Điểm danh những thực phẩm quen thuộc nhưng cực "bẩn" trong mùa hè

16:45, Thứ năm 14/05/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Cùng điểm danh những thực phẩm quen thuộc nhưng cực "bẩn" mùa hè bạn nên tránh xa nhé.

1. Thạch đen 

Thạch đen hay còn gọi là thạch sương sáo, được làm từ lá sương sáo phơi khô. Theo Đông y, lá sương sáo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giúp hạ huyết áp, trị cảm mạo, đau khớp. Nhờ vậy, thạch đen được sử dụng phổ biến vào mùa hè như một thức uống giải khát.

ăn
Thạch đen được bày bán ở các chợ hay trong các quán vỉa hè thường được làm hoàn toàn thủ công với chất lượng rất khó kiểm soát.

Tuy nhiên, thạch đen được bày bán ở các chợ hay trong các quán vỉa hè thường được làm hoàn toàn thủ công với chất lượng rất khó kiểm soát. Nhiều cơ sở sản xuất thạch đen chế biến cực bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh. Vì vậy, dùng thạch đen không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Những vi khuẩn tồn tại trong thạch đen khi vào cơ thể con người gây nhiều bệnh nguy hiểm.  

Thậm chí, hiện nay nhiều cơ sở còn sử dụng hóa chất để bảo quản thạch đen được lâu, lưu hương thơm. Các hóa chất này sẽ tích tụ trong cơ thể và có khả năng sinh ra độc tố. Ngoài ra, trẻ em ăn quá nhiều thạch còn làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, mất cảm giác thèm ăn. 

2. Trân châu 

Phần lớn các loại trân châu trong trà sữa hoặc các loại chè được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc lấy mối từ các cơ sở gia công ở khu vực ngoại thành Hà Nội. Vì vậy, chất lượng trân châu không được đảm bảo, các nguyên liệu sử dụng cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nhiều cơ sở sản xuất trân châu thủ công không đảm bảo đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến, trân châu thành phẩm phơi trên nền đất.

Do nhu cầu sử dụng trân châu tăng cao, để làm phong phú hương vị nhiều chủ quán còn nhập thêm những hương liệu không rõ nhãn mác để thâm vào thành phần của loại thực phẩm này như hương sâm dứa, hương nho, hương dâu...

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hà, Khoa Giải phẫu bệnh tế bào, Bệnh viện K, những loại hóa chất trôi nổi bán trên thị trường chứa một hàm lượng lớn các hóa chất độc hại tạo màu, tạo mùi, saccharin và các chất bảo quản. Lạm dụng các loại hóa chất này có thể gây hại cho sức khỏe, bị dị ứng, tiêu chảy, ngộ độc...

3. Nước đá 

Trong thời tiết nóng bức mùa hè, nước đá là đồ uống giải khát không thể thiếu. Tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo về chất lượng của các loại nước đá trôi nổi trên thị trường hiện nay. Các loại đá này được đổ buôn từ các cơ sở sản xuất đá viên. Các cơ quan chứa năng đã nhiều lần kiểm tra và phát hiện dấu hiệu sai phạm ở các cơ sở này như nguồn nước không đảm bảo, máy móc không được vệ sinh sạch sẽ...

me
Không ai có thể đảm bảo về chất lượng của các loại nước đá trôi nổi trên thị trường hiện nay.

Thường xuyên sử dụng đá bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ gây nhiều vấn đề về sức khỏe. Uống nước đá chỉ "đánh lừa" cảm giác khát nhưng thực tế không làm người ta hết khát mà còn làm hỏng men răng, gây viêm họng. Bên cạnh đó, nước đá "bẩn" sẽ ảnh hưởng  tiêu hóa, kích thích đường ruột gây ra đau bụng, tiêu chảy, tiểu gắt, bệnh đường ruột... 

4. Sinh tố hoa quả 

Sinh tố hoa quả là một loại thức uống giải nhiệt bổ dưỡng vào mùa hè. Tuy nhiên, loại đồ uống này cũng được xếp vào nhóm nước giải khát "bẩn" vào mùa hè. Bởi bạn không thể kiểm soát được nguyên liệu chế biến sinh tố tại các cửa hàng. 

me
Nhiều người dùng các loại hoa quả dập, hỏng do vận chuyển được thu mua làm các loại sinh tố hoa quả để giảm chi phí.

Nhiều người dùng các loại hoa quả dập, hỏng do vận chuyển được thu mua làm các loại sinh tố hoa quả để giảm chi phí, tăng lợi nhuận.

Với các loại hoa quả khác thì tuỳ mức độ khác nhau, giá hoa quả thối chỉ bằng 1/5 so với hoa quả tươi. Đặc biệt, giá các loại hoa quả như dưa hấu, dưa bở, táo... không đảm bảo chất lượng rất rẻ. Để che gấu mùi hoa quả hỏng, các chủ cửa hàng còn không ngần ngại pha thêm nhiều vị sữa, siro hoặc trộn một vài loại hoa quả tươi vào thành phẩm. 

