Đóng cửa bật quạt khi trời nồm ẩm là dại: Làm cách đơn giản này nhà cửa khô ráo trong 5 phút

13:51, Thứ hai 26/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Đóng kín cửa, bật quạt chỉ khiến tình trạng nồm ẩm thêm tồi tệ. Hãy làm ngay cách đơn giản này, nhà khô ngay trong 5 phút.

Thời tiết nồm ẩm khiến con người khó chịu và rất dễ sinh bệnh. Nhiều người đối phó với kiểu thời tiết này bằng cách bật quạt liên tục hoặc mở toang cửa để khô nhà. Tuy vậy, cách này chỉ khiến tình trạng nồm ẩm thêm tồi tệ. Hãy làm ngay cách đơn giản này, nhà khô ngay trong 5 phút.

Đóng cửa bật quạt khi trời nồm ẩm là sai lầm

Việc bật quạt cũng là cách chống nồm ngược đời, không hề có tác dụng giúp hơi nước bốc đi nhanh hơn. Hơi lạnh từ quạt thổi ra không những không làm bay hơi nước trong phòng đã bị đóng kín, mà còn làm cho không khí ẩm ngưng kết mạnh hơn, nước đọng lại càng nhiều hơn, ẩm mốc càng nhiều hơn.

troi-nom-3

Những cách chống ẩm đơn giản và hiệu quả

Trời nồm, nếu mở toang cửa thì gió sẽ đưa hơi ẩm vào nhà, hơi ẩm càng quẩn lại trong nhà, khiến nhà càng thêm ướt. Thay vào đó, bạn nên làm theo những cách dưới đây để khắc phục tình trạng nhà nồm ẩm:

+ Hãy đóng kín các cửa và đóng cửa nhà tắm. Bên cạnh đó, bạn hãy bật quạt gió trong nhà tắm để hơi ẩm được đẩy ra ngoài trời.

+ Bật điều hòa để chế độ khô giúp hút ẩm không khí. Phương pháp này được cho là hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng nồm ẩm. Hơn nữa, khi bật điều hòa, không khí trong nhà sẽ được lưu thông, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

troi-nom-00

+ Hạn chế lau nhà bằng nước: Trong những ngày nồm ẩm, bạn nên hạn chế lau nhà bằng nước, nếu không nền nhà không những không sạch mà càng thêm nhớp nháp, ẩm hơn. Tốt nhất hãy dùng giẻ khô để lau sạch.

+ Mua hộp hút ẩm: Trên thị trường có bày bán nhiều hộp/hạt hút ẩm, bạn có thể mua về và đặt trong góc nhà để hút bớt khí ẩm trong nhà.

+ Thắp nến

Thắp nến là một biện pháp rất thú vị mà bạn nên thử nhé. Sử dụng các loại nến thơm để thắp vừa làm giảm độ ẩm, giảm mùi hôi trong nhà mà còn lãng mạn nữa nhé. Đây là cách ít người chú ý nhưng lại rất hiệu quả. Nó giúp phòng bạn thêm khô ráo mà cũng khiến tinh thần bạn thỏa mái.

Những việc nên làm khi trời nồm ẩm

+ Luôn bật thiết bị điện ở chế độ chờ nếu không sử dụngThời tiết ẩm ướt là nguyên nhân khiến các thiết bị điện tử dễ bị hỏng hóc, chập cháy. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần cắm thiết bị liên tục ở chế độ chờ. Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì máy hoạt động một vài tiếng mỗi ngày. Ngoài ra để tránh tình trạng rò điện, mọi người nên tránh kê trực tiếp đồ điện sát nền nhà hoặc bờ tường. Tốt nhất bạn nên đặt các thiết bị điện cao hơn mặt đất khoảng 1m và cách tường 10-15 cm.

+ Đặt thêm tinh dầu thơm ở góc nhà: Để tránh mùi hôi do trời nồm, bạn hãy đặt thêm tinh dầu thơm ở góc nhà hoặc đốt vỏ cam, bưởi để ngôi nhà có mùi thơm dễ chịu.

+ Tránh kê, đặt các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính,… trực tiếp xuống nền nhà hoặc sát tường để tránh hơi nước xâm nhập vào bên trong thiết bị gây hỏng hóc, rò điện. Nên đặt các thiết bị cao hơn mặt đất khoảng 1m, cách tường 10-15cm.

+ Hạn chế giặt quần áo trong những ngày nồm, tránh hong quần áo bằng quạt nếu không quần áo sẽ lâu khô hơn, dễ bốc mùi khó chịu.

+ Những vật dụng bằng tre, gỗ như đũa, muỗi, bát,… nên tráng lại bằng nước nóng sau khi rửa rồi phơi khô trước khi đem cất vào tủ để tránh bị mốc.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm