1. Sử dụng nồi luộc sai kích cỡ
Một số chị em nội trợ cho rất nhiều trứng vào trong một nồi luộc có kích cỡ quá nhỏ, điều này làm trứng chín không đều mà còn bị nứt trong quá trình luộc.
Giải pháp là sử dụng nồi phù hợp với với số lượng trứng mà bạn muốn luộc và chỉ luộc một lớp trứng.
Bạn nên sử dụng nồi phù hợp với với số lượng trứng mà bạn muốn luộc và chỉ luộc một lớp trứng. |
2. Sử dụng nước nóng để luộc
Nếu bạn luộc trứng bằng nước nóng thì nên dừng việc này lại vì cách này sẽ làm cho trứng dễ nứt. Cách tốt nhất là bạn nên luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu. Bạn cũng có thể thêm ít muối vào nước luộc trứng sẽ giúp trứng không bị nứt!
3. Luộc trứng quá mới
Trứng mới có thể trở nên khó bóc vỏ, nguyên nhân vì bạn luộc khi còn quá mới. Vì vậy với món trứng luộc nên dùng trứng cũ. Nguyên nhân vì khi trứng để một thời gian, chúng mất bớt độ ẩm thông qua các lỗ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu ở trứng to hơn. Ngoài ra độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu làm dễ bóc hơn. Bạn nên mua trứng một đến hai tuần trước khi ăn, bảo quản nó trong tủ lạnh.
4. Luộc trứng quá chín
Khi luộc trứng quá chín bên trong lòng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su.
Bạn chỉ nên cho trứng vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi. Sau đó cho nồi ra khỏi bếp, đậy vung và để như vậy trong 10 phút cho trứng lòng đào, để 15 phút để trứng chín vừa.
5. Không ngâm trứng trong nước lạnh
Về lý thuyết, những quả trứng sau khi luộc đủ thời gian nhưng nếu không được ngâm trong nước lạnh, nhiệt ở quá trứng vẫn còn nó sẽ làm cho trứng trở nên quá chín.
Ngâm trứng luộc xong vào bát nước lạnh cho trứng nguội hoàn toàn giúp trứng rất dễ bóc vỏ.
Cách luộc trứng gà để không bị nứt
Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.
Nếu trên vỏ trứng đã có vết nứt thì bạn hãy cho vào nước luộc một muỗng nhỏ dấm để ngăn không cho lòng trắng trứng rỉ ra khi luộc.
Lưu ý:
Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, hãy lấy trứng ra ngoài trước khi luộc khoảng 15-20 phút. Khi trứng quá lạnh thì lớp vỏ sẽ bị nứt khi bạn luộc đấy.
Cho trứng vào nồi, đổ nước lạnh ngập trứng khoảng 2-3cm. Nếu ít nước, protein trong trứng dễ bị kết tủa lại, rất khó tiêu hóa và hấp thụ.
Khi luộc không đậy nắp và đun với lửa lớn. Muốn luộc trứng mau sôi thì bỏ một ít muối vào nồi nước.
Mẹo luộc trứng hình trái tim siêu dễ
Nguyên liệu:
Bạn có thể dùng cách luộc trứng thành hình trái tim đẹp mắt này để trang trí trong hộp cơm bento, hoặc để dụ các bé ăn trứng nhiều hơn. |
- Trứng
- Bìa cứng
- 1 cái đũa hoặc que
- 2 dây chun
Cách làm:
- Tận dụng hộp sữa bằng giấy cắt lấy phần góc dọc từ trên xuống dưới của hộp. Hoặc bạn cũng có thể cắt giấy bìa thành hình chữ nhật rồi gập đôi lại.
- Trứng luộc chín, bóc bỏ vỏ. Cho trứng vào giữa tờ giấy bìa và đặt chiếc đũa lên trên.
- Tiếp theo, dùng 2 tay ép chặt 2 bên tấm bìa để quả trứng giống hình trái tim hơn. Buộc hai dây chun vào hay bên đầu đũa.
- Chờ khoảng 10 phút. Sau đó, tháo từ từ dây chun ra. Giờ cắt quả trứng theo chiều ngang, đảm bảo sẽ có hình trái tim rất đẹp!
Mách bạn một số mẹo hay khi sử dụng trứng (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Trứng là thực phẩm thường dùng hàng ngày và có hầu khắp ở căn bếp của mọi gia đình. Dưới đây là một số mẹo hay khi sử dụng và chế biến trứng. |