Nguyên liệu trồng nấm kim châm tại nhà
Một khóm nấm kim châm còn khỏe, nguyên phần rễ và thân
Thùng nhựa, chai hoặc chậu nhựa có đục lỗ
Bã cà phê hoặc xơ dừa, vỏ lạc, mùn cưa, rơm rạ, bã mía, vỏ chuối...
Nước cất (hoặc nước máy để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo).
Cách trồng nấm kim châm
Bước 1: Xử lý bã cà phê
Bạn có thể tích trữ bã cà phê để trồng nấm kim châm. Sau mỗi lần uống, hãy cho bã cà phê vào hộp và để vào ngăn mát tủ lạnh để không bị mốc. Nếu bã cà phê bị mốc, bạn sẽ không thể sử dụng để trồng nấm.
Khi đã đủ bã cà phê, bạn lấy chúng ra và để ở nhiệt độ phòng trong vòng 24 giờ.
Bước 2: Chuẩn bị chậu/thùng/chai lọ trồng nấm
Bạn có thể dùng thùng nhựa, chậu hoặc chai nhựa miệng rộng để trồng nấm. Nếu sử dụng lọ, chai trong suốt, hãy bọc kín thân chai/lọ bằng nilon hoặc vải tối màu trước khi trồng.
Đổ bã cà phê vào 1/2 thùng hoặc chai, thêm một chút nước cho đủ ấm. Tránh tưới quá nhiều gây đọng nước.
Nếu không thể đổ bã cà phê đầy thùng, hãy đục vài lỗ trên thân thùng hoặc chai nhựa để khí CO2 sản sinh trong quá trình trồng nấm có thể thoát ra ngoài, tránh làm hỏng nấm.
Bước 3: Tiến hành trồng nấm
Cắt phần gốc nấm, không cắt quá sát gốc. Phần trên dùng nấu ăn như bình thường.
Cho phần gốc nấm vào trong thùng bã cà phê và nén xuống sao vừa cho ngập gốc. Nếu có nhiều bã cà phê thì bạn đổ bã cà phê lên trên để phủ kín gốc nấm.
Dùng túi nilon trong suốt đậy kín thùng lại. Đục vài lỗ nhỏ trên túi nilon để thoát khí. Khi thấy nấm bắt đầu mọc mới bỏ túi đậy ra.
Bước 4: Chăm sóc nấm kim châm
Để thùng trồng nấm kim châm ở góc có nhiệt độ thấp và không có ánh sáng. Nấm kim châm phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 13 độ C và không nên vượt quá 18 độ C.
Hàng ngày tháo túi nilon ra để tưới nước 2 lần, nên dùng loại bình phun sương để tưới nước cho nấm.
Trong khoảng 1-2 tuần, nấm sẽ bắt đầu mọc. Khi nấm dài khoảng 15cm, bạn có thể thu hoạch lần đầu tiên. Sau đó, tiếp tục duy trì nuôi nấm ở nơi mát và không có ảnh sáng.
Sau 3-4 ngày, nấm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài từ 75-90 ngày.