Loại quả được ví như “vua các loại rau”, xào cách này ai ăn cũng thích

23:01, Thứ hai 20/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có một món xào vừa đơn giản vừa ngon bổ cho bữa cơm cuối tuần.

Không phải bỗng nhiên mà cà tím được ví như “vua của các loại rau". Sở dĩ như vậy là vì thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Ăn cà tím thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như cải thiện tim mạch, hỗ trợ tiêu hoá, kiểm soát đường máu, hỗ trợ giảm cân…

Ngoài những món ăn như cà tím nướng mỡ hành, cà tím bung, cà tím nhồi thịt, cà tím kho nước tương, cà tím xào thịt bằm… bạn còn có thể làm món cà tím chay theo công thức này.

1. Nguyên liệu làm món cà tím xào chay

-  tím: 1 quả

- Tỏi 

- Hành lá

- Gia vị: 15ml dầu hào, 10 gram đường trắng, 15ml nước tương, 3 gram muối

Ăn cà tím thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như cải thiện tim mạch, hỗ trợ tiêu hoá...

Ăn cà tím thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như cải thiện tim mạch, hỗ trợ tiêu hoá...

2. Cách làm món cà tím xào chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà tím sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và thái thành các thanh dài khoảng một ngón tay. Để cà tím không bị thâm, bạn nên ngâm ngay vào chậu nước pha chút dấm rồi rửa lại khoảng 2 đến 3 lần nước sạch rồi để ráo.

- Bóc vỏ tỏi, rửa lại với nước và băm nhỏ.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang đi rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Hấp chín cà tím

- Đặt xửng hấp lên bếp, sau đó cho cà tím đã sơ chế sạch sẽ vào hấp đến khi chín mềm thì tắt bếp và cho ra bát để riêng.

Hấp cà tím và để riêng ra một chiếc bát sạch.

Hấp cà tím và để riêng ra một chiếc bát sạch.

Bước 3: Xào cà tím với gia vị

- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi đun nóng.

- Sau đó cho tỏi băm vào xào đến khi thấy chuyển màu và dậy mùi thơm thì cho cà tím hấp vào đảo cùng.

- Nêm nếm thêm nước tương, muối, dầu hào và đường sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

- Thêm tiếp hành lá đã thái nhỏ, sau đó dùng dụng cụ nấu ăn đảo đều và tắt bếp.

Món cà tím xào chay dù có cách chế biến đơn giản nhưng màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cà tím mềm thơm, đậm đà. Món này phù hợp nhất khi được ăn kèm cơm nóng và được cả người ăn chay lẫn ăn mặn đều thích.

Món này phù hợp nhất khi được ăn kèm cơm nóng.

Món này phù hợp nhất khi được ăn kèm cơm nóng.

3. Lưu ý khi làm món cà tím xào chay

- Nên chọn những quả cà tím có lớp vỏ ngoài mịn màng, sáng bóng và đều màu. Ngoài ra, tránh mua những nhăn nheo hay xuất hiện các vết thâm, sạm vì chúng có thể đã được bảo quản trong thời gian dài.

- Khi mua cà tím, bạn có thể cầm thử nguyên liệu trên tay. Nếu thấy chắc tay và không bị nhũn thì nên mua vì chúng sẽ tươi ngon hơn. Trong khi đó, những quả cà tím khi dùng ngón tay ấn vào thấy cứng thì tránh mua vì chứng tỏ quả cà tím đã già.

- Mặc dù là cà tím là thực phẩm nhiều dinh dưỡng nhưng chúng chứa một vài chất có độc cho cơ thể như solanine, nicotine. Vì vậy, những người có thể trạng yếu, trẻ nhỏ, người có cơ địa dễ tạo sỏi thận, người dễ dị ứng, hen suyễn… nên tránh ăn.

- Vì cà tím không chịu được những môi trường có nhiệt độ thấp vì chúng dễ mềm và mất chất dinh dưỡng nên bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh mà cần đặt ở nơi khô ráo, nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Thu