Đường phèn được làm từ loại cây gì?
Nguyên liệu chính để tạo ra đường phèn là cây mía, củ cải, cây cọ hoặc cây thốt nốt... Trong thành phần của đường phèn có chứa đường saccharose cùng một số nguyên tố vi lượng góp phần trong quá trình phân giải tạo thành đường fructose và glucose.
Đường phèn thường được người sử dụng để thay thế cho đường tinh luyện và nó được coi là tốt cho sức khỏe, ít đường hơn so với đường trắng. Về mặt bản chất, đường phèn trông giống như một tinh thể đường lớn và nó có kết cấu cứng. Loại đường đá này thực tế thường có hai màu, trắng trong và màu caramel (vàng nhạt hoặc nâu sẫm). Chúng thường được đóng gói và bán dưới dạng đường kết tinh hoặc dạng đá hình vuông. Loại đường này chứa ít calo hơn so nhiều với đường trắng tinh luyện.
Đường phèn màu vàng hay màu trắng sẽ tốt hơn?
Đường phèn là nguyên liệu có vị ngọt, thường được người Việt sử dụng trong khi chế biến các món kho. Việc dùng một ít đường phèn để xào nấu có thể tạo màu cho món ăn trông hấp dẫn hơn. Ngoài ra, đường phèn cũng còn hay được sử dụng làm gia vị khi nấu chè.
Thực tế, khi đi mua đường, chúng ta thường thấy đường này có hai loại: một là đường phèn màu vàng, hai là đường phèn màu trắng. Mặc dù cả hai đều là đường phèn nhưng giữa chúng vẫn có những khác biệt nhất định. Chỉ khi hiểu rõ về chúng thì chúng ta mới có thể sử dụng nguyên liệu một cách chính xác khi nấu nướng để món ăn trông ngon hơn.
Trước hết, đường phèn màu trắng là loại đường phèn đơn tinh thể trong khi đó đường phèn màu vàng là đường phèn đa tinh thể. Cả hai loại này đều được làm từ loại đường trắng thông qua quá trình hòa tan và loại bỏ tạp chất, đun sôi và kết tinh. Nhưng duy nhất điểm khác biệt giữa hai loại đường này là đường phèn trắng được tẩy trắng bằng sulfur dioxide nên màu sắc tự nhiên, còn màu vàng thì ngược lại.
Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng của đường phèn vàng và màu trắng cũng khác nhau. Đường phèn màu vàng chưa trải qua một quá trình xử lý phai màu nghiêm ngặt, nghĩa là nó tương đối thô sơ hơn nên loại đường phèn này giữ được nhiều thành phần ban đầu. So với đường phèn trắng, đường phèn màu vàng sẽ có giá trị dinh dưỡng tự nhiên phong phú hơn.
Mặc dù, đường phèn trắng không giàu dinh dưỡng như đường phèn màu vàng nhưng xét riêng về độ ngọt thì đường phèn màu trắng lại ngọt hơn. Đây chính là một trong những lý do khiến đường phèn trắng thường được ưa chuộng hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường dùng đường phèn trắng để pha nước uống. Trong khi đó, đường phèn vàng thì chủ yếu được sử dụng trong chế biến món ăn chẳng hạn như món thịt kho tàu.
Một số món ăn từ đường phèn
Đường phèn được sử dụng nhiều nhất, thông dụng nhất là trong các công thức chế biến thực phẩm và làm nguyên liệu cho món ăn như:
- Yến chưng đường phèn,
- Tắc ngâm đường phèn,
- Chanh ngâm đường phèn,
- Lá hẹ hấp đường phèn,
- Lê chưng đường phèn,
- Mơ ngâm đường
Giá của đường phèn trên thị trường hiện nay dao động từ 15.000 đến 30.000 đồng/ gói 500g tùy theo nhà sản xuất và nhà phân phối.