Để khử mùi hôi và giúp thịt thơm ngon hơn, bên cạnh việc sơ chế, nhiều người cũng cho thêm gia vị vào luộc cùng với thịt. Một số loại gia vị giúp thịt đậm đà, khử mùi hôi nhưng cũng có một số loại gia vị khiến thịt có mùi lạ, không ngon. Nhất là 3 gia vị này cần tránh không cho vào nồi luộc thịt.
Hạt tiêu
Hạt tiêu vẫn thường được dùng để làm tăng hương vị cho món ăn. Nhưng khi luộc thịt thì tuyệt đối tránh cho vào cùng bởi vị tiêu quá mạnh sẽ lấn át đi hương vị nguyên bản của thịt lợn.
Bên cạnh đó, hạt tiêu còn làm cho thịt lợn bị khô, cứng, giảm đi độ mềm ngon. Vì vậy các đầu bếp lâu năm đều khuyên không nên cho hạt tiêu vào khi luộc thịt lợn.
Rượu
Rượu là nguyên liệu phổ biến trong khâu sơ chế thịt hoặc các đồ tươi sống để loại bỏ mùi tanh hoặc hôi. Thế nhưng nếu như thêm rượu vào thịt lúc đang luộc thì có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Nếu để thịt chín đều, bạn nên bật lửa vừa và nhỏ nhưng với mức lửa này thì rượu trong nước luộc không thể bay hơi hoàn toàn. Chúng sẽ để lại dư vị hơi đắng nhẹ và nồng mùi cồn ở trong nước luộc thịt.
Vì vậy, bạn chỉ nên dùng rượu để rửa thịt hoặc chần nhanh qua để khử mùi tanh của thịt chứ không nên thêm chúng vào nước lộc.
Sơn trà – táo gai
Loại quả này được bán nhiều trong các cửa hàng khô hoặc Đông y. Sơn trà có nhiều chất dinh dưỡng và là sự kết hợp giữa vị ngọt nhẹ và chua dịu lạ miệng. Không chỉ vậy, sơn trà còn giúp các món thịt hầm nhanh mềm hơn khi nấu.
Nhưng bạn chỉ nên cho sơn trà vào các món hầm từ thịt bò hay gân bò,… Còn với các món thịt lợn luộc, sườn lợn hầm hay giò lợn hầm thì bạn không nên sử dụng sơn trà để tránh ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
Bí quyết luộc thịt lợn ngon, mềm ngọt, không bị hôi
Thịt luộc ngon nhất là thịt ba chỉ. Ngoài ra, bạn có thể chọn thịt chân giò, đầu rồng hay nạc vai tùy khẩu vị của gia đình. Khi mua thịt, bạn nên chọn miếng thịt có sự liên kết chặt chẽ giữa phần nạc và mỡ để khi thái miếng thịt được đẹp. Chọn được miếng thịt ưng ý rồi bạn tiến hành rửa sạch, luộc với các bước sau:
- Luộc lần 1: Cho 1 thìa cà phê giấm, vài lát gừng thái mỏng và 1/2 thìa cà phê muối vào nước luộc thịt đun sôi rồi thả thịt lợn vào trần trong khoảng 2 phút rồi vớt thịt ra, rửa lại miếng thịt một lần nữa. Làm như vậy miếng thịt sẽ không bị hôi. Cho giấm và muối cũng giúp cho miếng thịt giữ được độ trắng, sạch.
- Luộc lần 2: Cho thịt vào nồi ngay từ đầu, đổ ngập nước, đập dập mấy củ hành bỏ vào nồi, nêm thêm chút gia vị cho thịt đậm đà rồi luộc đến khi sôi. Bạn để thịt sôi trong nồi trong 5-10 phút thì dùng đũa xiên qua miếng thịt để kiểm tra xem thịt đã chín kỹ hay chưa.
Thời gian luộc thịt tùy vào kích cỡ miếng thịt. Miếng thịt dày và to thì thời gian luộc có thể lâu hơn. Bạn nên dùng dao xẻ hoặc khí miếng thịt ra cho dễ chín hơn mà không bị dai.
Trong khi luộc thịt nếu có bọt thì nên vớt ra để giữ thịt xanh. Khi nào thấy miếng mỡ hơi trong, xiên đũa qua miếng thịt không thấy nước đỏ trào ra tức là thịt đã chín. Khi đó bạn có thể tắt bếp và vớt thịt ra khỏi nồi cho ráo nước.
Thịt nguội thì dùng dao thái thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Thịt luộc nên thái miếng mỏng, ngang thớ để không bị dai.