Nhiều người phải nhận chẩn đoán mắc ung thư vào một thời điểm nào đó trong đời. Điều này một phần do tuổi thọ tăng cao, một phần ảnh hưởng từ béo phì, hút thuốc lá. 1/3 trường hợp ung thư có thể ngăn chặn thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, vận động hợp lý và duy trì trọng lượng lý tưởng.
Cụ bà mắc 5 bệnh ung thư...
Cụ bà Liêu Trạch Mỹ, 90 tuổi, sống ở Hứa Đán Tây, Thái Nguyên, Sơn Tây (Trung Quốc) hiện nổi tiếng vì những kỳ tích vượt qua bệnh tật một cách ngoạn mục khiến ai gặp cũng thán phục nhưng bản thân bà lại coi điều đó là hết sức bình thường.
Trong vòng 37 năm qua, kể từ khi bước qua tuổi 50 được ít năm, bà lần lượt bị mắc các bệnh như: Ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tế bào, ung thư da và ung thư hạch. Nhiều người tự hỏi, làm sao mắc nhiều bệnh cùng lúc như vậy, bà vẫn "sống sót" đến lứa tuổi ấy?
Mỗi lần đi khám và phát hiện ra bệnh, bà Mỹ đều tìm đến bác sĩ và tích cực điều trị theo chỉ định. Cho đến nay, dù tuổi đã cao nhưng con đường chiến đấu với bệnh tật của bà vẫn đang kéo dài, dù sức khỏe đã hồi phục nhưng bà vẫn duy trì tinh thần, cứ hễ mà có bệnh thì chữa, không sao hết.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Sơn Tây (TQ), kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy, các tế bào ung thư của bà Mỹ đã không còn được tìm thấy.
Đây thật sự không chỉ là kỳ tích đối với các bác sĩ, mà chính bà Mỹ cũng rất bất ngờ. Bà nói rằng, để chiến thắng bệnh tật, ngoài việc duy trì một trạng thái tinh thần thật tốt, điều quan trọng nhất vẫn là phải "quản thật chặt cái miệng" của mình.
Khi có bệnh, tự mình phải tìm cách chăm sóc và quan tâm đến bản thân mình, thay vì kêu trời hay than thở. Bởi dù bạn có dùng hết sức lực mà kêu lên thì liệu trời có thấu?
... Với bí quyết dưới đây đã sống hơn 90 tuổi
Chẳng có bí quyết gì ngoài việc "quản lý tốt cái miệng của mình"
Các bác sĩ y tá bệnh viện ở thành phố Thái Nguyên (TQ) như Bệnh viện Ung bướu Sơn Tây, bệnh viện đại học Sơn Tây đều "quen mặt" bệnh nhân cao tuổi này.
Nhiều bệnh nhân trong viện gặp bà đều hỏi, liệu bà Mỹ có bí quyết gì không khi liên tiếp mắc nhiều bệnh như vậy vẫn chiến đấu kiên cường và khỏe mạnh được đến nay? Hay bà có bài thuốc gì đó đặc biệt?
Nghe đến đây, bà Mỹ cười giòn tan nói, thuốc bí truyền thì không có nhưng bí quyết chữa ung thư thì có 1 điều. Khi mọi người tò mò muốn biết ngay bí quyết kỳ diệu đó là gì, bà liền viết ra mấy chữ thư pháp rất đẹp, đó là "quản lý tốt cái miệng của mình".
Bà nói rằng cái gì không được ăn thì kiên quyết không ăn. Cái gì được khuyên là nên ăn thì bạn phải ăn nhiều hơn. Không chiều chuộng thái quá cái miệng của mình. Không tùy tiện ăn uống "thả phanh thả cửa".
Trong thời gian điều trị bệnh, bất kỳ lúc nào rảnh và cảm thấy ngồi dậy được, bà lại duy trì thói quen viết chữ, ghi chép lại quá trình điều trị bệnh như dạng nhật ký. Bà viết cả những điều nên lưu ý khi điều trị ung thư, rồi vẽ tranh.
Một số bí quyết khác mà bà rất chú trọng đó là không hút thuốc, kiêng bớt dầu mỡ. Nên ăn thêm mướp đắng và những thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư. Tất cả kinh nghiệm của bà đều được ghi chép lại cẩn thận. Đây không chỉ là cách để bà ghi nhớ các bước chữa bệnh, mà còn giúp bà luyện trí nhớ, duy trì trạng thái minh mẫn.
Bà vui vẻ trò chuyện với nhiều người gặp gỡ trên đường, coi đó là niềm vui mỗi ngày để đi qua tuổi già. Ngoài ra, bà dành khá nhiều thời gian để đọc sách, đọc báo hàng ngày. Bà có sở thích xem thời sự, tin tức trên truyền hình.
Việc nắm bắt và cập nhật thông tin thời sự hàng ngày giúp bà duy trì được cuộc sống vui vẻ và hiểu biết. Có những bài báo hay, bà còn đọc đi đọc lại nhiều lần.
Sau mỗi lần nhập viện và xuất viện, bà lại nói lời chào với các bác sĩ rằng, nếu như tiếp tục có bệnh, tôi sẽ lại tiếp tục vào đây điều trị. Tôi phải cố gắng sống trên trăm tuổi, để tận mắt chứng kiến đất nước chúng ta sẽ lớn mạnh ra sao. Tôi muốn biết thế giới này sẽ thay đổi như thế nào, và đó là mục tiêu để giúp tôi vượt qua bệnh tật.
Cách ngừa ung thư
1. Bỏ thói quen ăn bánh mì trắng
Nên thay thế bánh mì trắng, mì ống bằng ngũ cốc nguyên hạt để tăng lượng chất xơ. Một lát bánh mì làm từ bột nguyên chất chứa 2,5 g chất xơ, trong khi bánh mì trắng chỉ chứa 1 g.
Chất xơ giúp no lâu, dễ dàng duy trì trọng lượng khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư liên quan đến thừa cân, béo phì. Nó cũng giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi, hạn chế nguy cơ ung thư đường ruột.
2. Giảm muối
Ăn quá nhiều muối không chỉ làm tăng huyết áp mà còn tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Theo các nhà khoa học, lý do là muối có thể gây hại niêm mạc dạ dày. Nên sử dụng các loại gia vị, rau thơm, tỏi, chanh, hạt tiêu đen, gừng... để tăng hương vị món ăn mà không cần phải dựa vào muối.
3. Ăn chay mỗi tuần một ngày
Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Cách chế biến thịt như xông khói, dăm bông có nhiều ảnh hưởng sức khỏe. Chất gây ung thư có thể được hình thành trong quá trình bảo quản thịt bằng hóa chất, phơi hay muối.
Lựa chọn chế độ ăn không có thịt một ngày mỗi tuần hoặc thêm cá vào thực đơn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.