Khoa học chỉ ra loại rau phổ biến ở Việt Nam này lại có khả năng chống ung thư

06:45, Chủ nhật 23/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Nghiên cứu trên 700.000 cho thấy loại rau này có khả năng chống ung thư và còn nhiều công dụng khác với sức khỏe.

Bông cải xanh súp lơ công dụng với bệnh ung thư

Bông cải xanh hay còn gọi súp lơ xanh là loại rau có nhiều ở Việt Nam đặc biệt vào mùa đông. Loại rau này ăn không chỉ ngon mà còn được thế giới ca ngợi là rau tốt cho sức khỏe. Năm  2024, các nhà nghiên cứu từ Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Tây Ban Nha đã đăng tải kết quả nghiên cứu trên Nutrients - Tạp chí nổi tiếng trong lĩnh vực dinh dưỡng về lợi ích của loại rau này. Nghiên cứu trên 700.000 người của các chuyên gia đã cho thấy ăn nhiều bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư nói chung.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, ăn nhiều bông cải xanh có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư tổng thể thấp hơn 36%. Một nghiên cứu khác cho thấy ăn nhiều bông cải xanh có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư tổng thể thấp hơn 11%.

Bông cải xanh có nhiều công dụng với sức khỏe

Bông cải xanh có nhiều công dụng với sức khỏe

Bông cải xanh là loại rau có nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bao gồm các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa mà còn rất giàu các phân tử sinh học chống ung thư, có lợi cho sức khỏe con người. Cấu tạo bông cải xanh có tới  90% là nước, 7% carbs, 3% protein và hầu như không có chất béo. Do đó ăn bông cải xanh không sợ bị tăng cân béo phì mà lại còn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C và các vi khoáng khác như kali, magiê, sắt, kẽm, phốt pho, thiamin, folate, canxi...

Công dụng của bông cải xanh

Tốt cho người bệnh tiểu đường: Thành phần sulforaphane trong bông cải xanh có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn. Nếu mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì, bạn có thể nhận thấy lượng đường trong máu được cải thiện nhiều hơn những người khác.

Bông cải xanh hỗ trợ bệnh ung thư: Sulforaphane và các hợp chất tự nhiên khác trong bông cải xanh có thể ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành trong cơ thể bạn. Do đó bạn nên bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn. Bạn có thể chọn trồng rau mầm bông cải xanh cũng rất tốt cho sức khỏe.

Trước khi chế biến nên chần qua bông cải xanh

Trước khi chế biến nên chần qua bông cải xanh

Viêm xương khớp: Vì nó giữ cho sụn giữa các khớp của bạn khỏe mạnh nên sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm chứng viêm xương khớp.

Tâm thần phân liệt: Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu xem chiết xuất mầm bông cải xanh có thể giúp những người bị tâm thần phân liệt kiểm soát các triệu chứng của họ hay không.

Hỗ trợ ăn kiêng: Bông cải xanh giàu chất xơ ít calo và chất béo nên dùng bông cải xanh rất tốt cho người ăn kiêng giảm cân, chống béo phì. 

Tốt cho miễn dịch: Sau khi tập thể dục cường độ cao, khả năng miễn dịch của cơ thể con người sẽ tạm thời suy giảm. Bông cải xanh lại rất giàu carotene, kẽm và selen, nên nếu tiêu thụ có thể giúp phục hồi hệ thống miễn dịch của cơ thể con người.

Lưu ý khi dùng bông cải xanh

Bông cải xanh là loại rau tốt nhưng bạn chú ý khi mua nên chọn bông xải xanh còn tươi, tránh mua loại đã bị dập nát, thối cuống.

Bông cải xanh có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu thuốc bảo vệ thực vật khá cao. Do đó khi dùng bông cải xanh nên nhớ chần qua nước sôi. Trong bông cải xanh cũng có nguy cơ chứa ký sinh trùng nên việc chần qua nước sôi giúp đảm bảo sạch hơn.

Một số đối tượng nên hạn chế dùng bông cải xanh như người đang dùng thuốc làm loãng máu, Người có hội chứng ruột kích thích (IBS), Người có vấn đề về thận vì những đối tượng này dùng nhiều bông cải xanh có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên