Học sinh Hà Nội chưa được đi học, các cơ sở giáo dục mầm non tư thục được hỗ trợ 20-40 triệu đồng

( PHUNUTODAY ) - Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập.

Theo đó, các cơ sở giáo dục mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp của TP Hà Nội sẽ được hỗ trợ 20 – 40 triệu đồng để trang bị cơ sở vật chất nhằm có điều kiện chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Nghị quyết đã được Hội đồng nhân dân TP thông qua và có hiệu lực thi hành từ tháng 10/2021.

Các cơ sở mầm non được hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất 1 lần bao gồm: trang bị đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học theo danh mục quy định của Bộ GD&ĐT và hộ trợ kinh phía sửa chữa lớp học để phục vụ trực tiếp cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em.

Mức hỗ trợ cụ thể đối với cơ sở giáo dục mần non độc lập có quy mô dưới 3 nhóm lớp là 20 triệu đồng, từ nhóm 3 lớp trở lên là 40 triệu đồng.

Đối tượng được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết là cơ sở giáo dục mầm non độc lập ở địa bàn có khu công nghiệp thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cấp có thẩm quyền cấp phép thành lập theo đúng quy định có từ 30% trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp.

Thời gian thực hiện hỗ trợ từ năm học 2021-2022.

Hiện tại, Hà Nội đã giao UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non đủ điều kiện. TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, kiểm tra việc sử dụng kinh phí hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định.

Theo hướng dẫn mới về việc cho học sinh học tập trực tiếp tại trường của Bộ GD&ĐT, vùng có dịch cấp độ 1, 2 đi học trực tiếp nhưng tại Hà Nội hiện nay vẫn chưa có thông tin cho học sinh đi học trở lại.

Trong tháng 10/2021, Sở GD-ĐT Hà Nội hai lần trình UBND TP Hà Nội đề xuất các kịch bản cho học sinh trở lại trường. Trong đó, đề xuất gần nhất đưa ra bốn phương án nhưng hiện Hà Nội vẫn chưa chốt được việc này.

Mặc dù có chính sách ưu tiên vắc xin phòng dịch COVID-19 cho đội ngũ cán bộ, giáo viên để sớm mở cổng trường đón học sinh đi học tuy nhiên đến thời điểm này mới chỉ có hơn 62% giáo viên được tiêm mũi 2 (hơn 96% giáo viên tiêm vắc xin mũi 1).