Nguyên liệu:
Vỏ bánh
Bạn hãy tự làm bánh giò để cả nhà cùng thưởng thức nhé. |
- Bột bánh giò: 1 gói (có thể thay bằng 50g bột gạo, 100g bột năng)
- Nước dùng sương: 650ml
Nhân bánh
- Thịt nạc xay: 200g
- Mộc nhĩ: 30g
- Hành tây: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị: Vừa đủ
- Hạt tiêu: Vưa đủ
Vỏ gói bánh:
- Lá chuối: Vừa đủ
- Lạt buộc: Vừa đủ
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân bánh giò:
Đầu tiên bạn đem thịt trộn thịt với các gia vị như: hạt tiêu, mộc nhĩ, hành tây, hành khô rồi đem băm nhỏ. |
Đầu tiên bạn đem thịt trộn thịt với các gia vị như: hạt tiêu, mộc nhĩ, hành tây, hành khô rồi đem băm nhỏ (nhớ bỏ lại một ít để lát bạn phi thơm để xào nhân nhé). Tiếp đó bạn cho một ít dầu ăn vào trong chảo và cho hành vào phi thơm lên và xào hỗn hợp này khoảng 5 phút rồi để nguội.
Bước 2: Làm vỏ bánh giò.
Tước tiên bạn mua xương về và hầm để lấy nước rồi để nguội. Sau đó đổ hết nguyên liệu làm vỏ bánh vào nồi nước xương (đã bỏ xương), hòa tan. Tiếp đến bạn đun trên lửa nhỏ, vừa đun bạn vừa khuấy cho đều lên cho đến khi bột sánh đặc lại và trắng đục là được.
Bạn nhớ khuấy thật đều tay để tránh vón cục nhé.
Nếu bạn nào mà mua được bột làm bánh giò thì chỉ cần đổ bột đó vào nước hầm xương rồi đun lên, khuấy đều là được.
Bước 3: Gói bánh giò
Bạn dùng lá chuối cuộn thành hình phễu rồi đổ 1 lớp bột làm vỏ vào trước.
Rồi sau đó cho nhân vào giữa và tiếp tục đổ tiếp lên trên 1 lớp bột, cẩn thận gói lại rồi dùng lạt buộc chặt lại.
Bước 4: Luộc bánh giò
Bánh giò nóng ngon bạn có thể ăn kèm với dưa góp và cắt thêm giò chả vào ăn cùng cho ngon hơn nhé. |
Đem bánh cho vào nồi luộc trong khoảng 30 phút, khi đó bánh giò chín bạn lấy ra sau đó bóc bánh, và rắc thêm chút hạt tiêu, kết hợp với một ít tương ớt lên trên. Bánh giò nóng ngon bạn có thể ăn kèm với dưa góp và cắt thêm giò chả vào ăn cùng cho ngon hơn nhé.
Cách 2
Nguyên liệu:
- 100g bột năng, 50g bột gạo
- 600ml nước dùng xương
- ½ củ hành tây, 1 củ hành khô, mộc nhĩ
- 2 lạng thịt nạc vai xay nhuyễn
- Dầu ăn, hạt tiêu, gia vị
- Lá chuối để gói bánh
Cách làm:
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Hành tây thái hạt lựu, hành khô băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho hành tây vào xào.
- Tiếp theo cho mộc nhĩ và thịt vào, thêm gia vị xào đến khi thịt chín tới, bạn chú ý để lửa to cho thịt khỏi bị ra nước nhé.
- Nước xương chia làm 3 phần, 2/3 cho vào nồi đun thật sôi.
- 1/3 dùng để hòa tan với bột, thêm 1 nhúm muối nhỏ và ½ thìa café gia vị. Đổ phần nước dùng đun sôi vào phần bột đã hòa tan, quậy đều. Nếu bột có bị vón cục cũng không sao bạn nhé!
- Lá chuối rửa sạch, mỗi chiếc bánh bạn sẽ cần 1 mảnh lá to và 3 mảnh lá nhỏ để gói. Gập ¼ lá lại, sau đó gấp để tạo thành hình phễu.
- Gài thêm 3 mảnh lá nhỏ vào phía trong để phễu được kín. Dùng thìa nhúng qua dầu ăn cho khỏi dính, múc bột bánh dàn quanh phễu rồi cho nhân vào, cuối cùng đổ một lớp bột lên phủ kín nhân.
- Gập 4 cạnh bánh lại rồi cố định bằng dây nylon. Với số nguyên liệu trên bạn có thể gói được 6 chiếc bánh cỡ vừa.
- Cho vào nồi hấp bánh khoảng 20 phút, khi dùng tăm xâm bánh không thấy bột bám vào tăm là bánh chín.
- Trộn dưa chuột với gia vị, giấm, chanh, đường để món ăn thêm hấp dẫn bạn nhé!
- Bánh ngon nhất là khi hấp xong lần 1 bạn để bánh thật nguội rồi khi ăn đem hấp lại lần nữa thì bột sẽ đứng bánh, mềm mà không bị nát.
Đây là món được nhiều người yêu thích. |
Những chiếc bánh giò thơm ngon nóng hổi ăn kèm với dưa góp và chút tương ớt cay cay sẽ giúp gia đình bạn có một bữa sáng ngon miệng, đủ chất và hợp vệ sinh.
Chúc bạn thành công!
15 mẹo vặt khi nấu ăn nhất định bạn phải biết (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Với 15 mẹo vặt bỏ túi dưới đây, việc nấu những món ăn ngon trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. |
15 thực phẩm ít calo giúp no nhanh chị em nên biết (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Có rất nhiều loại thực phẩm không chứa hoặc chứa ít calo nhưng khiến bạn nhanh no. Bạn có thể ăn thoải mái các thực phẩm này mà không sợ béo. |