Loại rau này chính là rau diếp thơm. Đây là loại rau có họ với rau xà lách, trồng rất phổ biến ở nước ta nhưng không phải ai cũng biết đến tác dụng tuyệt vời của nó.
Rau diếp thơm thuộc cây thân thảo, dạng hình trụ và phân nhánh ở ngọn. Các lá mọc so le từ trụ, thân lá mềm, phiến lá dài và to nhưng không cuộn. Đồng thời lá có hình mác mỏng và xuất hiện răng cưa nhẹ phía hai mép lá. Càng lên cao đầu lá thon nhỏ dần.
Rau diếp thơm thường được chế biến thành các món ăn ngon như salad, rau sống thông thường hay bánh mỳ kẹp. Loại rau này cũng có thể dùng để nấu canh, làm rau lẩu cũng rất phù hợp...
Dinh dưỡng có trong rau diếp thơm
Giàu canxi
Rau diếp thơm có chứa hàm lượng canxi dồi dào. Mỗi 100gram rau diếp thơm chứa 70miligam canxi tự do. Có thể nhiều người chưa mường tượng ra, vì vậy hãy so sánh chúng với canh xương. Nhiều người lớn tuổi luôn quan niệm rằng canh xương heo là “lựa chọn tốt nhất” để cung cấp canxi. Mặc dù phần lớn thành phần của xương heo là canxi, tuy nhiên chúng không phải ở dạng canxi tự do. Bởi vậy cho dù có ninh xương lâu thế nào thì canxi cũng khó hòa tan được trong nước. Do đó, hàm lượng canxi trong nước canh hầm xương thực chất không hề cao.
Giàu vitamin
Rau diếp là một nguồn thực phẩm rất giàu vitamin. Rau diếp tươi sống có chứa một lượng lớn vitamin A và beta-carotene (beta-caroten chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể). Khi bạn tiêu thụ loại thực phẩm này, vitamin A trong rau diếp sẽ giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy các màng nhầy.
Bên cạnh đó rau diếp còn chứa các loại vitamin B1, vitamin B2 và rất nhiều chất dinh dưỡng khác.
Giàu khoáng chất
Không chỉ giàu vitamin, rau diếp thơm còn có chứa một nguồn khoáng chất phong phú như canxi, magiê và kali, sắt, đồng, mangan… Các khoáng chất này giúp kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Kali giúp điều chỉnh sự cân bằng của các chất dịch cơ thể, từ đó ổn định huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Độ chắc khỏe của răng và xương cũng được tăng cường nhờ có lượng lớn canxi trong rau diếp. Sắt và đồng là yếu tố quan trọng trong quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Vì vậy rau diếp thơm là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên để duy trì cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai, cũng cần phải biết kết hợp với các thói quen tốt như chế độ ăn lành mạnh, thường xuyên vận động và thể dục trước khi tiêu thụ loại rau này.
Một số món ngon từ rau diếp thơm
Rau diếp thơm xào gà nấm làm nhanh cho bữa cơm chiều
Để tránh nhàm chán và nhạt miệng vì những món ăn quen thuộc. Các bạn có thể nhanh chóng làm món rau diếp thơm xào gà nấm cho bữa cơm chiều sau một ngày bận rộn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản
500g rau diếp thơm
2 chiếc đùi gà
5 tai nấm hương khô
3 tép tỏi
Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào
Cách làm:
Bước 1:
Rau diếp thơm rửa sạch cắt làm đôi. Đùi gà lọc lấy phần thịt rồi thái lát. Nấm hương ngâm nở thái lát.
Bước 2:
Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào xào thơm sau đó cho thịt gà vào xào săn. Nêm thêm chút hạt nêm, dầu hào vào cho thấm gia vị.
Bước 3:
Thêm nấm hương vào đảo qua.
Bước 4:
Đổ rau diếp thơm vào đảo chung khoảng 2-3 phút ở lửa lớn cho chín rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn là xong.
Rau diếp thơm với mùi thơm đặc trưng và vị giòn ngọt của rau khi xào với thịt gà lại tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn thơm lừng.
Nấu canh rau diếp thơm ngon với thịt băm
Nguyên liệu:
500g rau diếp thơm
200g thịt bằm
2 quả cà chua
Hành lá, dầu ăn, muối, bột ngọt (hạt nêm).
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh rau diếp
Thịt băm ướp 1 thìa hạt nêm 15 phút.
Rau diếp chẻ lấy cọng, bỏ phần lá úa vàng. Sau đó rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút để rau sạch hơn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Hành lá rửa sạch. Lấy phần đầu hành thái nhỏ để phi thơm.
Bước 2: Nấu canh rau diếp thịt băm
Chúng ta đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho đầu hành vào xào (có thể thay thế bằng hành tím). Tiếp đến cho thịt băm vào xào cùng cho thịt thấm đều gia vị. Khi thịt gần chín, cho một chút muối và cà chua vào cùng. Đảo đều cho đến khi nước cà chua mềm nhừ. Cho một ít nước vào đun sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Khi nước bắt đầu sôi, cà chua đã mềm thì cho rau diếp vào khuấy đều. Vì rau rất nhanh chín nên chỉ cần đợi nước canh sôi thì tắt bếp (có thể cho thêm một chút bột ngọt trước khi tắt bếp). Chuẩn bị một cái bát và đổ canh ra để thưởng thức nhé.
Bước 3: Thành phẩm món canh rau diếp thịt băm
Món canh rau diếp nấu thịt bằm đã hoàn thành, nước canh có vị ngọt thanh mát. Màu xanh của rau diếp và màu đỏ của cà chua thật bắt mắt. Đặc biệt, rau diếp vẫn giữ được độ giòn và tươi.
Vậy là chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, chúng ta đã có thể tự chế biến món canh vừa ngon vừa rẻ cho bữa cơm gia đình rồi. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tận dụng nước luộc gà, nước xương để nấu canh rau diếp.