Dấu hiệu cảnh báo mướp có "độc" ăn vào chỉ gây hại, bỏ đi đừng tiếc

( PHUNUTODAY ) - Tưởng mướp an toàn tuyệt đối như vậy nhưng vẫn có nguy cơ gây hại cho cơ thể. Dấu hiệu nhận biết dễ nhất mướp chứa độc tố chính là có vị đắng....

Vì sao không nên ăn mướp có vị đắng

Chất độc có trong mướp có vị đắng chính là glycosides, một loại chất độc sinh học, ăn phải sẽ xuất hiện triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy, thậm chí là tụ máu. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Đã từng có trường hợp một gia đình phải nhập viên cấp cứu vì ăn phải mướp chứa chất độc.

Theo bệnh nhân cho hay, bà đã mua một quả mướp về hầm súp gà. Khi ăn, mọi người thấy mướp hơi đắng nhưng tiếc của không nỡ bỏ mà cố uống hết nồi súp. Khi ăn xong thì xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc kể trên.

Bác sĩ cho biết, trái mướp bị đắng chứa chất có độc tính như arsenic. Chất độc này rất khó tan ngay cả khi ở nhiệt độ cao.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nếu ăn mướp thấy có vị đắng thì cần bỏ đi ngay lập tức, đừng tiếc để khỏi bị trúng độc.

cach-nhan-biet-muop-huong-voi-muop-trau-don-gian-2_800x600-1_800x450

Những người hay bị đau bụng, tỳ vị kém, liệt dương hay là đi đại tiện phân nát, lỏng cũng không nên ăn mướp vì mướp có tính hàn sẽ làm bệnh nặng thêm.

Nhận biết mướp hươngMướp hương thường dài khoảng từ 25 cm đến 30 cm hoặc dài hơn

- Mướp hương thường dài khoảng từ 25 cm đến 30 cm hoặc dài hơn, có hình trụ tròn và lớp vỏ bên ngoài màu xanh sáng.

- Mướp hương có mùi thơm ngát đặc trưng khi còn tươi cũng như khi đã chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khi chế biến thì mướp hương có độ mềm, thơm ngon.

Phân biệt mướp hương với mướp trâu

Lớp vỏ bên ngoài của quả mướp trâu thường có màu xanh đậm và trên bề mặt vỏ có những đường kẻ sọc đậm màu

- Mướp trâu có dáng dài nhưng kích thước không to bằng mươp hương. Lớp vỏ bên ngoài của mướp trâu thường có màu xanh đậm, trên bề mặt vỏ có những đường kẻ sọc đậm màu hơn.

- Mướp trâu này khi chế biến thành các món ăn thì không có độ mềm, thơm mà thường dai hơn, ít thơm hơn mướp hương.

Chọn mua mướp hương ngon

Chọn mua mướp vào đúng thời vụ và chọn những quả mướp cầm nặng tay

- Để mua được mướp hương tươi ngon, bạn nên chọn mua mướp vào đúng thời vụ. Chọn những quả mướp cầm nặng tay, cuống còn tươi và trên vỏ không có vết nám đen.

- Ngoài ra, bạn chỉ nên chọn mua mướp hương ở những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị lớn, uy tín, để đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và an toàn cho sức khỏe.