Luộc ngô đừng chỉ bỏ nước lã: Thêm gia vị này vào ngô mềm, ngọt ai ăn cũng thích

20:35, Thứ sáu 09/08/2024

( PHUNUTODAY ) - Để món ngô luộc thơm ngon hơn, bạn chỉ cần cho thêm một số nguyên liệu được xem là"vũ khí bí mật", giúp ngô mềm ngọt, bạn nên áp dụng ngay.

Ngô luộc là món ăn được nhiều người ưa thích và chế biến cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chỉ cho ngô vào nước và sau đó đun sôi, bắp ngô sẽ thiếu đi dư vị đậm đà, dẻo ngọt. Để món ngô luộc thơm ngon hơn, bạn chỉ cần cho thêm một số nguyên liệu được xem là"vũ khí bí mật", giúp ngô mềm ngọt, bạn nên áp dụng ngay.

Hai 'gia vị bí mật' giúp luộc giúp ngô mềm ngọt

+ Sữa

Nếu bạn muốn cho món ngô luộc của mình mềm và ngọt hơn thì sữa là sự lựa chọn lý tưởng. Sữa rất giàu chất béo và lactose, nó sẽ từ từ thấm vào hạt ngô trong quá trình đun nóng. Nhờ đó, nó không chỉ làm tăng mùi thơm ngậy, còn có thể khiến hạt ngô mềm và mọng nước hơn.

Cách làm:

- Làm sạch ngô: Bước đầu tiên, bạn bóc vỏ ngô, để lại lớp lá trong cùng và râu ngô. Điều này có thể giúp ngô giữ được hương vị cũng như độ ẩm và chất dinh dưỡng. Sau đó, bạn mang ngô rửa sạch bằng nước sạch.

- Đổ một lượng sữa và nước thích hợp vào nồi theo tỷ lệ 1:2 hoặc có thể điều chỉnh theo sở thích cá nhân. Thêm chút muối hoặc đường để giúp tăng hương vị và đun sôi trên lửa lớn. Sau đó, bạn vặn lửa nhỏ và cho ngô vào, đảm bảo cho ngô ngập hoàn toàn trong sữa.

- Đậy nắp nồi và đun ở lửa nhỏ trong khoảng 20 đến 30 phút để thấm hương vị. Trong thời gian này, bạn cần lật ngô vừa phải để đảm bảo chín đều. Khi màu ngô trở nên sáng hơn và dễ dàng dùng đũa có thể xuyên qua thì tắt bếp.

- Lấy ngô ra và để nguội một chút trước khi sử dụng. Lúc này, bề mặt ngô sẽ có màu trắng sữa nhạt, khi cắn một miếng chắc chắn bạn sẽ thấy mềm, hơi keo, ngọt ngào, tràn ngập mùi thơm sữa.

Nếu bạn muốn cho món ngô luộc của mình mềm và ngọt hơn thì sữa là sự lựa chọn lý tưởng.

Nếu bạn muốn cho món ngô luộc của mình mềm và ngọt hơn thì sữa là sự lựa chọn lý tưởng.

+ Baking soda

Baking soda cũng là một trong những "trợ thủ bí ẩn" giúp cải thiện hương vị của ngô. Baking soda, tên khoa học là natri bicarbonate, thường được nhiều người sử dụng làm chất tạo men trong nấu ăn. Bạn hãy thêm một lượng nhỏ baking soda khi nấu ngô, điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho việc giải phóng các chất dinh dưỡng cũng như làm cho hạt ngô căng mẩy và hấp dẫn hơn.

Cách làm:

Hoàn toàn tương tự cách nấu ngô với sữa, bạn chỉ cần cho một thìa nhỏ baking soda (khoảng 2 đến 3 gram) vào nồi trước khi nấu và khuấy đều. Việc bổ sung baking soda sẽ không làm thay đổi hương vị nhưng lại khiến bắp ngô mọng nước và thơm ngon hơn.

Một số mẹo hay khi luộc ngô

 Bạn đừng vội lấy ngô đã luộc chín ra để sử dụng ngay mà có thể tiếp tục ngâm trong nồi vài phút để cho ngấm nước và ngon hơn.

Bạn đừng vội lấy ngô đã luộc chín ra để sử dụng ngay mà có thể tiếp tục ngâm trong nồi vài phút để cho ngấm nước và ngon hơn.

- Chọn ngô tươi: Để có một nồi ngô luộc ngon thì chất lượng ngô là một điều rất quan trọng. Hãy chọn những bắt ngô còn tươi vì ngô tươi có hàm lượng nước cao và có lượng đường vừa đủ. Khi mua, bạn có thể quan sát và xem xem lớp vỏ ngoài của ngô có màu xanh tươi và hạt ngô có được căng mọng, sáng bóng hay không.

- Giữ lại một ít lá và râu ngô để luộc cùng. Điều này sẽ giúp ngô giữ nhiều mùi thơm và dưỡng chất hơn.

- Luộc ngô với nước lạnh: Nồi nước lạnh sẽ giúp ngô nóng dần khi nhiệt độ nước tăng lên, tránh nhiệt độ được tăng cao đột ngột khiến cho vỏ ngô bị nứt và sẽ ảnh hưởng đến hình thức cũng như mùi vị.

- Ngâm sau khi nấu: Bạn đừng vội lấy ngô đã luộc chín ra để sử dụng ngay mà có thể tiếp tục ngâm trong nồi vài phút để cho ngấm nước và ngon hơn.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm