F0 "chăm chăm" bổ sung vitamin C mà quên 1 thành phần quan trọng giúp giảm viêm, ngăn biến chứng nặng

( PHUNUTODAY ) - Một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người có hàm lượng Omega-3 trong máu cao hơn có thể giảm nguy cơ t.ử v.ong do mắc COVID-19.

Omega-3 là một nhóm ba axit béo cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của não và tim. Từ việc chống lại chứng viêm đến giảm các bệnh tim mạch, bao gồm cả omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại những lợi ích to lớn với sức khỏe. Không chỉ tim mạch và não bộ, Omega-3 còn có nhiều lợi ích hơn thế.

Một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người có hàm lượng Omega-3 trong máu cao hơn có thể giảm nguy cơ tử vong do mắc COVID-19.

images

Tại sao Omega-3 lại quan trọng?

Omega-3 là một loại chất béo thiết yếu cần thiết cho cơ thể, bao gồm ba axit béo quan trọng là - axit alpha-linolenic (ALA), axit Eicosapentaenoic (EPA) và axit Docosahexaenoic (DHA). Cơ thể không thể tự tạo ra các chất béo này. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo cơ thể không bị thiếu và có thể bổ sung thông qua chế độ ăn uống.

Omega-3 và nguy cơ tử vong do COVID-19Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Prostaglandins, Leukotrienes và Essential Fatty Acids, chỉ ra rằng nguy cơ tử vong tương đối ở những người có chỉ số Omega-3 (O3I) thấp hơn khoảng 4 lần so với những người có mức cao hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, phản ứng viêm quá mức được gọi là "cơn bão cytokine", là tác nhân trung gian cơ bản gây ra bệnh COVID-19 nghiêm trọng. Các axit béo omega-3 (DHA và EPA) có các hoạt động chống viêm mạnh, và nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy các axit béo này có thể làm giảm cơn bão cytokine của COVID-19.

Các nhà khoa học ở Đại học Rennes, Pháp xác nhận các tác dụng tích cực của Omega-3 lên hệ miễn dịch dẫn đến tăng khả năng phòng bệnh truyền nhiễm và Covid-19. Cả ALA (omega 3 thực vật) và EPA, DHA (omega-3 động vật) đều có tác dụng.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Cedars-Sinai Medical Center, Los Angeles, California Mỹ xác nhận mối liên quan tích cực giữa nồng độ Omega-3 trong máu và tỷ lệ sống còn ở Bệnh nhân COVID.

Các nhà khoa học ở King's College London, Anh, cũng xác nhận mối liên quan tích cực giữa omega-3, probiotics có thể giảm khả năng nhiễm COVID. Khảo sát được thực hiện trên hơn 400.000 mẫu.

Những thực phẩm giàu Omega 3:

1. Cá thu

Cá thu thường được hun khói và phi lê cả miếng để ăn trong bữa ăn sáng ở các nước phương Tây. Cá thu rất giàu chất dinh dưỡng, một miếng cá thu 100g cung cấp tới 200% vitamin B12 và 100% selen cần cho một ngày.

Thêm vào đó, trong cá thu cũng chứa nhiều Omega 3. Cứ mỗi 100g cá thu lại chứa 5.134mg Omega 3.

2. Cá hồi

Cá hồi chứa hàm lượng protein cao và gồm nhiều chất dinh dưỡng như magie, kali, selen, vitamin B. Trong 100g cá hồi có chứa 2.260mg Omega 3.

Các nghiên cứu đã cho thấy, những người thường xuyên ăn cá hồi sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, mất trí hay chứng trầm cảm.

3. Cá trích

Cá trích thường được ngâm hoặc sơ chế, sau đó đóng hộp và được bán như thức ăn nhẹ. Trong 100g cá trích có chứa 1.729mg Omega 3.

4. Hàu

Hàu thường được dùng như một món khai vị, món ăn nhẹ hoặc có thể dùng làm món ăn chính. Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin B12, sắt, magie, photpho, kẽm, đồng,... Ngoài ra, cứ 100g hàu sống có chứa 672 mg Omega 3.

5. Cá mòi

Cá mòi thường được dùng như một món khai vị hoặc món ăn nhẹ. Cá mòi rất bổ dưỡng, chứa các chất dinh dưỡng như: vitamin B12, selenium, photpho, canxi, protein, vitamin D,..

Trong 100g cá mòi có chứa 1.480mg Omega 3.

6. Cá cơm

Cá cơm là một loại cá nhỏ, chúng thường được sấy khô và đóng hộp. Cá cơm giàu canxi, vitamin B3 và selen.

Trong 100g cá cơm chứa 2.113 mg Omega 3.

7. Trứng cá muối

Trứng cá muối được coi là một món ăn xa xỉ, chúng được dùng với một lượng nhỏ như món khai vị. Trong 100g trứng cá muối có chứa 6.789mg Omega 3.

8. Hạt lanh

Hạt lanh là những hạt nhỏ màu nâu hoặc màu vàng. Chúng thường được nghiền, xay hoặc dùng để làm dầu.

Hạt lanh chứa nhiều chất xơ, vitamin E, magie và các chất dinh dưỡng khác. Trong hạt lanh, tỷ lệ Omega 3 và Omega 6 khá cân bằng so với các loại hạt có dầu khác. 1 muỗng hạt lanh có chứa 7.196mg Omega 3.

9. Hạt chia

Hạt chia là loại hạt bổ dưỡng, giàu mangan, canxi, photpho và các chất dinh dưỡng khác. Trong 28g hạt chia chứa 4.915 mg Omega 3.

10. Quả óc chó

Trong quả óc chó cũng chứa một lượng lớn đồng, mangan, vitamin E và các hợp chất thực vật quan trọng. Hàm lượng Omega 3 trong hạt óc chó: 28g quả óc chó chứa 2.542mg Omega 3.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link