Lắng nghe Phật dạy về 7 kiểu vợ: Chọn kiểu vợ nào để mang lại hạnh phúc êm ấm, thân tâm an lạc

( PHUNUTODAY ) - Trong gia đình, người vợ được mệnh danh như là ''nội tướng'', quyết định hạnh phúc của cả gia đình. Đàn ông chọn vợ thế nào sẽ quyết định về tương lai hôn nhân của mình thế ấy.

Đức Phật từng giảng dạy về 7 kiểu vợ với đức hạnh khác nhau, dẫn đến kết cục khác nhau.

Một là làm vợ như kẻ sát nhất.

Hai là làm vợ như kẻ ăn trộm.

Ba là làm vợ như một chủ nhân.

Bốn là làm vợ như người mẹ hiền.

Năm là làm vợ như cô em gái.

Sáu là làm vợ như bạn đồng hành.

Bảy là làm vợ như một người hầu.

Đức Phật giải thích rằng:

Bất cứ người vợ nào có tâm hiểm độc, hai lòng, không sống chung thủy trong hôn nhân, bỏ rơi chòng mình. Quan hệ mờ ám với người đàn ông khác chỉ vì choáng ngợp sự giàu có của anh ta. Lúc nào về nhà là khinh bỉ chồng thì người ta gọi đó là loại vợ sát nhân.

Loi-Phat-day-khi-chong-ngoai-tinh-Can-tinh-tao,-binh-tinh-hon-la-bi-luy,-dau-kho

Bất cứ người vợ nào không cùng chung sức chăm sóc kinh tế cho gia đình mình, lại còn tiêu xài vô cùng hoang phí tài sản hợp pháp của chồng tạo ra thì người ta gọi đó là vợ trộm cướp.

Bất kỳ người nào ỷ lại, lười biếng, không lời tự ái, không chút nhu hòa. Lúc nào thích thô tháo, lấn lướt chồng thì đó gọi là vợ chủ nhân.

Bất cứ người vợ nào có lòng yêu thương lo lắng, che chở, giúp chồng hết mực, có cách giữ gìn, làm giàu tài sản chồng tạo ra thì như người mẹ lo lắng cho con người ta gọi là vợ như mẹ.

Bất kỳ người vợ nào thùy mị, nết na, khiêm tốn. Một lòng chăm sóc chồng thì người ta gọi đó là vợ như em.

Loi-Phat-day-ve-cach-lam-vo,-nghe-1-lan-tham-ca-doi

Bất kỳ người vợ nào có sự hiểu biết, cảm thông, niềm nợ vả hỏa thuận với chồng thì người ta gọi đó là vợ như bạn.

Bất kỳ người vợ nào có tính tình mềm mỏng, không chút nóng nảy, không hờn giận. Lúc nào cũng cư xử văn minh, nhẹ nhàng thì người ta gọi là vợ như người hầu.

Trong 7 kiểu vợ vừa nói thì 3 hạng đầu là vợ như sát nhân, vợ như ăn trộm, vợ như chủ nhân đều không tốt. Những hạng vợ này do không đức hạnh, ác khẩu vô lễ, sau khi qua đờı sinh vào cõi xấu.

4 kiểu vợ sau: vợ như người mẹ, vợ như em gái, vợ như bạn hiền, vợ như người hầu là đáng noi theo. Những hạng vợ này, lúc còn sống thì tạo ra hạnh phúc cho gia đình mình và cho con cái. Khi qua đờı thì sinh vào cõi lành, do phước đã tạo.