Mở rộng đối tượng tiêm vắc xin ngừa Covid-19: Những trường hợp nào được ưu tiên?

( PHUNUTODAY ) - Bộ Y tế phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19, triển khai từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022 với quy mô toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký quyết định ban hành chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 năm 2021 – 2022, với mục tiêu mục tiêu tối thiểu 50% người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021, đến hết quý 1-2022, con số này là 70%".

Theo đó, chiến dịch này sẽ được triển khai tại tất cả xã phường trên toàn quốc,  trong đó ưu tiên cho các tỉnh, thành phố đang có dịch, tại từng địa phương ưu tiên cho người ở vùng đang có dịch. Tiếp đến là khu vực kinh tế trọng điểm, tỉnh thành đông dân cư hoặc có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất; tỉnh, thành phố có biên giới và cửa khẩu quốc tế.

Chiến dịch cũng mở rộng về đối tượng tham gia tiêm ngừa vắc xin Covid-19, bao gồm:

- Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân).

- Người tham gia phòng chống dịch (tổ Covid-19 cộng đồng, thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, tham gia truy vết, tình nguyện viên, phóng viên...).

- Lực lượng quân đội, lực lượng công an.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

- Nhân viên ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi làm việc tại các nước; nhân viên ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

- Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

- Giáo viên, người làm việc, học sinh sinh viên tại các cơ sở giáo dục, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

- Người mắc các bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi.

- Người sinh sống tại các vùng có dịch.

- Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

- Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi học tập, công tác, làm việc ở nước ngoài, hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, làm việc và học tập ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

- Người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch, cơ sở dịch vụ thiết yếu như nhà hàng ăn uống, lưu trú, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng/khu du lịch.

- Các chức sắc, chức việc các tôn giáo.

- Người lao động tự do.

- Các đối tượng khác theo quyết định của bộ trưởng Bộ Y tế hoặc chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho quỹ vắc xin.