Hướng dẫn cách trồng hành lá siêu đơn giản tại nhà
Trồng hành lá không hề khó như các bạn đã tưởng tượng mà ngược lại còn vô cùng dễ dàng. Nào, chúng ta hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi!
Hướng dẫn cách trồng hành lá siêu đơn giản tại nhà
Cách trồng 1:
Nguyên liệu:
+ Hành tươi: 4 – 5 nhánh. Lưu ý: các bạn nên chọn những nhánh hành có củ và lá to, mập, không bị héo úa và còn nguyên rễ.
+ Dụng cụ trồng: 1 chiếc cốc hay lọ thủy tinh đều được và 1 chiếc dao.
Các bước thực hiện:
+ Đầu tiên, hành lá sau khi mua về thì rửa sạch rồi sử dụng lá hành để nấu ăn như bình thường. Bạn chỉ cần chừa lại một đoạn lá xanh ngắn cùng với phần gốc trắng có rễ chùm bên dưới.
Lưu ý: Nếu rễ cây quá dày, bạn nên tỉa bớt và cắt ngắn còn khoảng 2 – 3 cm là được.
+ Sau đó, bạn ngâm phần gốc hành vào một cốc nước rồi đặt ở nơi thoáng khí và có sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như cửa sổ, ban công…
+ Các bạn cứ ngâm như thế sau khoảng 2 – 3 ngày thì những nhánh hành ban đầu sẽ vươn lên phát triển tươi tốt, xanh mướt.
+ Cuối cùng là các bạn chờ cho đến khi hành phát triển đủ lớn với thân dài và mập mạp thì bạn có thể cắt phần lá và ăn dần rồi nhé. Điều tuyệt vời là sau khi cắt, cây hành của bạn sẽ vẫn tiếp tục phát triển và cho các đợt lá tiếp theo.
Cách trồng 2:
Chuẩn bị
+ Đất: đất nhiều mùn, thoát nước tốt
+ Hành lá
+ Chậu, thùng xốp trồng có lỗ thoát nước
Hướng dẫn các bước hực hiện:
Bước 1: Lựa chọn
Do hành lá trồng bằng gốc, nên người trồng cần chọn cây già, gốc to, lá cứng và không bị nhiễm sâu bệnh để trồng.
Bước 2: Gieo trồng
Trồng thành nhiều hàng, mỗi hàng cách nhau khoảng 20 cm, mỗi hốc trồng khoảng 2 tép.
Chỉ nên cấy gốc hành xuống với độ sâu vừa phải – khoảng 3 cm, để giúp cho cây hành phát triển nhanh và mau nở bụi .
Hàng ngày tưới nước đủ ẩm cho cây và làm cỏ kịp thời để không ăn hết chất dinh dưỡng của hành.
Bước 3: Thu hoạch
Sau 30 - 40 ngày, cắt lá ăn dần và tiếp tục tưới nước, bón phân cho chậu cây.