Mẹo hay bảo quản các loại mứt Tết không chảy nước dù thời tiết nồm ẩm thế nào

( PHUNUTODAY ) - Mứt là món ăn phổ biến trong ngày Tết nhưng nếu không biết cách bảo quản thì chúng rất dễ chảy nước.

Trong ngày Tết hầu hết các gia đình đều có món mứt, tùy theo mứt bí hay mứt dừa, mứt dứa, mứt xoài, mứt hạt, mứt gừng, bí... Món mứt được ướp bằng đường và là món ăn truyền thống mà hầu hết không thể thiếu trong hương vị Tết của các gia đình.

Mứt được làm nhờ quá trình ướp và sên đường nên nếu gặp thời tiết nóng, gió đông ẩm thì rất dễ bị chảy nước, hoặc để tiếp xúc không khí lâu dễ chảy nước làm ướt mứt ăn mất ngon và còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó bảo quản mứt sao cho đảm bảo giữ được khô ráo chất lượng là rất quan trọng. 

bao-quan-mut-tet-kho-thoang

Trong dịp Tết khi hệ tiêu hóa bị quá tải bởi quá nhiều món ăn giàu dinh dưỡng, chất béo, chiên rán... thì việc ăn mứt chảy nước không đảm bảo chất lượng có thể gây ra hệ lụy nguy hiểm. 

Hãy học mẹo bảo quản mứt sau đây để giúp giữ mứt tươi ngon, khô ráo:

- Nên bảo quản mứt trong lọ kín đậy nắp như lọ thủy tinh, lọ nhựa. Nên ăn tới đâu lấy ra tới đó tránh mở nắp lọ quá lâu khi dùng sau đó mới đóng lại thì không khí vào sẽ làm ẩm mứt. 

- Khi cho mứt vào hũ hay lọ  thì lưu ý hũ/lọ phải kín khí và có thể rắc 1 lớp đường lên trên lượng mứt bảo quản trong lọ. Lớp đường bên trên sẽ có công dụng hút ẩm, giúp mứt lâu chảy nước, bảo quản được lâu hơn.

bao-quan-mut-tet

- Tránh cho mứt vào tủ lạnh vì khi lấy ra thì chúng sẽ bị chảy nước làm ẩm ướt.

- Nên để mứt ở phòng khô thoáng, tránh ẩm ướt, bảo quản ở nhiệt độ thường. 

- Với các loại mứt như mứt dừa, mứt bí… có thể sử dụng trong vòng 2 tháng. Tuy nhiên, tùy từng loại mứt khác nhau mà có cách bảo quản khác nhau, hạn sử dụng của các loại mứt cũng dao động từ 2 - 6 tháng tùy loại"

Mứt sau khi sên nên để nguội mới cất. Khi mứt chảy nước bạn nên kiểm tra kỹ nếu có nhiều ruồi mẫu bám vào nên tránh ăn hoặc cần cho vào sên lại mới ăn. Cho mứt vào sên trên chảo lửa sau đó để nguội thì cất đi ngay tránh bị hút ẩm hay hấp hơi trong lọ/hũ. 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link