Mẹ bầu ăn trứng ngỗng con thông minh? Sự thật khiến nhiều người ngỡ ngàng

( PHUNUTODAY ) - Trong thời gian bầu bí mẹ bầu thường muốn bổ sung tất cả các dưỡng chất cho con thông minh, khỏe mạnh. Trứng ngỗng cũng là một trong những thực phẩm các mẹ bầu vẫn truyền tai nhau nên ăn.

Bà bầu có nên ăn trứng ngỗng khi mang thai?

Nhìn vào thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng thì trong loại trứng này có nhiều protein trong trứng gà. Trong 100g trứng ngỗng có tới 13g protein. Tuy nhiên, nếu xét về hàm lượng dinh dưỡng tổng thể thì trứng ngỗng thua thiệt mọi mặt so với trứng gà.

Chẳng hạn hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà. Có 2 hàm lượng trong trứng ngỗng cao hơn trứng gà là cholesterol và lipid cao hơn trứng gà thì đó lại là những chất không có lợi cho sức khỏe mẹ bầu.

Như vậy, nếu xét về mặt dinh dưỡng thì trứng ngỗng không tốt như mẹ bầu vẫn tưởng. Nếu để nói ăn trứng ngỗng con thông minh là không đúng với khoa học. Hiện chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh vấn đề này.

Nếu muốn con thông minh, mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm giàu DHA, axit folic, axit béo chứ không nên thần thánh hóa trứng ngỗng. Mẹ bầu chỉ nên xem trứng ngỗng như một nguồn protein trong thai kỳ

Mẹ bầu có nên ăn trứng ngỗng hay trứng gà khi mang thai?

Vì trong 2 loại trứng này có những thành phần dinh dưỡng nhất định giúp ích cho mẹ bầu và thai nhi trong việc bổ sung dưỡng chất vì vậy mẹ bầu không nên bỏ qua. Tuy nhiên, chỉ nên ăn với một lượng vừa phải.

Trứng ngỗng có kích thước lớn gấp 3 lần quả trứng gà nên mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 quả một tuần. Còn với trứng gà mẹ bầu có thể ăn 4 – 6 quả một tuần.

Các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ sản khoa khuyên mẹ bầu nên ăn trứng gà thay vì trứng ngỗng.

Cách chế biến trứng cho mẹ bầu

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu không nên ăn trứng sống, trứng lòng đào vì trứng chưa chín kỹ có thể chứa vi khuẩn và xâm nhập vào cơ thể gây hại cho thai nhi. Chính vì vạy, mẹ bầu nên chiên, luộc hay kết hợp trứng với các loại thực phẩm khác để tăng hương vị cho món ăn.

Đối với trứng luộc, mẹ bầu nên thực hiện theo cách sau để đảm bảo trứng chín tới:

- Rửa sạch vỏ trứng trước khi luộc.

- Cho trứng vào nổi, đổ thêm nước vào ngập quả trứng.

- Cho nồi lên bếp đun sôi thì cho một ít muối vào. Muối giúp khử trùng trứng tốt hơn.

- Trứng gà thì đun khoảng 7 phút sẽ chín. Trứng ngỗng nên đun khoảng 13 phút.

Trứng sau khi luộc nên ăn luôn, không nên để qua đêm.