Bưởi chứa nhiều vitamin C, cực tốt cho sức khoẻ nhưng có 3 nhóm người không nên ăn

14:41, Chủ nhật 15/09/2024

( PHUNUTODAY ) - Bưởi có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này.

Lợi ích của quả bưởi đối với sức khoẻ

Tăng cường hệ miễn dich

Quả bưởi chứa nhiều vitamin như A, C và các khoáng chất như kẽm, đồng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Các chất chống oxy hoá trong quả bưởi có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể trước các vi khuẩn, virus gây bệnh, ngăn chặn sự nhiễm trùng, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau các tổn thương.

- Thúc đẩy sức khoẻ tim mạch

Ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, nhất là giảm lượng triglyceride trong máu, giúp ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn động mạch. Các chất chống oxy hoá như phenolic trong bưởi cũng có khả năng ức chế quá trình oxy hoá cholesterol lipoprotein mật độ thấp, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

Ăn bưởi mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Ăn bưởi mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

- Ổn định đường huyết

Bưởi là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, tốt cho người bị tiểu đường. Ngoài ra, nó còn chứa hoá chất thực vật naringin giúp cải thiện độ nhạy insulin. Sử dụng bưởi là một cách giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

- Hỗ trợ giảm cân

Bưởi chứa nhiều nước và chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn. Chất xơ có tác dung hỗ trợ tiêu hoá, làm chậm tốc độ tiêu hoá thức ăn nhờ đó bạn sẽ ít cảm thấy đói, giảm được việc ăn quá nhiều, ăn vặt.

- Giảm nguy cơ bị sỏi thận

Ăn bưởi thường xuyên giúp ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong cơ thể, giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Trong bưởi còn có axit citric. Chất này có thể liên kết với canxi dưa thừa và đưa chúng ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, axit citric giúp tăng thể tích và độ pH của nước tiểu, tạo ra môi trường ít thuận lợi cho việc hình thành sỏi thận.

3 nhóm người không nên ăn bưởi

- Người đang sử dụng thuốc chống đông máu

Người đang sử dụng thuốc chống đông máu nên hạn chế ăn bưởi do loại quả này chứa các chất có tác dụng làm giảm quá trình chuyển hoá thuốc chống đông máu, làm nồng độ thuốc trong cơ thể tăng cao, gây ra tình tạng giống như sử dụng thuốc quá liều.

Khi bị một số bệnh hoặc đang sử dụng thuốc điều trị bệnh, người bệnh nên hạn chế ăn bưởi.

Khi bị một số bệnh hoặc đang sử dụng thuốc điều trị bệnh, người bệnh nên hạn chế ăn bưởi.

- Người bị một số bệnh mãn tính

Người bị các bệnh như rối loạn nhịp tim, thay van tim, tắc mạch phổi, huyết khối tĩnh mạch, tiền sử đột quỵ… có thể phải sử dụng thuốc chống đông máu nên cần phải hạn chế ăn bưởi trong thời điểm dùng thuốc.

Người đang phải chạy thận cũng nên hạn chế ăn loại quả này do nó chứa hàm lượng kali cao, có thể gây ra tình trạng tăng kali máu, làm rối loạn nhịp tim.

Ngoài ra, bưởi có tính axit cao nên người bị trào ngược dạ dày thực quản, hay bị nợ nóng, trào ngược nên hạn chế sử dụng.

- Người sử dụng một số loại thuốc trị bệnh

Người đang sử dụng các loại thuốc như statin, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc huyết áp, thuốc hạ lipid máu nhóm statin, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, chống lo âu, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc điều trị thần kinh… nên hạn chế ăn bưởi. Nguyên nhân là do bưởi có chứa các chất có thể làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá thuốc, làm giảm tác dụng của thuốc hoặc khiến tác dụng phụ của thuốc tăng lên. Trong bưởi có những chất có thể can thiệp vào cơ chế enzyme và chất vận chuyển liên quan đến quá trình phân huỷ hoặc hấp thụ thuốc từ ruột khiến lượng thuốc trong cơ thể trở nên quá cao hoặc quá thấp.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: bưởi ăn bưởi