Dạy con yêu bố hay yêu mẹ nhiều hơn là đúng? Đừng ép trẻ trả lời câu hỏi hóc búa

( PHUNUTODAY ) - Bạn có thể rất đau lòng khi dành hết sự quan tâm, yêu thương cho con nhưng con lại quấn bạn đời của bạn hơn. Trong trường hợp này, đừng để cảm xúc tiêu cực chiếm lấy bạn.

1 - Làm gì khi con nói yêu bố hoặc yêu mẹ hơn?

Kiểm soát cảm xúc của bạn

Khi bạn muốn làm điều gì đó với con mình và con chỉ muốn bạn đời của bạn thực hiện, bạn có thể cảm thấy bị tổn thương. Tuy nhiên, hãy cố gắng không trở nên quá xúc động và xúc phạm con vì điều đó.

Bạn thậm chí có thể nói với chúng rằng bạn cảm thấy buồn khi chúng luôn chọn bạn đời của mình, nhưng hãy cố gắng làm điều đó một cách bình tĩnh, không khiến con bạn cảm thấy tội lỗi vì sự lựa chọn của chúng. Điều này sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn với con mình và chia sẻ cảm xúc của bạn có thể dạy chúng đồng cảm.

vi-sao-be-thich-me-hon-1-600x397

Thông cảm cho con

Đôi khi, trẻ có thể từ chối sự giúp đỡ của bạn vì chúng muốn người còn lại làm điều đó, mặc dù người đó hiện không có mặt. Đừng tức giận và cho con bạn thấy rằng bạn hiểu cảm xúc của chúng.

Hãy cho con biết rằng bạn nhận ra điều đó thật khó chịu nhưng hãy giải thích trong những trường hợp như vậy, bạn là người sẽ giúp con.

Nhắc nhở bản thân về giá trị của bạn

Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi con mình thích bạn đời hơn bạn, nhưng đừng để điều đó khiến bạn cảm thấy mình là một người cha/mẹ tồi. Việc con yêu ai hơn không có nghĩa là bạn kém cỏi hơn trong việc nuôi dạy con so với bạn đời. Sự yêu thích của con không xác định bạn và giá trị của bạn.

Đừng quên về các ranh giới

Dù bạn có thể muốn nhượng bộ những ý thích bất chợt của con mình để chúng bắt đầu thích bạn hơn, thì điều quan trọng là bạn phải thiết lập và duy trì các ranh giới. Nếu không, con bạn có thể học cách thao túng bạn. Và điều quan trọng nữa là bạn không phải là người duy nhất nói “không” và đôi khi nghiêm khắc, bạn đời của bạn cũng làm như vậy.

2 - Đừng ép trẻ trả lời những câu hỏi khó

“Con được sinh ra từ đâu?”

Ai cũng muốn biết nguồn gốc nơi mình được sinh ra nên thay vì lảng tránh hãy trả lời trung thực nhưng đừng lồng vào quá nhiều chi tiết làm trẻ bị rối và hiểu sai đi câu trả lời của cha mẹ.

“Khi chưa là em bé con chính là tế bào đẹp nhất nằm trong bụng bố đấy. Khi bố mẹ yêu nhau, cưới nhau rồi muốn sinh ra những đứa con, bố đã chuyển những tế bào từ bụng bố sang bụng mẹ. Có rất nhiều bạn tế bào cùng bơi và do con bơi nhanh nhất, khỏe nhất và giỏi nhất nên con đã bơi vào tế bào của mẹ trước, rồi con thành em bé, con lớn dần lên trong bụng mẹ. Cho đến một ngày không còn đủ chỗ ở trong bụng mẹ nữa , thế là con được sinh ra”.

“Tại sao ba mẹ lại cãi nhau?”

Trong tiềm thức của trẻ luôn hiện hữu những suy nghĩ rằng chúng có lỗi khi cha mẹ cãi nhau cà cảm thấy sợ hãi trước sự việc đang diễn ra. Vậy nên, cha mẹ cần làm cho chúng hiểu lỗi không phải tại chúng và nên ân cần xoa dịu tâm lý trẻ để không gây ra những ám ảnh, sợ hãi không đáng có.

“Cha mẹ đâu cãi nhau đâu con chỉ là mẹ đang tranh luận vì không đồng ý với ý kiến của nhau. Đôi khi trẻ em cũng sẽ tranh luận với người lớn như vậy. Nhưng cha mẹ làm vậy để giúp cho nhau tốt lên vì cha mẹ yêu nhau. Và ba mẹ cũng yêu con nữa, con yêu”.

“Mẹ thương con hơn hay thương em hơn?”

Anh/chị/em dù trong một nhà đi chăng nữa thì vẫn có tâm lý tranh giành tình yêu thương của cha mẹ mình. Sai lầm chính là cha mẹ trả lời thương em/chị/anh hơn thương con. Hãy khéo léo trả lời để trẻ không cảm thấy mình bị “ghét bỏ” từ đó gây ra tổn thương về mặt tình cảm và tính ganh tị nhau giữa các con.

“Cha mẹ thương hai con như nhau nhưng mỗi đứa cha mẹ sẽ thể hiện một cách khác nhau. Em cũng thương con như ba mẹ thương con vậy. Vì thế mà con cũng phải thương em của con. Hãy luôn nhớ một điều là tình yêu của cha mẹ giành cho hai chị em là vô cùng vô tận và bằng nhau. Nó giống như tình yêu con dành cho cha mẹ bằng nhau vậy đó”.