Lươn xứ Nghệ: 2 món ngon ‘quên lối về’ bạn phải thử ngay

18:27, Thứ năm 04/07/2024

( PHUNUTODAY ) - Thèm đặc sản xứ Nghệ? Đừng bỏ lỡ 2 biến tấu lươn "ngon nhức nách" này. Từ dân dã đến sang chảnh, đảm bảo bạn ăn là mê.

Ẩm thực lươn xứ Nghệ: Đặc sản đậm đà hương vị và dinh dưỡng

Trong kho tàng ẩm thực phong phú của xứ Nghệ, các món ăn từ lươn luôn chiếm một vị trí đặc biệt. Thịt lươn không chỉ mềm mại, thơm ngon sau khi nấu chín, mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá. Hàm lượng dưỡng chất, vitamin, và khoáng chất dồi dào trong thịt lươn giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh, người già, hỗ trợ phát triển thể chất cho trẻ em và bồi bổ cơ thể cho phụ nữ mang thai.

Lươn còn được biết đến với khả năng cải thiện sức khỏe mắt và não, tăng cường trí nhớ. Đặc biệt, với hàm lượng chất béo bão hòa thấp, lươn trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người mắc bệnh đái tháo đường và tim mạch.

Thịt lươn còn có tác dụng bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Đối với phụ nữ, lươn còn mang lại nhiều lợi ích cụ thể như giảm nếp nhăn, cải thiện và nuôi dưỡng da, tóc, móng nhờ hàm lượng collagen cao có trong thịt lươn.

Thịt lươn còn có tác dụng bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt

Thịt lươn còn có tác dụng bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt

Theo y học cổ truyền, thịt lươn có vị ngọt, tính ấm, bổ dưỡng cho kinh tỳ và vị, giúp tăng cường khí huyết, ôn dương, ích tỳ, dưỡng can thận, cường kiện gân cốt, khu phong trừ thấp. Thịt lươn còn được sử dụng để chữa trị các chứng bệnh như lao lực, ho hen, tiêu khát, đau nhức gân xương, suy nhược cơ thể, trĩ nội, phong thấp và bệnh huyết trắng của phụ nữ.

Nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao và hương vị đặc trưng, lươn được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn, súp lươn, lươn nướng. Tuy nhiên, khi nhắc đến đặc sản xứ Nghệ, không thể không kể đến các món lươn om chuối đậu, lươn xào cà, lươn xào sả ớt và cháo lươn - những món ăn đã góp phần làm nên tên tuổi của ẩm thực xứ Nghệ trong lòng thực khách.

Lươn xào cà pháo: Món ngon đậm đà hương vị quê hương

Nguyên liệu:

Để chuẩn bị món lươn xào cà pháo ngon đúng điệu, bạn cần chọn loại lươn có thân ngắn, lưng nâu và bụng vàng sậm. Đây là dấu hiệu của lươn ngon. Để làm sạch lươn, hãy cho lươn vào nồi, rắc muối rồi đậy nắp kín. Lươn sẽ giãy mạnh do xót muối, lúc này lớp nhớt trên mình lươn sẽ được loại bỏ. Sau đó, rửa sạch và cắt khúc lươn. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua lươn đã làm sẵn.

- Lươn đồng đã làm sạch: 300g

- Cà pháo: 500g

- Hành tăm, bột nghệ, nước mắm, gia vị, hạt tiêu (hoặc ớt đỏ), dầu ăn, lá lốt, lá tía tô, hành lá.

Lươn xào cà pháo: Món ngon đậm đà hương vị quê hương

Lươn xào cà pháo: Món ngon đậm đà hương vị quê hương

Cách làm:

- Lươn đã làm sạch, cắt khúc khoảng 3cm.

- Ướp lươn với hành tăm giã nhỏ, bột nghệ, nước mắm, gia vị, và hạt tiêu (hoặc ớt) trong 30 phút để thấm đều gia vị.

- Cà pháo cắt mỏng (chẻ làm 4), ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa.

- Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

- Cho một muỗng dầu vào chảo, phi thơm hành tăm giã nhỏ cho đến khi hành chuyển màu vàng và tỏa mùi thơm.

- Trút lươn đã ướp vào chảo, xào ở lửa lớn khoảng 5 phút đến khi lươn chín, sau đó đổ lươn ra đĩa.

- Dùng chảo vừa xào lươn, cho thêm một thìa dầu ăn và đun nóng.

- Thả cà pháo vào chảo, nêm thêm một ít gia vị và xào đến khi cà chín tái.

- Trút lươn vào chảo cà pháo, đảo đều tay trong vòng 2 phút.

- Cho lá lốt, tía tô, hành lá cắt nhỏ vào, tiếp tục xào thêm khoảng 1 phút là món ăn hoàn thành.

Món lươn xào cà pháo không chỉ đậm đà hương vị mà còn mang lại cảm giác dân dã, gần gũi với hương vị quê hương. Thưởng thức món ăn này cùng cơm trắng nóng hổi sẽ làm bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Lươn om chuối đậu: Hương vị truyền thống đậm đà

Nguyên liệu:

- Lươn đồng: 2 con nhỡ, làm sạch nhớt, lọc bỏ xương.

- Thịt vai giòn xay: 80g, trộn với chút bột năng, hạt nêm và lá lốt băm nhỏ. Cuộn thành chả lá lốt và chiên vàng.

- Thịt ba chỉ: 1 miếng, quay cháy cạnh.

- Đậu phụ: 1 bìa, cắt nhỏ và chiên vàng.

- Chuối tiêu xanh: Vài quả, tước vỏ, cắt miếng và luộc sơ.

- Cà chua: 2 quả, bổ múi cau.

- Gia vị: Mẻ, giấm táo, tỏi đập dập.

- Rau thơm: Hành, mùi tàu, tía tô, lá lốt.

Lươn om chuối đậu: Hương vị truyền thống đậm đà

Lươn om chuối đậu: Hương vị truyền thống đậm đà

Cách nấu:

- Lươn sau khi làm sạch, cắt thành từng đoạn.

- Đặt chả lá lốt vào giữa mỗi đoạn lươn, cuộn lại và dùng dây chỉ cố định.

- Áp chảo lươn với chút dầu ăn đến khi vàng đều.

- Xào thơm cà chua, đậu phụ và chuối xanh trong chảo.

- Thêm thịt ba chỉ và lươn vào, tiếp tục xào cho đến khi thơm.

- Nêm chút nước mắm và đổ nước lọc mẻ vào, nấu cho đến khi cà chua mềm.

- Thêm nước đun sôi để nguội đủ lượng cần thiết, đậy nắp nồi và om lửa nhỏ trong khoảng 20-30 phút.

- Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm 1 thìa giấm táo hoặc bỗng rượu để tạo mùi thơm.

- Cuối cùng, cho rau thơm và tỏi đập dập vào, đảo đều.

- Múc lươn om chuối đậu ra bát, ăn nóng cùng với bún và rau thơm. Món ăn hấp dẫn với hương vị đậm đà, thơm nức, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Lươn om chuối đậu không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn mang đậm hương vị truyền thống Việt Nam. Với cách chế biến tỉ mỉ và nguyên liệu phong phú, món ăn này sẽ đem đến cho bạn và gia đình những bữa ăn ấm áp và đầy tình thương.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy
Từ khóa: món ngon vào bếp