Bún măng vịt: Món ăn sáng thơm ngon và hấp dẫn

06:00, Thứ tư 18/05/2016

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Với hương vị thơm ngon ngọt của thịt vịt cùng với mùi thơm ngon của măng kết hợp với các loại gia vị làm nên sự hấp dẫn của món bún măng vịt.

Cách 1

Nguyên liệu:

me
 

- 1 con vịt làm sẵn

- Tiết vịt

- 500 gr măng

- Rau răm, giá, gừng, muối, đường, hành phi, hành lá.

- Bún tươi

Cách làm:

Bước đầu tiên, bạn mua vịt về rửa sạch với nước muối có pha chút chanh. Sau đó, bạn đập gừng dập rồi chà sát lên mình vịt, rửa sạch vịt qua nước lạnh xong để ráo.

Tiếp đến, bạn đun một nồi nước với 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, cho măng vào luộc khoảng 40 phút thì vớt ra, xả qua với nước lạnh cho sạch.

Bây giờ, bạn cho vịt vào nồi luộc cùng 1 củ gừng chẻ đôi, 1 ít hành lá, 1 củ hành tây chẻ đôi và 1 muỗng cà phê muối. Bạn đun vịt khi sôi thì hạ bớt lửa và hớt bọt với mỡ ra.

Muốn vịt được trắng thì khi vớt ra, bạn nhúng qua nước lạnh. Sau đó, chặt miếng vừa ăn.

Tiếp theo, bạn cho một muỗng canh dầu vào chảo rồi phi hành tỏi cho thơm. Sau đó, cho măng cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng đường. Bạn xào măng cho ngấm đều gia vị rồi cho vào nồi nước luộc vịt nhé.

Nếu thích, có thể cho thêm vài gốc hành lá rồi nêm nếm cho vừa miệng.

Giờ bạn pha nước chấm vịt theo công thức: cho 4 muỗng cà phê gừng giã nhuyễn, 2 muỗng cà phê đường và 3 muỗng cà phê nước mắm cùng 1 muỗng cà phê ớt băm trộn đều.

Giờ thì bạn chỉ cần chần bún và chần giá qua nước sôi rồi cho vào tô, xếp thịt vịt và tiết lên trên. Rắc thêm ít măng, ít hành lá, rau răm và hành khô rồi chan nước dùng vào là đã có một bát bún vịt thơm ngon, nóng hổi cho cả nhà rồi.

Cách 2

Nguyên liệu:

Vịt: 1kg

Măng khô: 500g hoặc có thể sử dụng măng tươi

Bún tươi: 0,5kg

Hành tây: 1 củ nướng thơm

Rượu trắng + hạt nêm + muối

Nước mắm + tỏi + ớt + đường

Gừng: 2-3 củ

Hành khô + rau răm + hành lá + ngò gai

Cách làm:

Dưới đây, là những bước thực hiện của cách nấu bún măng vịt ngon ngọt và hấp dẫn:

Bước 1: Măng khô ngâm với nước 2-3 ngày cho mềm và bớt chua. Sau đó cắt những phần cọng già rồi xé nhỏ thành từng sợi.

Bước 2: Lấy xoong cho măng khô vào luộc chín, xả vài lần nước cho măng hết mùi chua, sau đó để ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Cho chút dầu ăn vào chảo phi thơm hành khô, rồi đổ măng vào xào cho chín và ngấm gia vị.

Bước 4: Gừng cạo sạch vỏ và giã nhuyễn. Vịt mua loại làm sẵn về rửa và nhặt sạch lông tơ. Sau đó, cho gừng và rượu trắng lên mình vịt để khoảng 30 phút.

Bước 5: Đổ nước ngập con vịt rồi luộc sơ vịt. Lấy tiếp gừng rửa sạch thái nhỏ rồi nướng cho thơm.

Bước 6: Cho hành tây vào nồi nước và cho vịt vào đun sôi. Các bạn có thể sử dụng hành khô nhưng nước thường bị đục, nên sử dụng hành tươi nhé.

Bước 7: Trong quá trình luộc vịt, khi sôi các bạn dùng muôi hớt phần bọt, cho thêm muối, hạt nêm và đường vào. Đun khoảng 30 phút rồi dùng đũa đâm thử vào đùi vịt xem chín hay chưa. Nếu không thấy nước chảy ra màu hồng là vịt đã chín, các bạn vớt ra để nguội, rồi dùng dao chặt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 8: Nồi nước dùng sau khi luộc thịt vịt các bạn cho măng vào đun sôi và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 9: Trình bày món bún măng vịt

Chuẩn bị bún, rau thơm, hành tươi và ngò gai thái nhỏ, rau răm nhặt sạch.

Gừng giã nhuyễn cùng với tỏi rồi cho đường, ớt. Rồi cho vào bát nước mắm khuấy đều.

Lấy bún ra bát cho hành, ngò và măng lên trên cùng vài miếng thịt vịt và chan nước dùng nóng. Bún măng vịt ăn kèm với rau răm rất ngon.

Chúc các bạn thành công!

Cách rán trứng ngải cứu ngon mà không bị đắng cho bữa sáng
Cách rán trứng ngải cứu ngon mà không bị đắng cho bữa sáng
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Trứng ngải cứu không chỉ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là bài thuốc chữa bệnh đau đầu, đau xương.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi