Giống gà lông xù như chó Nhật giá hơn 10 triệu đồng/con: Đại gia xếp hàng chờ 1 năm mới mua được

( PHUNUTODAY ) - Giống gà Silkie còn được gọi là gà lông xù vì có bộ lông xù lạ mắt, nhiều màu sắc,… Giá của chúng khá đắt và muốn mua cũng phải xếp hàng chờ vì khan hiếm.

Gà Silkie là giống gà rất đặc biệt bởi chúng sở hữu bộ lông xù cực kỳ lạ mắt và đáng yêu như lông chó Nhật. Toàn bộ lông của chúng là lông tơ chứ không phải lông vũ. Lông của giống gà này có đủ màu sắc như màu vàng, trắng, đen,… Lông phủ kín toàn thân con gà nên người ta chỉ nhìn thấy mặt của chúng. Nhờ điều này mà gà Silkie sống được ở những nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Chúng được ví von là loài lai giữa gà và thỏ.

Chị H. Thu (35 tuổi, TP.HCM) vốn không đam mê chơi gà kiểng nhưng vẫn sắm cho mình một cặp gà Silkie với giá 20 triệu đồng để làm thú cưng vì độ dễ thương của loài gia súc này. Chị Thu cho biết: “Do có bộ lông tơ mịn, nhỏ nên giống gà này không thể bay nhảy như những loài gà bình thường khác. Những chú gà lông xù trưởng thành có bộ lông dài, phủ toàn thân và cả phần đầu, nhìn qua chẳng khác nào gà bông”. Gà Silkie khi trưởng thành nặng khoảng 1,5-2kg, vòng đời có thể kéo dài tới 7-9 năm.

Xuất phát từ đam mê sưu tập gà lông xù, anh H. Minh (30 tuổi, Ninh Thuận) đã chuyển sang kinh doanh giống gà này. Anh Minh chia sẻ: “Trước đây muốn mua tôi đều phải tìm ở nước ngoài mới có, nhưng vận chuyển về Việt Nam vừa khó vừa phức tạp, chẳng may gặp rủi ro gà chết trên đường vận chuyển thì tốn không ít tiền của. May sao lại tìm ra một địa chỉ ở trong miền Nam có bán loại gà lông xù tuyệt đẹp này, tôi thấy ổn nên nhập về để chia sẻ bán cho anh em có cùng đam mê”. Hiện gà sau một tuần tuổi được anh Minh bán với giá 500-600 nghìn đồng/cặp. Gà trên 14 ngày tuổi là 800 nghìn đồng/cặp. Gà từ vài tháng tuổi thì có giá trên 1,2 triệu đồng/cặp. Tùy từng giai đoạn, độ tuổi mà giá gà lông xù cũng khác nhau. Gà trưởng thành thì không định giá được vì còn tùy theo dáng, bộ lông màu sắc. Giá có thể từ 10 triệu đến vài chục triệu đồng.

Loại gà này có xuất xứ từ Trung Quốc và được đưa đến châu Âu khoảng 200 năm trước. Chúng không kén đồ ăn, thậm chí còn dễ nuôi hơn nhiều so với gà Việt Nam. Thức ăn chủ yếu là rau xanh, thóc và gạo. Tỉ lệ ấp trứng thành công rất cao. Nhưng trong cuộc đời sinh sản, gà lông xù chỉ đẻ được 7-8 quả trứng nên chúng hiếm và có giá thành cao.

Giống gà này về cơ bản khá điển hình trong số các loài gia cầm được thuần hóa. Chúng rất hiền, có phần quấn quýt với người nên thường được đặt mua về làm thú cưng trong các gia đình. Tới khi trưởng thành, chúng giống như những “cục bông di động”. Chính vì có ngoại hình đặc biệt nên chúng thường được nuôi làm kiểng hơn là lấy thịt. Những người nuôi giống gà này cũng không phải tốn quá nhiều công. Chúng dễ ăn và không có quá nhiều bệnh tật.

Theo chú V. Sáu (An Giang), người nuôi gà lâu năm, giống gà này có giá khá chát bởi: “Nhu cầu nuôi gà này tăng mạnh, nhưng mỗi lần gà đẻ chỉ từ 7-8 trứng, tỉ lệ ấp thành công cũng chỉ 60% nên không đủ để cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên không phải ai có tiền cũng có được, chỉ mỗi chỗ của tôi giờ đã cạn gà, nhiều “đại gia” trả hơn phần giá bán, nhưng với tôi, ai có lòng, đến tận nơi, đến trước thì tôi bán. Hiện tại có khách chấp nhận chờ 1 năm để sở hữu giống gà này”.

Gà Silkie với bộ lông xù đặc trưng có thể sống được ở những nơi có khí hậu ấm và lạnh. Nhưng theo các chuyên gia, để giữ cho chúng có được sức khỏe tốt nhất vào mùa đông, chủ nhân của những con gà Silkie nên nhốt chúng vào trong chuồng. Đối với những hộ chăm sóc gà lông xù để bổ sung cho khu vực kinh doanh, cần trang bị các căn cứ về chuồng trại, thực phẩm, vệ sinh buồng bệnh tốt. Gà Silkie ở thời điểm hiện tại đang được chăm sóc phát triển để kinh doanh, dẫu vậy, khách mua phải đặt trước và có lúc phải đợi cả tháng trời để có thể có được giống gà nổi bật này.