Cách bảo quản tôm tươi lâu không mất chất
Tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như sắt, canxi tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt đâ là món ăn vô cùng hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Nếu bạn muốn mua tôm với số lượng lớn để cấp đông và ăn dần thì nên làm theo cách này để tôm được tươi ngon giữ nguyên chất dinh dưỡng như vừa mới mua về.
Một số bà nội trợ cho rằng để bảo quản tôm cần phải cho thêm nước rồi cấp đông. Tuy nhiên, với cách này, tôm chỉ đóng thành mảng khi rã đông mất nhiều thời gian mà chất lượng con tôm cũng không còn thơm ngon nữa.
Cách để bảo quản trữ đông tôm tươi ngon lâu ngày không hỏng
Để tôm giữ được vị tươi ngon như khi mới mua, bạn nên làm theo cách sau đây.
Bước 1L Trước tiên, sau khi bạn mua tôm về hãy rửa tôm bằng nước sạch hoặc rượu trắng để khử bớt mùi tôm. Bạn có thể cắt bỏ rau tôm, rút chỉ lưng và loại bỏ phân ở phần đầu nếu thích. Tuy nhiên, không nên lột hết vỏ tôm trước khi trữ đông. Cần phải để nguyên phần vỏ cứng trên thân tôm.
Bước 2 : Sau khi rửa tôm bạn hãy để tôm ráo nước hoàn toàn. Có thể dùng khăn giấy, khăn vải sạch để thấm khô từng con tôm. Tôm phải đảm bảo ráo hết nước thì khi bảo quản mới giữ được độ tươi ngon và không bị dính vào nhau.
Bước 3: Sau khi tôm đã khô hoàn toàn thì bạn cho vào bát và trộn cùng 1-2 thìa canh đường kính.
Bước 4: Sau khi trộn xong thì cho tôm vào hộp và đậy kín nắp rồi bỏ luôn vào ngăn đá tủ lạnh. Như vậy, bạn có thể bảo lâu con tôm cũng không bị đóng băng dính lại với nhau thành tảng. Đường kính không bị tan thành nước ở nhiệt độ thấp nên có thể ngăn chặn việc các con tôm dính vào nhau.
Trữ đông tôm như thế này bạn có thể giữ được độ tươi ngon của chúng mà không cần tốn nhiều công sức và không mất nhiều thời gian khi rã đông. Bạn chỉ cần lấy tôm ra khỏi ngăn đá khoảng 10 phút cho tôm tan ra là có thể sơ chế và đem đi nấu ăn.
Cách chọn tôm tươi ngon không bị tiêm nước
Khi chọn tôm, bạn nên chú ý tới hình dáng của chúng. Con tôm hỏng thì thân sẽ uốn con thành hình tròn. Tôm tươi sẽ có dáng thẳng hoặc hơi cong nhẹ. Chị em nên dùng tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần qua lại trên vỏ. Nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc cảm thấy nhớt, dính thì không nên mua.
Khi mua, hãy chú ý đến phần chân và phần đầu tôm. Tôm tươi thì chân và đầu phải gắn chặt với thân. Ngoài ra, bạn không nên chọn những con tôm có chân và đầu đã chuyển sang màu đen.