Điều mẹ nên nói với con trai về bố để con trưởng thành, cứng cáp

( PHUNUTODAY ) - Bạn có thể hướng sự chú ý tới những điều bạn muốn con trai mình học hỏi và làm theo. Hãy bắt đầu nói 5 điều này về chồng bạn với con trai.

1. Những điều mẹ nên nói với con trai

Bố con hay giúp đỡ người khác

"Bố con rất hay giúp đỡ mẹ, hôm nay bố đã đổ đầy bình xăng cho mẹ đấy."

Con trai thích được giúp đỡ người khác, và khi con thấy cách bố giúp đỡ mẹ, con sẽ hiểu hôn nhân là giúp đỡ và chăm sóc lẫn nhau.

Con sẽ thấy một người đàn ông có thể nỗ lực hết mình để làm điều gì đó cho vợ và khiến vợ mình cảm thấy được yêu thương.

Bố con thể hiện tình cảm

"Bố con có cái ôm thật ấm áp."

Con trai thường thích mạnh mẽ, cứng cỏi. Nhưng cũng sẽ thật tuyệt vời khi con thấy ông bố to lớn, mạnh mẽ của mình có thể thể hiện tình cảm qua những cái ôm nhẹ nhàng và hành động âu yếm.

Đây là một trong những điều qua trọng mà mẹ cần nói với con để con cảm thấy tự do khi thể hiện tình cảm, ngay cả khi đã lớn.

photo-1-15438300164161610688316

Bố con biết tự chủ.

"Mẹ có thể thấy là hôm nay bố con thực sự tức giận. Nhưng bố con vẫn giữ được bình tĩnh và đi bộ."

Không có ai là hoàn hảo trong việc chế ngự cơn nóng nảy hoặc kìm hãm sự bốc đồng.

Nhưng khi chồng bạn giữ được bình tĩnh khi lũ trẻ ồn ào, hoặc chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh, hoặc giữ bình tĩnh khi tham gia giao thông, hãy chỉ cho con thấy điều đó.

Thấy được bố đã thành công tự chủ khi nào và ra sao sẽ giúp con bạn làm được điều tương tự.

2. Những điều cần tránh nói với bé trai

“Con trai không được khóc”

Đây là câu nói cửa miệng mà hầu hết các cha mẹ đều nói với con trai của mình mà không biết nó gây hại thế nào đến các bé. Cảm giác và cảm xúc là phản ứng tự nhiên của con người đối với với môi trường mà chúng ta ở trong đó; và nếu một cậu bé khóc về điều gì đó, cậu chỉ đơn giản thể hiện bản thân một cách thô sơ, vô tư, ngay thẳng.

Các bé trai thường được dạy rằng không được khóc hoặc phải tránh thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào của sự yếu đuối hoặc dễ bị tổn thương. Kiểu suy nghĩ này khiến các bé trai nghĩ rằng những cảm xúc được gọi là “mềm mại” này chỉ thuộc về con gái và đối với chúng, chỉ những cảm xúc nhất định mới được cho phép hoặc chấp nhận. Điều này rõ ràng là không đúng sự thật và rất phản tác dụng đối với sự phát triển sau này của các bé trai.

“Con trai phải thế”

Thông điệp đằng sau câu nói “con trai thì phải thế” có hại hơn nhiều so với tưởng tượng của cha mẹ. Điều này phần nào gửi thông điệp đến các cậu bé rằng, có một lá chắn vô hình họ có thể núp đằng sau nó và vì vậy, bằng cách nào đó, trẻ được miễn trách nhiệm cho những hành động của mình. Rõ ràng là điều này vừa gây hại trong cách giáo dục trẻ vừa hoàn toàn không chính xác.

Trên thực tế, với câu nói này của cha mẹ, khi một cậu bé hành động thái quá, hành xử hung hăng hoặc phá hoại hay đáp trả, phản bác lại lời của người khác thì trẻ sẽ nghĩ rằng chúng sẽ được bỏ qua cho những hành động của mình. Bởi vì câu nói của cha mẹ gửi thông điệp rằng chúng không cần phải chịu trách nhiệm về hành vi xấu của mình.

“Con… như con gái ấy”

Khoảng trống này có thể được điền bằng bất kỳ số lượng động từ nào và là hầu hết câu nói cửa miệng của các bậc cha mẹ với bé trai. Cho dù chúng ta nói với con trai rằng đừng “ném bóng như con gái” hoặc “cư xử như con gái” hay nói rằng “khóc như con gái” thì đây là một thông điệp sai.

Thông điệp độc hại này dễ dẫn đến việc các cậu bé nghĩ rằng phụ nữ “kém” hơn họ. Và khi bị nói với câu nói tiêu cực thì sẽ làm giảm mức độ tôn trọng mà đứa trẻ dành cho nữ giới nói chung. Đây có thể là một lối suy nghĩ rất nguy hiểm đối với trẻ em trai, khiến trẻ em gái và phụ nữ thường bị coi là thấp kém hơn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn