Đừng rán trứng với hành lá nữa: Học người Nhật rán với loại rau này vừa ngon vừa bổ

17:06, Chủ nhật 15/09/2024

( PHUNUTODAY ) - Người Việt có thói quen chiên trứng cùng hành lá, tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy thử dùng loại lá này thay thế bạn sẽ có món vừa ngon vừa bổ.

Người Việt có thói quen chiên trứng cùng hành lá, tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Có một cách khác cũng đạt hiệu quả không kém mà còn có tác dụng tốt với sức khỏe, bạn có thể dùng lá hẹ để thay thế, vừa giúp thay đổi khẩu vị, vừa tốt cho cơ thể.

Một số lợi ích khi chiên trứng với lá hẹ

Lá hẹ là một loại rau có lá nhỏ dẹp, dài, màu xanh lá đậm và có chiều cao trung bình từ 20 - 40cm. Rau có tính ấm, vị cay nhẹ. Trong lá hẹ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có ích cho cơ thể, cải thiện sức khỏe. Một trong những vitamin nổi bật nhất ở lá hẹ là vitamin A. Lá hẹ chứa một lượng lớn vitamin A có công dụng làm đẹp da và tăng cường thị lực.

Lá hẹ chứa một lượng lớn vitamin A có công dụng làm đẹp da và tăng cường thị lực.

Lá hẹ chứa một lượng lớn vitamin A có công dụng làm đẹp da và tăng cường thị lực.

Bên cạnh đó, việc ăn các món có lá hẹ còn giúp làm ấm phổi, từ đó hỗ trợ cơ thể chống lại các mầm bệnh cảm cúm.

Lượng chất xơ thô có ở trong lá hẹ cũng góp công rất lớn trong việc giúp hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động trơn tru, nhờ đó ngăn ngừa táo bón cũng như ung thư ruột kết. Lá hẹ còn có công dụng ngăn chặn và điều trị hiệu quả về bệnh loãng xương.

Ngoài ra, lá hẹ còn có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc. Chất sulfide ở trong lá hẹ cũng rất có lợi cho gan. Đặc biệt nhất là trong hẹ còn chứa hợp chất alliums giúp phòng ngừa và hỗ trợ chữa trị ung thư.

Y học cổ truyền các nước như Trung Hoa và Nhật Bản chỉ ra, mùa đông ăn nhiều lá hẹ sẽ vô cùng tốt cho sức khỏe. Nhờ đó có thể tránh được tình trạng thiếu dương khí, giúp tăng cường thể lực và xua tan bệnh tật.

Mùa đông ăn nhiều lá hẹ sẽ vô cùng tốt cho sức khỏe.

Mùa đông ăn nhiều lá hẹ sẽ vô cùng tốt cho sức khỏe.

Món trứng chiên với lá hẹ đơn giản, ngon miệng

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 4 quả trứng

- 1 bó hẹ

- 1 củ hành tím

- 1 trái ớt

- Các loại gia vị: Nước mắm, dầu ăn

+ Cách thực hiện:

- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Hành tím lột sạch vỏ và tiến hành cắt lát mỏng nhỏ.

Nhặt lá hẹ, hẹ bỏ đi những lá vàng, úa, rửa sạch rồi lấy lượng vừa đủ rồi cắt khúc dài cỡ 2 lóng ngón tay.

Ớt được rửa sạch, băm nhuyễn.

Đập vào tô đựng 4 quả trứng.Bước 2: Khuấy trứng trong tô cho tan đều rồi thêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm cùng với ớt băm vào chung và sau đó tiếp tục khuấy đều. Tiếp đến, cho hẹ vào cùng và khuấy đều hỗn hợp lại lần cuối.

Bước 3: Bắt chảo lên bếp. Khi chảo nóng thì sẽ cho vào 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím lát vào chảo phi thơm thì tiến hành cho nhỏ lửa lại rồi cho hỗn hợp trứng hẹ vào chiên.

Bước 4: Chiên ở lửa vừa phải. Dùng đũa hoặc muỗng để kéo trải ra sao cho hẹ rải đều mặt trứng. Chiên trong vòng 3 đến 5 phút mỗi mặt, khi trứng chín đến mức vừa ý thì sẽ tắt bếp và thưởng thức.

Một số lưu ý khi ăn lá hẹ

+ Chỉ nên dùng 100 đến 200gr lá hẹ/bữa ăn .

+ Không nên ăn hẹ nếu như bạn thuộc các nhóm người âm hư hỏa vượng với các triệu chứngmiệng khô ngắt nhưng không thấy khát, hay đổ mồ hôi về đêm, người bị lở loét, người dễ mắc dị ứng hoặc những người đang mắc phải các bệnh liên quan đến mắt,..

+ Chỉ nên ăn hẹ buổi sáng và thức ăn khi còn thơm nóng, tuyệt đối không dùng các món có hẹ đã để qua đêm.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm