Rau muống là món rau quốc dân khi mùa hè đến. Dưới đây là hướng dẫn bạn cách xào rau muống xanh, giòn như ở quán.
Chần rau trước khi xào
Chần rau trước khi xào là đầu tiên mà bạn cần nhớ. Thao tác chần rau giúp rau chín tới nên khi cho vào chảo để xào, bạn chỉ cần xào trong thời gian rất ngắn là rau chín tới – đủ mọng mềm nhưng vẫn giòn, rau sẽ rất xanh. Nếu bạn xào thẳng rau muống còn sống, thời gian xào lâu sẽ khiến rau không xanh nữa.
Thêm muối vào nồi nước chần
Khi chần rau để xào, bạn nhớ cho thêm một ít muối hoặc một vài giọt dầu ăn vào nồi nước, rau sẽ xanh biếc và đậm vị.
Không đậy vung
Khi chần rau hay xào rau muống, bạn nhớ không được đậy vung, nếu không rau sẽ vàng và nhũn, có mùi nồng, món rau của bạn sẽ rất tệ cả về màu sắc, hương lẫn vị.
Đừng đổ ít nước
Khi chần rau bạn nên cho thật nhiều nước và đun sôi hẳn hãy cho rau vào. Như thế rau sẽ xanh biếc và giòn. Nếu quá ít nước, nước không đủ nhiệt sôi rau sẽ bị thâm hoặc vàng ngay.
Xả nước lạnh sau khi chần
Bạn hãy chần rau trong thời gian thật nhanh, vớt ra khi nó chín tới vào rổ có lỗ thủng cho thoáng, sau đó bạn xả ngay bằng nước lạnh để giảm nhiệt độ thật nhanh. Như thế rau sẽ rất xanh và khi xào rất ngon giòn.
Xào nhanh với lửa lớn
Khi xào rau, bạn nhất thiết phải để lửa lớn để chảo/nồi cực nóng. Trong quá trình xào phải đảo thật nhanh tay để rau ngấm gia vị và chín vừa đủ trong thời gian ngắn nhất.
Không xào quá nhiều rau cùng một lúc
Nếu lượng rau quá lớn, bạn đừng xào hết một lần, hãy chia ra số lượng phù hợp với kích thước chảo. Nếu nhiều rau quá, bạn khó đảo đều khiến rau không chín đều, nhiệt độ sẽ không đủ khiến rau bị vàng, nhũn và không có mùi thơm hấp dẫn.
Tôm, thịt... phải xào riêng
Nếu bạn muốn xào rau muống cùng với các nguyên liệu như tôm, thịt, hải sản… thì phải xào riêng chứ không xào cùng một lúc. Bạn xào chín nguyên liệu khác trước, bỏ ra bát, khi rau vừa chín, bạn cho tôm/thịt đã xào trước đó vào, đảo nhanh trước khi tắt bếp.