Gừng mua về chỉ vài ngày là héo teo, đem ngâm với nước này vài tháng vẫn tươi ngon dùng quanh năm

22:27, Thứ năm 02/02/2023

( PHUNUTODAY ) - Mua gừng về chỉ mấy ngày là héo, để lâu sẽ quắt lại và mọc mầm, kém ngon. Dưới đây là bảo quản gừng tươi lâu để có thể dùng được quanh năm.

Trong Đông y, gừng được xem như một loại thảo dược mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như chống viêm, giảm cảm, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, mua gừng về chỉ mấy ngày là héo, để lâu sẽ quắt lại và mọc mầm, kém ngon. Dưới đây là bảo quản gừng tươi lâu để có thể dùng được quanh năm.

1. Bảo quản gừng trong ngăn mát tủ lạnh

bao-quan-gng-1

Gừng tươi sau khi mua về bạn nên rửa sạch vởi nước và để ráo. Sau đó dùng túi bọc thực phẩm để bọc kín gừng và cho vào tủ lạnh. Khi bảo quản gừng tươi trong tủ lạnh, bạn nên chý ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp (nhiệt độ phù hợp để giữ thực phẩm luôn tươi ngon, không có vi khuẩn là từ 1 - 4 độ C). Các bảo quản này sẽ giúp gừng luôn tươi ngon, không bị mất mùi thơm.

2. Bảo quản gừng tươi trong tủ đông

Ngoài tủ lạnh, bạn cũng có thể sử dụng tủ đông để giữ gừng tươi lâu hơn. Để bảo quản bằng tủ đông, gừng tươi nên được cạo vỏ, rửa sach, để ráo nước và đặt trong hộp kín hoặc túi zip hút chân không. Gừng tươi bảo quản trong ngăn đông không tốn quá nhiều thời gian để rã đông. Khi sử dụng, bạn chỉ cần bào củ gừng thành miếng nhỏ với lượng tùy theo như cầu sử dụng của bạn, phần còn lại có thể tiếp tục cất vào tủ đông để dùng dần.

3. Bảo quản gừng đã thái lát bằng cách ngâm với rượu

Bảo quản gừng bằng cách ngâm với rượu giúp gừng phát huy được đặc tính cay, nóng. Gừng sau khi rửa sạch, cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng và cho vào hũ thủy tinh. Sau đó đỏ rượu trắng vào đậy kín, để ở nơi thoáng mát. Ngoài việc ngâm với rượu, bạn có thể ngâm kết hợp gừng, nghệ, rượu để tạo nên một hốn hợp có tính kháng viêm cao, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp rượu gừng nghệ để bôi ngoài da nhằm giảm mỡ, trị rạn sau sinh.

4.  Bảo quản gừng bằng cách ngâm với giấm

bao-quan-gng-2

Để bảo quản gừng tươi bằng cách ngâm với giấm, bạn cần chọn loại gừng non, có kích thước không quá to, không quá nhỏ để thành phẩm đạt được chất lượng tốt nhất. Trước tiên, bạn cần đun sôi hỗn hợp nước và giấm theo tỷ lệ 1:1, sau đó đổ hỗn hợp nước giấm đã để nguội vào lọ thủ tinh đụng gừng đã được cắt lát nhỏ và ngâm trong khoảng thời gian từ 3 - 7 ngày ở nhiệt độ phòng. 

5. Bảo quản gừng bằng cách ngâm với mật ong

Mật ong có hương vị ngọt ngào và tính kháng khuẩn cao khi kết hợp với gừng có vị cay, tính nóng tạo nên một hỗn hợp mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như: trị ho, giải cảm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể,...

Gừng sau khi mua về, nên rửa sạch, cạo sạch vỏ và thái thành từng lát mỏng, sau đó đựng trong hũ thủy tinh. Tiếp theo, bạn đổ từ từ mật ong nguyên chất vào hũ gừng và ngâm trong khoảng 1 tuần là đã có thể sử dụng được.

6. Bảo quản gừng bằng cách sấy khô

bao-quan-gng-3

Để bảo quản gừng bằng cách sấy khô, đầu tiên gừng cần phải được rửa sạch, cắt thành từng lát nhỏ. Sau đó, cho gừng đã cắt lắt vào lò nướng để sấy khô trong khoảng từ 2 - 4 tiếng ở nhiệu độ trung bình từ 60 - 70 độ C. Sau khi sấy xong, bạn nên để những lát gừng vào túi zip hút chân không để bảo quản được lâu hơn. 

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm