7 món canh thanh mát cho ngày hè oi bức

13:30, Thứ tư 01/04/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Canh khổ qua, canh bí nấu tôm, canh khoai môn... là những món đơn giản, dễ làm thích hợp trong những hè oi bức.

1. Canh khổ qua thịt nạc

Nguyên liệu gồm: khổ qua 250gr, thịt nạc 100gr, gia vị.

canh
Canh này có tác dụng thanh nhiệt chống say nắng, giải độc sáng mắt.

Khổ qua bỏ hột, thái lát; thịt nạc thái lát, cùng khổ quađem hầm đến khi thịt mềm, nêm nếm gia vị. Canh này có tác dụng thanh nhiệt chống say nắng, giải độc sáng mắt.

2. Canh rau ngót thịt heo

Rau ngót vừa bổ dưỡng lại giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc. Phụ nữ sau sinh và người ốm dậy ăn canh rau ngót rất tốt. Thịt heo (loại thăn tươi) có thành phần dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, chất béo và chất đường. Ngoài ra còn có nhiều khoáng chất và các vitamin.

canh
Rau ngót vừa bổ dưỡng lại giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc.

Thịt heo giúp cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ, nhất là não bộ.

Chế biến: Rau ngót tuốt lá, rửa sạch, vò qua cho mềm; thịt băm nhỏ, xào chín, cho nước vào đun sôi (tùylượng người ăn) cho rau vào nêm gia vị vừa đủ.

Trong dân gian còn dùng lá rau ngót để chữa sót nhau cho sản phụ và tưa lưỡi ở trẻ em. Dùng lá non, giã nhỏ, lấy nước cốt thấm vào bông đánh nhẹ trên lưỡi cho trẻ. Cũng lá rau giã uống sống sau 15 phút nhau sẽ bong.

3. Canh mướp thịt nạc

Nguyên liệu gồm: mướp 250gr, thịt nạc 50gr, các gia vị hành, gừng, bột nêm…

Mướp gọt bỏ vỏ, cắt lát hình xéo, thịt nạc thái lát. Nấu nước sôi, cho thịt vào trước, sau đó đến mướp, nấu với lửa nhỏ đến khi thịt mềm,nêm nếm gia vị. Có tác dụng thanh nhiệt, mát máu giải độc, đạt hiệu quả tốt với các chứng nhiệt như phiền khát.

4. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

- Ngao: 1kg

- Dứa, cà chua

- Rau dăm, hành, thì là, sấu, gừng, hành khô

- Nước mắm, bột canh, mỳ chính

Cách làm:

canh
Đây là món ngon được nhiều người yêu thích.

- Cà chua mang đi rửa sạch, bổ theo hình múi cau, các gia vị khác đều được nhặt và thái nhỏ.

- Rửa sạch ngao sau đó cho vào nồi cho chút muối và nước vào luộc. Khi ngao mở hết miệng tắt hết bếp đi và vớt ra, lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh. Nước luộc ngao cho ra bát để cho cạn lắng xuống phía dưới.

- Phi hành thơm lên, sau đó cho cà chua vào xào. Khi cà chua đã chín nhừ rồi bạn cho ngao vào. Đảo đều từ 2 đến 3 phút sau đó thì múc ra bát.

- Sau khi gạn bỏ phần cát lắng phí dưới, bạn đổ phần nước trong vào nồi. Cho thêm 2 quả sấu vào, dứa thái miếng nhỏ và gừng, đun khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua vào đun khoảng 5 phút, nếm gia vị cho vừa. Cho hành lá, thì là vào rồi tắt bếp.

5. Canh rau đắng nấu tôm

Nguyên liệu:

- 200g tôm sú

- 300g rau đắng

- 1/2 thìa súp hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu

- 300ml nước dùng tôm hoặc heo

Cách làm:

canh
Rau đắng không nên nấu chín đến chuyển sang màu vàng vì sẽ đắng hơn nhiều. 

