Mẹo giặt và bảo quản áo len đúng cách nhất

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Quần áo len sau lần giặt đầu sẽ bị co nhưng mặc lâu ngày lại chảy giãn, mất dáng. Do đó, khi giặt hay phơi áo len, bạn phải hết sức lưu ý.

Chống co rút áo len

Nếu muốn áo len không bị co, hãy dùng nước ấm (cỡ 30 độ C) để giặt. Khi xả nước cuối cùng, hãy pha vào một ít giấm, áo sẽ giữ được độ đàn hồi cũng như màu sáng vốn có, đồng thời có thể trung hòa lượng kiềm của xà bông còn sót lại trên áo.

me
Nếu muốn áo len không bị co, hãy dùng nước ấm (cỡ 30 độ C) để giặt. 

Xử lý áo len bị chảy giãn

Áo len dù có giặt kỹ nhưng mặc lâu thường bị chảy và trở nên rộng hơn, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của áo. Để áo trở về hình dáng ban đầu, hãy ngâm áo vào nước ở nhiệt độ từ 70 – 80 độ C. Nếu ống tay áo hay gấu áo mất tính co giãn, hãy ngâm riêng chỗ đó vào nước ở nhiệt độ từ 40 – 50 độ C. Khoảng một đến hai tiếng sau, mang áo ra phơi, tính co giãn sẽ được phục hồi.

Phơi đúng cách

Nếu treo quần áo len lên móc, áo sẽ bị biến dạng. Để khắc phục, giặt xong không nên vắt nước mà cuộn lại trong một chiếc khăn để vắt, rồi trải áo ra trên một mặt phẳng và phơi khô bình thường.

me
Nếu treo quần áo len lên móc, áo sẽ bị biến dạng. Để khắc phục, giặt xong không nên vắt nước mà cuộn lại trong một chiếc khăn để vắt, rồi trải áo ra trên một mặt phẳng và phơi khô bình thường.

Làm mới

Để làm mới quần áo len, không thể dùng chất tẩy thông thường mà hãy chuẩn bị một dung dịch gồm: 5 lít nước, 250g xà bông, 15g amoniac, 15g tinh dầu thông. Cho xà bông vào nước đun sôi, khi xà bông tan hết, nhắc xuống, cho amoniac, nhựa thông vào rồi khuấy đều. Chờ khi vừa nguội, nhúng quần áo len vào khoảng 5 phút, vò nhẹ mà không vắt, làm đi làm lại nhiều lần rồi xả lại bằng nước sạch.

Cách làm này sẽ làm quần áo len sáng như mới mà không tổn hại đến chất liệu sợi len.

Mẹo giữ màu quần áo len

Quần áo dệt vải sợi hay len sau khi giặt thường bị phai màu. Bạn có thể giữ màu quần áo bằng cách cho ít muối vào chậu nước rồi ngâm khoảng 15 – 30 phút, sau đó mới giặt, sẽ giúp giữ màu tươi lâu hơn. Hoặc bạn có thể kết hợp theo tỷ lệ 2 muỗng bột giặt và 3 muỗng muối rồi vò kỹ, giũ sạch là được. Bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt.

Mẹo làm mất vết sờn bóng

Áo len mặc lâu, thường xuyên cọ xát nhiều hay bị sờn. Muốn vết sờn biến mất, bạn nên hòa nước với giấm theo tỷ lệ 1/1, phun lên chỗ bị sờn. Sau đó, đem áo đi giặt, sợi len sẽ phục hồi trạng thái ban đầu.

Cách giặt áo len áo len lông cừu

Dùng nước tẩy trung tính để giặt áo len lông cừu với mực nhiệt độ khoảng 30 độ để giữ cho áo len không bị co giãn sau khi giặt

Chú ý phơi áo len tự nhiên, hạn chế vắt

Phải làm sao khi sợi len bị đứt ?

Cách khắc phục tương đối đơn giản và dễ dàng hơn so với việc áo len bị co giãn sau khi giặt. Những hoạt động thể thao, vận động mạnh giúp bạn thêm ấm áp hơn vào mùa đông. Vô tình làm cho một sợi len nào đó bị đứt ra, đặc biệt là đối với một số loại áo len sợi mảnh như áo len lông cừu. Lúc này bạn cần bình tĩnh lộn ngược áo lại, tìm mối len bị đứt và nối lại ngay lập tức. Tại vì, nếu không cẩn thận để lâu sẽ làm hỏng và bung nhiều mối len khác kế bên.

Mẹo cắt táo không bị thâm, ngon và đẹp mắt
Mẹo cắt táo không bị thâm, ngon và đẹp mắt
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Táo là loại hoa quả ngon và được nhiều người ưa chuộng nhưng nếu không biết cách cắt táo thì táo rất nhanh bị thâm.