Để không mất sạch tiền trong tài khoản: Thấy điện thoại có ký hiệu lạ này cần cúp máy ngay

( PHUNUTODAY ) - Lừa đảo qua điện thoại ngày càng gia tăng khiến cho nhiều người dân khốn khổ, để không thành nạn nhân tiếp theo của chúng thì khi thấy điện thoại số lạ có ký hiệu này bạn nên cúp máy.

Phổ biến nhất là các cuộc gọi lừa đảo thông qua điện thoại. Nếu thấy những cuộc gọi này, bạn hãy tắt máy ngay.

Số điện thoại có danh tính nước ngoài hoặc địa danh lạ

Nếu như bạn thấy có số điện thoại lạ gọi tới cho mình mà phần dầu số đó không phải +84 mã số điện thoại Việt Nam thì bạn nên cúp máy. Hoặc những số điện thoại mà hiện lên tên nước như (Belarus), +372 Lativa, +381 (Xéc-bi-a), +563 (Valparaiso), +370 (Vilnius), +255 (Tanzania)... 

6

Ngoài ra, bạn cũng nên cảnh giác với những cuộc gọi dưới đây:

Cuộc gọi từ người chuyển nhầm tiền vào thẻ của bạn

Khi một người lạ đột nhiên gọi điện cho bạn, nói rằng họ chuyển nhầm tiền vào thẻ của bạn. Khi bạn đến ngân hàng kiểm tra thì phát hiện trong thẻ của mình có một khoản tiền thừa và lúc này bên kia yêu cầu chuyển tiền trả lại cho anh ta ngay lập tức. Và bạn đã chuyển tiền cho bên kia mà không do dự.

Nhưng sau khi đợi một tháng, bạn sẽ phát hiện ra rằng rất nhiều công ty cho vay gọi cho bạn, bởi vì số tiền đó hoàn toàn không phải do chuyển nhầm mà là bên kia đã sử dụng thông tin cá nhân của bạn để giúp bạn đăng ký khoản vay.

Khi bạn đã bị lừa và phải trả lại tiền từ công ty cho vay, vì vậy khi có người yêu cầu chuyển tiền bạn phải xác nhận rõ ràng, không được tự chuyển tiền một cách mù quáng.

cuoc goi lua dao

Cuộc gọi từ người danh tính tự xưng là công an toàn án

Khi bạn bắt máy, đầu dây bên kia sẽ nói "tôi là công an, hay bên toàn án" nhưng kẻ này thường lợi dụng sự ít hiểu biết về pháp luật của người dân rồi de dọa khiến cho người dân phải cung cấp số tài khoản, mật khẩu, mã OTP để họ điều tra vì nghi ngờ bạn đang tham gia một đường dây buôn bám chất cấm trái phép và để chứng minh mình trong sạch bạn phải cung cấp cho họ những thông tin tuyệt mật của mình để họ điều tra xem bạn có thật sự vô can hay không. Nhưng sau khi bạn cung cấp thông tin ngân hàng, mất khẩu, mã OTP thì tiền trong tài khoản bạn sẽ không cánh mà bay. 

5

Cuộc gọi từ người bán hàng trực tuyến giả

Nếu mua sắm trực tuyến, có người giả làm người bán và gọi điện, nói rằng có vấn đề với một sản phẩm nào đó mà chúng ta mua vào thời điểm này không thể được vận chuyển, hoặc vì lý do nào đó cần chuyển tiền.

Họ có thể gửi cho bạn một liên kết, một khi chúng ta vô tình nhấp vào liên kết này, rất có thể thông tin trong điện thoại di động của chúng ta sẽ bị đánh cắp. Nếu vô tình nhập mật khẩu tài khoản thẻ ngân hàng của chúng ta, có thể bạn sẽ bị lấy cắp tiền trong thẻ ngân hàng.