Xôi gấc
Màu đỏ luôn được coi là biểu tượng của may mắn và hạnh phúc. Do đó, những món ăn có màu đỏ thường được ưa chuộng vào đầu năm để mang lại sự thuận lợi cho một năm mới.
Trong số đó, xôi gấc được đánh giá cao. Theo quan niệm dân gian, màu đỏ của xôi gấc đến từ màu tự nhiên của quả gấc, đem lại sự hòa hợp và bình an cho năm mới. Nếu bạn đang phân vân không biết nên ăn gì vào đầu năm để đạt được may mắn, thì xôi gấc chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời.
Ngoài việc mang lại may mắn, xôi gấc còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ổn định hệ thần kinh, giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe da, tăng cường thị lực và tốt cho sức khỏe sinh lý. Vì vậy, hãy bắt đầu năm mới với món ăn quen thuộc này ngay nhé.
Gà luộc
Gà luộc được xem là một món ăn may mắn trong những ngày đầu năm. Gà luộc là một món ăn phổ biến nhất trong bữa tiệc Tết ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam.
Vào dịp Tết, người Việt thường thờ cúng tổ tiên và đất trời bằng cách dâng gà luộc, thể hiện lòng biết ơn và kính trọng đồng thời cầu mong một năm mới trôi chảy, đầy tài lộc.
Tùy thuộc vào khẩu vị gia đình, gà luộc có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như gà luộc nước dừa, gà luộc nước nghệ hoặc gà hấp gừng, gà hấp sả...
Dưa hấu
Mâm ngũ quả đầu năm không thể thiếu được quả dưa hấu. Với hình dáng tròn trịa, loại quả này mang lại tài lộc và may mắn. Đồng thời, màu đỏ của ruột dưa hấu cũng đem lại ý nghĩa may mắn, với "cát" trong ruột dưa hấu cũng là âm vị của "cát" trong cát tường. Vì vậy, dưa hấu là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn đầu năm.
Ngoài ra, dưa hấu còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả mọng nước này giúp giải khát và cung cấp sự thanh mát. Ngoài ra, dưa hấu cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cân bằng lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn Tết thường giàu đạm, đường và chất béo. Với lượng calo không cao, dưa hấu phù hợp cho những người muốn ăn uống đều đặn mà không lo tăng cân.
Canh khổ qua
Đúng như tên gọi của nó "khổ qua", tức là mọi đau khổ của năm cũ đã qua, chào đón một năm mới với nhiều điều may mắn, thuận lợi hơn. Trong các bữa cơm ngày Tết, món canh "khổ qua" không thể thiếu, đặc biệt là tết ở Miền Nam.
Ngoài việc mang ý nghĩa cho sự may mắn, canh khổ qua còn là một món ăn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là món khổ qua nhồi thịt, với hương vị thơm ngon, giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể trong những ngày Tết. Nhiều gia đình cũng chọn khổ qua làm nguyên liệu để nấu lẩu cá thác lác hoặc nấu sườn....
Các món cá
Các món cá cũng nằm trong danh sách những món nên ăn vào đầu năm để mang lại may mắn. Theo phát âm tiếng Hán, cá có cách đọc và nói gần giống với từ "dư", mang ý nghĩa là sự dư dả, dồi dào. Vì vậy, ăn cá đầu năm cũng sẽ mang lại sự mỹ mãn, dư dả trong cả năm. Ngoài ra, người ta còn quan niệm rằng ăn cá đầu năm mang ý nghĩa "đầu xuôi, đuôi lọt".
Ngoài ý nghĩa may mắn, các món cá còn rất giàu chất đạm, chất béo lành mạnh và có lợi cho cơ thể. Giữa rất nhiều món ăn ngày Tết, thêm một món cá sẽ khiến ngày Tết của bạn trở nên tuyệt vời và đa dạng hơn.
Những loại trái cây có hình tròn
Hình tròn tượng trưng cho sự trọn vẹn và đầy đủ, do đó, những trái cây hình tròn được ưa chuộng vào dịp Tết như bưởi, quýt, dưa hấu, táo, quất...
Nhiều người quan niệm rằng ăn những trái cây hình tròn và mọng nước vào dịp đầu xuân năm mới sẽ mang lại hạnh phúc dồi dào, viên mãn và vui vẻ suốt cả năm.
Bánh chưng bánh tét
Đây là hai món ăn truyền thống của người Việt trong ngày Tết, nên chúng cũng nằm trong danh sách những món mang lại may mắn. Hai loại bánh này cũng tượng trưng cho sự cân bằng trong cuộc sống. Ăn bánh chưng bánh tét cũng là cách để chúng ta bắt đầu năm mới suôn sẻ hơn.
Thịt kho hột vịt
Thịt kho hột vịt cũng là một món không thể thiếu vào ngày đầu năm để mang lại may mắn. Những miếng thịt vuông vức kết hợp với trứng vịt tròn trịa tượng trưng cho sự vuông tròn, đầy đủ và trọn vẹn trong cuộc sống, biểu tượng cho sự sung túc.