- Tôm sú bỏ đầu, bóc vỏ, chừa lại vỏ đuôi. Rau đắng nhặt lấy phần non, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn

- Đun sôi nước dùng, thả tôm vào nấu cho tôm vừa chín, nêm hạt nêm và muối cho vừa ăn, sau đó cho rau đắng vào đảo đều, tắt bếp. Múc canh vào bát, rắc tiêu, dùng nóng.

- Mách nhỏ: Rau đắng không nên nấu chín đến chuyển sang màu vàng vì sẽ đắng hơn nhiều. Chỉ nên cho rau đắng vào nồi nước canh đã nêm gia vị, đảo đều rồi tắt lửa ngay.

6. Canh chua nấu ngao

Nguyên liệu:

Nghao, dứa, cà chua, me, hành lá, rau răm, gia vị.

Chế biến:

canh
Những món canh chua luôn là sự lựa chọn khó có thể bỏ qua là món ăn ngon trong ngày hè nóng nực.

-Ngao rửa sạch, ngâm với nước vo gạo hoặc ớt khoảng 2 tiếng cho nghêu nhả hết chất bẩn.

Cho ngao vào nồi, thêm ít nước, luộc ngao cho chín gỡ lấy thịt, bỏ vỏ, nước luộc ngao có thể dùng để nấu canh

-Cà chua cắt miếng, cho lên chảo xào nhừ cho thịt ngao vào xào cùng, thêm chút gia vị cho ngấm. Khi hỗn hợp đã sôi bạn cho tất cả vào nồi nước ngao, nấu sôi lại.

.-Cho 1 ít nước vào me, dầm lấy nước chua, bỏ hạt cho vào nồi nước ngao nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá và rau răm cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

7. Canh nấm nấu chua thanh mát

Nguyên liệu:

- 200 gr nấm kim (hoặc nấm rơm).

- 1/2 quả dứa

- 1 quả cà chua

- 3 cây dọc mùng

- Hành lá, mùi tàu, hành khô

- Muối, nước mắm, đường

Cách làm:

ăn
Món canh ngọt với vị ngọt, giòn của nấm, điểm thêm vị chua nhẹ của dứa, cà chua và thơm của mùi tàu.

- Nấm cắt bỏ rễ, rửa sạch, ngâm nấm vào âu nước muối pha loãng khoảng 15 phút ,sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

- Dọc mùng tước bỏ vỏ, cắt xéo.

- Bóp dọc mùng với một ít muối và rửa lại cho sạch để không bị ngứa.

- Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

- Dứa cắt bỏ mắt, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

- Đun nóng một ít dầu điều, phi hành khô thơm, cho cà chua xào khoảng 2 phút thì cho tiếp dứa vào xào cùng.

- Đổ vào nồi cà chua, dứa một bát to nước lạnh, đun sôi.

- Khoảng 8-10 phút sau thì cho nấm vào đun cùng, nêm gia vị vừa ăn.

- Cho dọc mùng vào đun sôi đến khi dọc mùng chín.

- Cho hành lá, mùi tàu vào, tắt bếp, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.

Chúc các bạn thành công!

8 mẹo chiên rán thức ăn không bị bắn dầu ai cũng nên biết
8 mẹo chiên rán thức ăn không bị bắn dầu ai cũng nên biết
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Khi chiên rán thức ăn, dầu mỡ rất dễ bắn ra ngoài gây phỏng da, bẩn nhà bếp và làm tổn thất lượng dầu đáng kể… Dưới đây là một số mẹo khắc phục.
Điểm danh các món chè ngon, thanh mát và giải nhiệt ngày hè
Điểm danh các món chè ngon, thanh mát và giải nhiệt ngày hè
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Chè thập cẩm, chè đỗ đen, chè bưởi... là tất cả những món chè ngon, thanh mát và được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn làm món ăn giải nhiệt ngày hè.
chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi