Luộc tôm theo cách này thịt đỏ au, tôm thơm ngọt thịt không tanh không đen đầu

07:59, Thứ hai 24/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Tôm luộc là món ăn giàu dinh dưỡng thanh vị không ngấy nhưng không phải ai cũng biết làm cho chúng ngon không tanh.

Tôm luộc món ăn mà trẻ nhỏ rất thích và thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Nhưng tôm luộc muốn ngon phải đỏ au, không bị đen đầu, tôm thơm không bị tanh hoặc có mùi khai khăn khẳn. Để đảm bảo đĩa tôm luộc ngon ngọt, thịt không dai không bở hãy nhớ mẹo sau:

Sơ chế tôm đúng cách

Để xử lý mùi tanh của tôm khi mua về nên rửa dưới vòi nước chảy. Chỉ lưng tôm là bộ phận tiêu hóa chứa nhiều chất bẩn, bạn nên dùng tăm nhọn hoặc đầu dao nhọn để lấy chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó nên nặn phân ở đầu tôm. Đầu tôm là khoang rỗng chứa rất nhiều chất bẩn. Sau khi lấy chỉ và nặn đầu tôm thì bạn nên cho tôm vào thau nước và cho thêm ít rượu vào rồi rửa sạch, để ráo nước. Nước pha rượu rất quan trọng giúp cho tôm không bị tanh đặc biệt chúng giúp tôm luộc lên có màu đỏ au đẹp hơn. Bạn nên dùng rượu nấu hoặc rượu trắng.

Sơ chế tôm với nước rượu trắng sẽ giúp tôm bớt tanh

Sơ chế tôm với nước rượu trắng sẽ giúp tôm bớt tanh

Cách luộc tôm ngon

Bạn đun một nồi nước với lượng nước đủ dùng để ngập số tôm cần luộc. Sau đó cho sả, gừng, muối, giấm táo và nếu có gia vị hải sản thì thêm chút gia vị vào nồi. Các gia vị này giúp cho tôm luộc thơm và ngọt đậm vị. 

Trong quá trình luộc, bạn chuẩn bị thau nước đá lạnh. Khi nồi nước sôi là thả tôm vào nồi luộc, không nên đậy vung, vì đậy vung sẽ khiến axit amin không bay theo hơi nước lên được nên tôm hay có mùi tanh khai. Bạn chú ý canh thời gian trong khoảng 3-5 phút tùy kích cỡ tôm, không luộc tôm quá lâu sẽ khiến tôm bị cứng, dai rất khó lột vỏ. Thấy tôm ngả sang màu đỏ, có vài con nổi lên mặt nước là tôm đã chín, tắt bếp và om thêm 1-2 phút để tôm được om chín đều giúp căng chắc, ngọt thịt.

Tôm luộc đúng cách sẽ đỏ au, không dai, thịt ngọt

Tôm luộc đúng cách sẽ đỏ au, không dai, thịt ngọt

Khi vớt tôm ra cần thực hiện sốc nhiệt cho tôm tức là thả ngay vào thau nước đá sạch để nhiệt giảm đột ngột giúp thịt tôm săn chắc, dễ bóc vỏ, tôm không bị chảy nước sau khi luộc. Ngâm nước đá khoảng 2 phút, thì vớt tôm ra,  để ráo nước trước khi bày lên đĩa, hoặc có thể lột vỏ tôm sau đó bày lên đĩa tuy theo sở thích.

Khi chọn tôm cần chú ý tránh tôm bơm tạp chất, tôm chết ươn

Khi chọn tôm cần chú ý tránh tôm bơm tạp chất, tôm chết ươn

Mẹo luộc tôm ngon cần chú ý:

Rượu giúp khử tanh và làm màu tôm đẹp hơn. 

Khi luộc nên luộc tôm bằng nước sôi để tôm không bị tanh, và gặp nước sôi tôm co lại giữ vị ngọt trong thịt tôm. 

Cách pha chế sốt chấm hải sản: Nguyên liệu gồm muối, đường, mì chính, cốt chanh hoặc cốt quất, sữa đặc, lá chanh, ớt, cho vào xay nhuyễn. Cân đong lượng tương ứng khẩu vị gia đình. 

Muốn có món tôm luộc ngon cần chú ý khi mua tôm: chọn tôm tươi, không nhặt tôm đã bị rơi đầu, có mùi lạ. Tôm không bơm hóa chất là tôm có thân mình rắn chắc vừa phải, đầu tôm cụp không xòe căng như rẻ quạt.  

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên