Bữa sáng với ngũ cốc, trái cây và rau
Mỗi chúng ta dù ở tuổi nào thì trong thực đơn của bữa sáng cũng nên dùng ngũ cốc và rau củ quả là thực phẩm chính. Ví dụ, thực phẩm chính là kiều mạch, yến mạch và ngũ cốc nguyên hạt được kết hợp với một số trái cây tươi và rau quả. Nếu bạn có thời gian có thể nấu cháo với ngũ cốc nguyên hạt, ăn thêm một số loại rau, chẳng hạn như cà chua, bông cải xanh hoặc các loại rau lá xanh khác, và ăn thêm một hoặc nửa quả táo.
Bữa sáng được chế biến theo phương pháp kết hợp này đặc biệt giàu dinh dưỡng, có thể cung cấp cho cơ thể nhiều chất bột đường, nhưng cũng chứa nhiều vitamin và các nguyên tố khoáng khác nhau. Nó có thể nuôi dưỡng dạ dày và ruột, cũng có tác dụng duy trì nhất định đối với sức khỏe mạch máu.
Bữa sáng chất lượng cao dựa trên protein
Để đảm bảo sức khỏe của mình thì trong bữa sáng phải ăn nhiều thực phẩm giàu protein chất lượng cao như các sản phẩm từ sữa, các sản phẩm từ đậu nành và một số loại trứng.Nhất là với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, bởi với nhóm đối tượng này có nhu cầu về dinh dưỡng tương đối lớn, một khi bữa sáng thiếu chất đạm chất lượng cao sẽ cảm thấy khó chịu. Năng lượng của cơ thể con người phụ thuộc vào sự hỗ trợ của protein chất lượng cao, nếu thiếu protein sẽ khiến con người suy giảm khả năng miễn dịch, suy nhược tinh thần.
Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học và thanh thiếu niên, có thể uống một cốc sữa nóng nguyên chất vào buổi sáng, kết hợp với 1 đến 2 quả trứng luộc chín. Ngoài ra, một số thực phẩm giàu tinh bột nên được kết hợp đúng cách, chẳng hạn như bánh mì nướng hoặc bánh hấp. Các chất dinh dưỡng như tinh bột và đường trong những thực phẩm này không những cung cấp nhiều năng lượng cho não bộ và tế bào thần kinh mà không gây gánh nặng lớn cho đường tiêu hóa và mạch máu.
Bữa sáng ấm và dễ tiêu hóa
Đối với người cao tuổi, người tiêu hóa yếu và mắc các bệnh mãn tính về mạch máu, tốt nhất nên chọn bữa sáng ấm bụng, dễ tiêu và đủ chất dinh dưỡng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng rau, tôm và một ít thịt băm để làm hoành thánh, hoặc làm món phở kết hợp thịt và rau.
Những thực phẩm này chứa cả carbohydrate, protein, vitamin và các nguyên tố khoáng chất khác. Nó không những có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể con người mà còn không gây gánh nặng cho đường tiêu hóa. Tuy nhiên lưu ý không nên nêm nếm quá nhiều vào phở để tránh ăn quá nhiều muối và nên bổ sung thêm rau để có đủ chất xơ.
Tóm lại, ăn những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng vào buổi sáng vừa có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cho não và cơ thể, duy trì hoạt động của dạ dày, thúc đẩy nhu động ruột vừa có thể ngăn ngừa một số bệnh tim mạch và mạch máu não. Ngoài ra, trong việc lựa chọn thực phẩm cho bữa sáng, lưu ý không nên ăn nhiều thực phẩm chiên, xào, thực phẩm cay hoặc thực phẩm lạnh.