Gà cúng đặt quay ra hay quay vào để Tổ Tiên phù hộ, phúc lộc đủ đầy

07:21, Thứ sáu 24/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo quan điểm tâm linh và văn hóa, hướng quay gà trong buổi cúng có thể ảnh hưởng đến việc thu hút tài lộc của gia đình. Dưới đây là một số gợi ý cho việc chọn hướng quay gà để tăng cường may mắn và tài lộc.

Gà cúng khi nào đặt quay ra khi nào đặt quay vào?

Gà cúng đặt quay ra hay quay vào còn tuỳ thuộc vào vị trí đặt gà là ở bàn thờ hay ngoài trời, ngoài ra còn phụ thuộc vào thời điểm thực hiện lễ cúng. 

Hướng đặt gà cúng chuẩn phong thủy

Hướng đặt gà cúng chuẩn phong thủy

Cúng gia tiên 

Theo một số chuyên gia văn hóa, gà cúng đặt trên bàn thờ nên quay đầu về hướng bát hương. Tư thế này được coi là "con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu". Gà cúng gia tiên nên đặt ở tư thế chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên và há miệng. Việc đặt gà quay đầu hướng ra ngoài dù nhìn đẹp hơn nhưng không mang ý nghĩa tâm linh, có nghĩa là gà không chịu chầu nên không có sự thành kính.

Tuy nhiên, nhiều người khác cho rằng, đặt gà cúng quay ra hay quay vào không quá quan trọng, quay đầu hướng nào cũng được.

Gà cúng giao thừa quay ra hay quay vào?

Theo quan niệm dân gian thì mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom việc hạ giới. Cúng giao thừa là tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới. Vì vậy, cần phải đặt đầu gà hướng ra phía đường để đón quan Hành khiển cai quản năm mới. 

Ngoài ra, việc đặt gà cúng giao thừa hướng ra đường còn có ý nghĩa là gọi mặt trời chiếu vào nhà mình để mọi thứ đều sáng sủa, mới mẻ và thuận lợi trong năm mới.

Đặt gà cúng thần Tài, Thổ địa 

Tương tự như cách bày gà cúng trên bàn thờ gia tiên, gà cúng trên bàn thờ Thổ địa, thần Tài cũng cần được đặt nguyên con trên đĩa (tiết, lòng đặt phía dưới bụng gà). Miệng gà ngậm một bông hoa hồng đỏ, đầu quay ra hướng cửa chính.

  • Hướng Đông hoặc Đông Bắc: Hướng Đông thường được coi là hướng của sự mọc mạnh mẽ và sự sinh sôi nảy nở. Quay gà hướng Đông có thể mang lại sự phát triển và thịnh vượng cho gia đình.

  • Hướng Tây hoặc Tây Bắc: Hướng Tây thường liên kết với sự giàu có và thịnh vượng. Quay gà hướng Tây có thể giúp gia đình thu hút nhiều tài lộc và may mắn trong kinh doanh và công việc.

  • Hướng Nam: Hướng Nam thường được xem là hướng của sự ấm áp và may mắn. Quay gà hướng Nam có thể mang lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình.

  • Hướng Đông Nam hoặc Tây Nam: Đây là những hướng kết hợp giữa sự mạnh mẽ của Đông và sự giàu có của Tây. Quay gà hướng Đông Nam hoặc Tây Nam có thể mang lại cân bằng và sự thịnh vượng cho gia đình.

Đặt gà cúng đúng hướng thu hút vận may, Tổ Tiên phù hộ

Đặt gà cúng đúng hướng thu hút vận may, Tổ Tiên phù hộ

Ngoài việc quay gà theo hướng phong thủy, còn có một số yếu tố khác cũng cần xem xét như ngày giờ cúng, màu sắc của trang phục cúng, và trạng thái tinh thần của người cúng. Sự kết hợp của những yếu tố này có thể tạo ra một buổi cúng mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc