Luộc tôm đừng chỉ cho gừng, sả: Thêm vài giọt này để tôm đỏ au, ngọt thịt, không tanh

( PHUNUTODAY ) - Để có đĩa tôm luộc thơm ngon, không tanh, không bị nhạt thịt, bạn có thể áp dụng cách làm dưới đây.

Tôm luộc rất dễ làm nhưng có những bị quyết để món ăn ngon miệng, đẹp mắt. Để giữ nguyên hương vị ngon ngọt của tôm cũng như khử mùi tanh hiệu quả, bạn nên cho thêm các loại gia vị này vào món ăn.

Chon tôm

Để có đĩa tôm luộc ngon, bạn cần có nguyên liệu tốt. Nên mua tôm còn tươi sống, khỏe mạnh. Nếu mua tôm động lạnh, hãy bấm thử vào thân tôm. Thân rắn chắc chứng tỏ tôm con sống trước khi được đông lạnh, có thể mua.

luoc-tom-01

Nhìn ngoài vỏ tôm, tôm biển ngon thường có vỏ màu xanh trắng, tôm đực có màu hơi vàng nhạt. Vỏ tôm sáng trong. Đầu tôm gắn chặt với thân tôm.

Khi mua, bạn cũng nên ngửi qua mùi tôm. Tôm đông lạnh có mùi tanh nhẹ của hải sản nhưng không quá nồng hay có mùi khác lạ.

Sơ chế tôm

Sau khi mua tôm về, bạn cần rửa sạch tôm. Có thể dùng kéo cắt bớt phần râu dài. Nếu muốn, bạn có thể lấy chỉ tôm và phân tôm.

Luộc tôm

Cho một lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi, thêm vài lát gừng, sả, tiêu hạt, một chút xíu muối. Khi nước sôi thì cho tôm vào. Thêm 1 thìa rượu trắng/rượu nấu ăn. Luộc tôm 2-3 phút là được hoặc đợi tới khi con tôm chuyển sang màu đỏ hồng, người co lại.

Nhanh tay vớt tôm ra đĩa. Luộc lâu sẽ khiến tôm bị nhạt, thịt bở.

luoc-tom-02

Rượu trắng có thể giúp khử mùi tanh của tôm rất hiệu quả. Hạt tiêu sẽ làm tăng mùi thơm của nước. Với hai nguyên liệu này, tôm sẽ không hề có mùi tanh, màu cũng lên đỏ đẹp.

Nhiều người cho tôm đã luộc chín ngâm vào bát nước đá cho chắc thịt. Tuy nhiên, phần lớn mọi người thích ăn tôm còn nóng hổi. Tôm nguội thì phần thịt có thể chắc hơn nhưng cũng dễ bị tanh hơn.

Như vậy, khi luộc tôm, ngoài chút muối, gừng hoặc sả, bạn nên cho thêm chút tiêu và rượu trắng để tôm thơm ngon, lên màu đẹp hơn. Luộc tôm bằng nước đang sôi sẽ giúp tôm nhanh chín.