Nấm đùi gà là một trong những loại rau quen thuộc với nhiều gia đình. Theo thông tin USDA cung cấp, một khẩu phần tương đương 86g nấm đùi gà sống, thái lát có 28 calo, 0,3g chất béo, 15,5g natri, 5,2g carbohydrate, 2g chất xơ, 0,95g đường, 2,9g chất đạm.
Với thành phần dinh dưỡng như vậy, loại rau này có tác dụng giảm cholesterol, tốt cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ chức năng miễn dịch tốt hơn.
Bên cạnh đó, nấm đùi gà còn giúp tăng cường trao đổi chất, giảm nguy cơ béo phì. Một số nghiên cứu cho thấy nấm đùi gà có đặc tính chống ung thư. Nghiên cứu năm 2012 cũng đã chứng minh rằng chiết xuất từ nấm sò có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của ung thư vú và ung thư ruột kết trong tế bào người.
Nếu như đã chán thịt, cá, bạn có thể đổi vị cho cả nhà với món nấm đùi gà kho tiêu. Đây là món ăn chay ngon, bổ dưỡng không kém gì thịt, cá. Từ những nguyên liệu quen thuộc cộng với cách chế biến đơn giản, bạn đã có ngay món nấm đùi gà kho tiêu thơm ngon. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai giòn và mềm vừa phải, gia vị hòa quyện thơm lừng rất đưa cơm.
Nguyên liệu
- Nấm đùi gà
- Hành khô
- Xì dầu
- Hạt tiêu
- Ớt
- Hành lá
Cách chọn nấm đùi gà ngon
- Bạn nên chọn nấm có cuống chắc chắn, màu sắc đồng đều. Không nên chọn nấm quá to (có chiều dài quá 15cm) vì càng to thì bên trong càng rỗng, xốp, ăn sẽ không ngon.
- Nên chọn nấm khô ráo, sờ vào mà cảm thấy có độ đàn hồi thì không nên chọn vì chúng sẽ dễ hút nước hơn và không bảo quản được lâu.
Cách làm
- Bạn sơ chế nấm đùi gà rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước.
- Hành khô băm nhỏ.
- Cho một ít dầu vào nồi rồi phi thơm ớt tươi, tiêu xanh và hành khô băm nhỏ.
- Bạn cho nấm vào nồi, đảo qua lại cho săn, thêm xì dầu và chút nước nếu thấy khô. Đậy nắp vung, để nhỏ lửa và kho cho nấm săn lại và nước sốt gần cạn, chỉ còn sền sệt thì thêm hành lá.
Vậy là món nấm kho tiêu đã hoàn thành, bạn bày món ăn ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.