Mê tiết canh, nam thanh niên bị sán làm tổ to trong não. Hãy bỏ ngay trước khi quá muộn!

( PHUNUTODAY ) - Sau khi ăn tiết canh, từ cơn đau đầu, choáng váng, nam thanh niên bất ngờ chuyển co giật rồi hôn mê. Nhiều người cũng cho rằng ăn tiết canh mát, bổ và không ít trong số họ phải trả giá bằng chính mạng sống.

 1. Nam thanh niên bị sán làm tổ to trong não

TS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, BV K cho biết, nam thanh niên 35 tuổi ở Lào Cai được tuyển dưới chuyển đến trong tình trạng hôn mê.

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, bệnh nhân có khối u lớn trong não, nghi ngờ nang sán hoặc khối u. Nếu bệnh nhân tỉnh táo, bác sĩ sẽ chỉ định chụp cộng hưởng từ để đánh giá chính xác hơn, tuy nhiên trường hợp này đã hôn mê nên buộc phải mổ cấp cứu ngay lập tức.

anh_2

Khi mổ ra, bác sĩ phát hiện tổ nang sán rất lớn trong não, kích cỡ lên tới 5x6 cm. Do hôn mê sâu, sau phẫu thuật, bệnh nhân phải hồi sức 3 ngày mới tỉnh lại. 

Bệnh nhân cho biết, do ở miền núi nên thường xuyên ăn tiết canh, lần gần nhất cách thời điểm nhập viện 2 tuần. Ban đầu bệnh nhân chỉ thấy đau đầu, sốt, choáng váng nhưng sau chuyển co giật rồi hôn mê, được chuyển đến BV đa khoa tỉnh điều trị, sau đó chuyển tiếp xuống BV K.

Cách đó vài ngày, khoa Ngoại thần kinh cũng phẫu thuật lấy nang sán cho bệnh nhân 54 tuổi ở Hà Giang, nhập viện trong tình trạng đau đầu, hay quên. Tổ sán lấy ra có kích thước 4x5 cm. Bệnh nhân này cũng có thói quen ăn tiết canh và rau sống.

Theo BS Liên, với các trường hợp bị sán não, bệnh nhân thường có biểu hiện đau đầu, co giật do sán gây viêm màng não hoặc làm tổ chèn lên não, do đó nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm sang u não, viêm màng não.

2. Tiết canh không mát, không chữa được bệnh

PGS.TS Thịnh cho biết, hiện nhiều nơi như Mộc Châu, Sơn La, người dân ăn tiết canh hấp chín thay vì ăn tiết sống nên nguy cơ nhiễm khuẩn ít hơn song món ăn này không có tác dụng chữa bệnh như nhiều người vẫn nói.

copyoftietcanh11436933264740crop1436933278294_1

“Không có cơ sở để khẳng định ăn tiết canh mát, chẳng qua khi ăn tiết canh, ăn máu sống và thịt để nguội nên có cảm giác mát trong miệng. Máu động vật khi nấu chín cũng có giá trị dinh dưỡng và giúp cung cấp hàm lượng sắt cho cơ thể nhưng ăn tiết sống, bên cạnh nguy cơ nhiễm khuẩn, hàm lượng hồng cầu có trong nó không dễ tiêu hóa trong cơ thể con người, thậm chí còn gây bệnh”, ông phân tích.

Cùng quan điểm đó, bác sĩ Cao Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Trung tâm Thừa kế Ứng dụng Hội Đông y Hà Nội cũng khẳng định, tiết canh không có tác dụng chữa bệnh.

photo

"Tiết canh không có tác dụng chữa bệnh trong Đông y mà trái lại ăn vào rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, không phải ăn tiết canh xong mà bị bệnh ngay mà thường có một thời gian ủ bệnh. Vì thế, tốt nhất mọi nên bỏ thói quen ăn tiết canh càng sớm càng tốt", bà nói.