Mỡ lợn sạch, ăn đúng cách còn tốt cho sức khỏe: Bỏ đi là sai lầm

19:25, Thứ bảy 11/09/2021

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người từ chối sử dụng mỡ lợn vì cho rằng ăn mỡ lợn gây béo đồng thời có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng nếu ăn mỡ lợn đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định, nếu mỡ lợn đảm bảo sạch thì rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Nếu loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn thì thật sự vô cùng đáng tiếc.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), mỡ lợn không chỉ là thực phẩm để xào nấu các món ăn hàng ngày mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Theo một số nghiên cứu, trong 100g mỡ lợn có chứa:

- Calo: 897

- Chất béo: 99,6g

- Cholesterol: 93mg

- Carbohydrate: 0,2g

- Vitamin A: 27 µg

- Vitamin E: 5,21 mg

- Vitamin B1: 0,02mg

- Vitamin B12: 0,03mg

Mỡ lợn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Mỡ lợn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Dưới đây là 7 lợi ích vàng mà mỡ lợn mang lại cho người sử dụng.

Giảm táo bón

Mỡ lợn có mùi thơm đặc biệt và kết cấu mịn. Ăn mỡ lợn trong thời gian dài có tác dụng kích thích khẩu vị, bôi trơn thành ruột, từ đó giúp giảm tình trạng táo bón.

Nuôi dưỡng 5 cơ quan nội tạng

Mỡ lợn có thể nuôi dưỡng 5 cơ quan nội tạng, đặc biệt là lá lách và phổi. Thực phẩm này giúp làm sạch phổi và ruột, củng cố sức khỏe của lá lách, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn vào cơ thể nên rất thích hợp cho người có lá lách và dạ dày yếu, chán ăn, cơ thể gầy gò.

Giải độc

Một công dụng nữa không thể không nhắc đến của mỡ lợn là làm giảm phù nề, thanh nhiệt, giải độc. Mỡ lợn có thể loại bỏ chất độc cantharidin, chất độc trong rượu bia, lưu huỳnh. Ngoài ra, mỡ lợn còn có tác dụng làm giảm tình trạng vàng da.

Chống lạnh

Vì là chất béo động vật nên mỡ lợn giàu chất dinh dưỡng và axit béo bão hòa. Nhờ vậy mà ăn mỡ lợn có thể giúp giữ ấm cho cơ thể, từ đó giúp chống lạnh khi nhiệt độ môi trường xuống thấp.

Thúc đẩy sự hấp thụ canxi

Trong một muỗng canh mỡ lợn có chứa 1.000 đơn vị vitamin D, nhiều chỉ sau dầu cá. Vì vậy mà tiêu thụ mỡ lợn đúng cách, đúng liều lượng sẽ giúp cơ thể hấp thụ được vitamin D.

Dưỡng ẩm, làm đẹp da

Mỡ lợn có tác dụng tốt trong việc cải thiện làn da khô, dưỡng ẩm và giữ ẩm cho da, đồng thời có tác dụng loại bỏ các vết rạn da. Lý do là bởi trong mỡ lợn có lượng vitamin E dồi dào và nguồn chất béo nhất định.

Giảm nguy cơ trầm cảm

Mỡ lợn có chứa lượng lớn axit linoleic và axit oleic, có tác dụng làm giảm nguy cơ trầm cảm.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy
Từ khóa: mỡ lợn mỡ heo