Mỗi món ăn có cách chế biến khác nhau cũng như sử dụng những phần thịt khác nhau. Nếu biết cách chế biến,thịt bò sẽ trở thành rất nhiều món ăn ngon khó cưỡng.
Lọc mỡ
Lọc bỏ bớt mỡ trong thịt bò để hạn chế tối đa lượng chất béo vào cơ thể. Trường hợp chế biến các món cần có nước dùng,chú ý sau khi nấu để nước nguội,cho vào tủ lạnh. Khi phần váng mỡ đông lại thì vớt bỏ phần mỡ này đi.
Chọn loại thịt hợp với cách chế biến
Với các món ăn cần nấu thịt bò lâu và chín mềm như món phở bò, bún bò Huế cần chọn loại thịt có lẫn gân,mỡ như phần bắp bò, gầu, nạm, gân bò.
Mỗi loại thịt có thời gian chín mềm khác nhau. Nạm bò ở gần sườn có thời gian chín khoảng 2g,gầu và bắp bò khoảng 2g30 phút,gân bò là phần lâu mềm nhất,mất từ 3g - 3g30 phút.
Độ mềm của miếng thịt còn tùy độ tuổi giết mổ, giống bò và độ lớn, nhỏ của tảng thịt. Các phần thịt nhỏ,ở phần rìa sẽ nhanh mềm hơn các tảng thịt lớn hoặc các phần thịt ở trung tâm.
Chọn thịt bò ngon
Để chọn được thịt bò ngon trước tiên, bạn cần chú ý vào màu sắc thịt. Nên mua thịt bò tươi, không chọn loại có màu đỏ sẫm. Mỡ bò có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm.
Khi mua hãy nhìn vào thớ thịt bò. Chọn loại bò có thớ nhỏ, mềm, không mua thớ to hơi cứng.
Lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được.
Để thịt bò không dai
Với các phần thịt thăn lưng, đùi thường sử dụng cho các món như xào, nướng, lúc lắc, bít tết, cần chú ý không nên xào nấu lâu hoặc chín kỹ vì sẽ làm thịt bị dai, cứng.
Một số món khi chế biến dễ bị khô. Do đó khi ướp các loại thịt cho những món kể trên nên cho vào một ít dầu thực vật sẽ giúp thịt mềm mại,hạn chế khô,cứng.
Với những món kể trên không nên ướp quá lâu và tránh sử dụng muối trong khi ướp để không làm mất đi hương vị thơm ngon của thịt bò và không làm thịt bị cứng.
Nhiệt độ nấu
Với các món bò lúc lắc, bò bít tết hay bò xào cần chế biến với lửa lớn. Cho thịt vào chảo khi chảo đã thật nóng giúp thịt chín nhanh, săn. Nhờ đó thịt sẽ thơm, ngon mà bên trong vẫn mềm mại, không bị khô.
Với các món bò lúc lắc hay bít tết,có thể thêm một ít rượu vang đỏ ở giai đoạn cuối trên chảo làm tăng thêm hương vị của món ăn.
Làm món chuối nấu ốc cực ngon và hấp dẫn cho gia đình Thưởng thức bát ốc om chuối đậu vàng tươi màu nghệ, thơm mùi tía tô, xương sông, chua chua của mẻ và giòn dai của ốc… một cảm giác thật ngon và hấp dẫn. |