5. Trà chanh 

Trà chanh trở là thức uống giải nhiệt yêu thích và cực "hot" vào mùa hè. Tuy nhiên, trà chanh không đảm bảo an toàn vệ sinh có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nhiều loại trà chanh, trà xanh, trà đá, nhân trần, nước ngô, nước mía... có chứa vi khuẩn E.coli, men mốc, các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmi vượt xa giới hạn cho phép.

me
Trà chanh trở là thức uống giải nhiệt yêu thích và cực "hot" vào mùa hè. 

Thực tế, chỉ cần vài loại phẩm màu, hóa chất là có thể "hô biến" thành hàng trăm lít trà chanh "thơm ngon". 20.000 đồng/100 gram hương liệu tạo màu để pha... 500 lít trà chanh; 30.000 đến 40.000 đồng cho 100 ml hương liệu tạo vị. Do đó, bạn không nên quá tin tưởng vào chất lượng các loại trà chanh vỉa hè.

6. Bún đậu mắm tôm 

Chỉ cần 15.000- 20.000 đồng là có 1 suất bún đậu mắm tôm “siêu ngon” tại các vỉa hè dọc các criminal phố của Hà Nội. Giữa thời buổi “thóc cao gạo kém” này thì món ăn “ngon-bổ-rẻ” này là lựa chọn của rất nhiều thực khách, và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng từ đó tăng cao.

7. Hoa quả dầm

me
Các loại hoa quả xanh có vị chua như xoài, cóc, dứa, mận, sấu… có chứa lượng axit rất lớn. 

Theo các chuyên gia, các loại hoa quả xanh có vị chua như xoài, cóc, dứa, mận, sấu… có chứa lượng axit rất lớn. Vì thế, nó sẽ gây thừa axit trong dạ dày nếu chúng ta ăn nhiều. Nghiêm trọng hơn, khi chế biến thành hoa quả dầm với các “phụ kiện” như bột ớt, muối không rõ nguồn gốc, độ nguy hiểm của các món ăn này càng cao. Nó có thể gây đau bụng, khó tiêu, thậm chí còn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

8. Ốc vỉa hè

Ốc không phải là món ăn độc hại, tuy nhiên, quá trình chế biến ốc “vỉa hè” mới là điều gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chúng ta. Do chế biến không sạch, kém vệ sinh, món ăn vặt này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với hệ tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy, tả…

Không những thế, các món ăn và đồ uống đi kèm khi ăn ốc “vỉa hè” cũng có thể gây ra những mối nguy hại khôn lường đối với sức khỏe. 

9. Bún, phở, miến

Bún, phở là những món ăn dân dã thường ngày, được các gia đình ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, bún, phở cũng là thực phẩm đang bị cảnh báo về tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, khi nhiễm chất huỳnh quang độc hại. Đây là chất được người sản xuất dùng để làm trắng và cải thiện độ bóng của bún, phở trông bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Chất huỳnh quang hay còn gọi là tinopal, là hóa chất tẩy rửa cực mạnh, ở dạng bột màu trắng hay màu vàng, thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp với mục đích làm sáng bóng các sản phẩm như giấy, sơn, vải sợi, mỹ phẩm…Tại Việt Nam, tinopal không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế.

Như vậy, tinopal là chất không được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay, chất huỳnh quang này lại được người sản xuất sử dụng trong bún, phở gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Chất huỳnh quang khi tích tụ trong cơ thể người sẽ gây ra những nguy hại khôn lường cho sức khỏe. Ảnh hưởng đầu tiên của chất Tinopal đối với sức khỏe con người là tác động đến hệ tiêu hóa, niêm mạc ruột gây nên tình trạng chậm tiêu, viêm loét ruột, dạ dày.

Bên cạnh đó, loại chất này có thể gây nhiều nguy hại đến gan, thận, hệ thần kinh và thậm chí là gây nên tình trạng biến đổi gen, tăng nguy cơ bị ung thư.Chính vì vậy, nhằm giúp người tiêu dùng tránh mua phải bún, phở có chứa chất huỳnh quang nguy hại cho sức khỏe.

10. Phô mai que

me
Những loại phô mai que giá rẻ, phô mai que “vỉa hè” thường được nhập về từ những nơi không rõ nguồn gốc.

Những loại phô mai que giá rẻ, phô mai que “vỉa hè” thường được nhập về từ những nơi không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, việc chiên phô mai que trong dầu ăn tái sử dụng (dùng nhiều lần từ ngày này qua ngày khác) rất nguy hiểm với sức khỏe. Nó có thể gây tổn thương các tế bào bên trong cơ thể, tạo thành các khối u, thậm chí còn gây ung thư…

Độc đáo, thơm ngon với món chè cam mát lạnh
Độc đáo, thơm ngon với món chè cam mát lạnh
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Vị mát lành của tào phớ ẩn trong hương cam thơm nhẹ sẽ giúp bọn bạn xua tan cái nóng oi ả ngày hè.
Cách chọn dưa lê, dưa bở ngon tránh bị ngộ độc
Cách chọn dưa lê, dưa bở ngon tránh bị ngộ độc
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Để chọn được những quả dưa lê và dưa bở ngon, an toàn là điều không phải ai cũng làm được. Dưới đây là các mẹo chọn dưa ngon bạn nên tham khảo.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi