Điều khiển điều hòa có một nút nhỏ: Bật lên giảm một nửa hóa đơn tiền điện, không lo bị ho hay cảm lạnh

( PHUNUTODAY ) - Nếu biết cách sử dụng, bạn sẽ luôn được mát mẻ mà tiền điện lại giảm cực sốc mà sức khoẻ con người được đảm bảo.

Vào mùa hè, rất nhiều gia đình sử dụng điều hòa để làm giảm nhiệt độ giúp cho cơ thể dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về việc tiền điện tăng gấp đôi vì sử dụng nhiều điều hòa. Thực tế, nếu biết cách sử dụng, bạn sẽ luôn được mát mẻ mà tiền điện lại giảm cực sốc mà sức khoẻ con người được đảm bảo.

Chế độ quan trọng nên lưu ý khi sử dụng điều hoà vào ban đêm

Việc chọn chế độ trên điều khiển điều hòa giúp tiết kiệm điện và bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Điều khiển điều hòa có một nút khá đặc biệt, biết sử dụng giảm được 50% tiền điện, con lại đỡ bị ho và cảm lạnh.

Trên điều hòa, các nút thường được sử dụng nhất là On/Off (Tắt/Mở hoặc Power), nút tăng giảm nhiệt độ, nút điều chỉnh gió nhưng rất ít người chú ý đến nút Sleep.

Đây là chế độ quan trọng mà mọi người nên lưu ý để sử dụng vào ban đêm. Khi đi ngủ, bạn chỉ cần bấm chế độ Sleep (chế độ ngủ đêm) của điều hòa, nhiệt độ trong phòng sẽ thay đổi phù hợp với nhiệt độ môi trường, giúp bạn không bị lạnh khi ngủ. Khi sử dụng chế độ này, thông thường sau 30 phút hoặc 1 tiếng, nhiệt độ điều hòa sẽ tăng lên 1 độ C. Sau đó sẽ tiếp tục tăng 2 độ và duy trì nhiệt độ đó cho đến khi nào bạn tắt điều hòa.

dieu-hoa-2

Ví dụ, trước khi ngủ bạn để nhiệt độ điều hòa là 25 độ C. Sau 30 phút hoặc 1 tiếng, điều hòa sẽ tăng nhiệt độ lên 26 độ C. Khoảng 2 tiếng tiếp theo, điều hòa sẽ tự động tăng nhiệt độ lên mức 28 độ C. Như vậy, về ban đêm, nhiệt độ môi trường giảm xuống thì nhiệt độ điều hòa cũng được tự động điều chỉnh tăng lên, vừa giúp tiết kiệm điện vừa giúp bạn không bị lạnh quá khi ngủ.

Chế độ này giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn mà không cần phải dậy tắt điều hòa hay bật chế độ tăng nhiệt độ. Đặc biệt, nếu nhà có người lớn tuổi và trẻ nhỏ thì nên biết đến chế độ này bởi đây là những đối tượng khá nhạy cảm với nhiệt độ. Chỉ cần một chút quá lạnh so với cơ thể là cũng có thể cảm lạnh, viêm đường hô hấp.

Bên cạnh đó, khi sử dụng điều hòa, nên lưu ý một số điều để tiết kiệm tiền điện, tăng độ bền của máy.

Không bật tắt liên tục

Nhiều người có thói quen bật điều hòa đến khi lạnh lại tắt đi để tiết kiệm điện. Sau đó, cảm thấy nóng lại bật lên. Tuy nhiên, điều này càng khiến tiền điện tăng nhiều hơn mà điều hòa nhanh hỏng.

Khi khởi động, máy sẽ tốn nhiều điện năng để bật máy nén, động cơ quạt và làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu và giảm tuổi thọ của máy.

Tắt aptomat (công tắc nguồn) khi không sử dụng

dieu-hoa-ngoisaovn-w1080-h648

Sau khi dùng điều hòa, bạn nên tắt aptomat thay vì chỉ tắt điều hòa bằng điều khiển từ xa. Vì khi chỉ tắt bằng điều khiển, máy được đưa vào trạng thái chờ và vẫn có thể tiêu thụ một lượng điện nhất định. Ngoài ra, nếu có ý định đi ra ngoài để làm việc gì đó, bạn có thể tắt điều hòa trước 30 phút để tiết kiệm điện.

Không đặt nhiệt độ quá thấp

Nhiệt độ điều hòa càng cao, càng giúp tiết kiệm điện. Bạn không cần phải giảm nhiệt độ điều hòa xuống dưới ngưỡng 20 độ C, thậm chí 15-16 độ C. Mức nhiệt độ này thường quá thấp và tạo ra sự chênh lệch lớn với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Nó có thể dẫn tới tình trạng sốc nhiệt khi bạn đi từ phòng điều hòa ra ngoài môi trường.

Nhiệt độ phù hợp trong nhà nên là 25 - 26 độ C. Nếu thời tiết mát mẻ và bạn không cảm thấy quá nóng thì có thể tăng nhiệt độ điều hòa lên vài độ nữa. Ban đêm nên để nhiệt độ điều hòa cao hơn ban ngày và sử dụng chế độ Sleep để tự điều chỉnh