Mua vải đừng chọn quả to: Nhìn đúng điểm này biết ngay quả vải ngon ngọt, dày cùi không bị sâu đầu

14:00, Thứ năm 30/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Mẹo chọn vải thiều ngon ngọt, dày cùi không bị sâu đầu.

Vải thiều là loại trái cây được ưa chuộng mỗi dịp hè, không chỉ bởi vị ngọt thanh, thơm mát mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao. Để chọn được quả vải ngon, bạn cần quan sát kỹ các đặc điểm bên ngoài.

Từ tháng 5 đến tháng 7 là giai đoạn vải thiều chín rộ và ngon nhất. Vải thiều không chỉ được ăn tươi mà còn chế biến thành nhiều món ăn và thức uống đa dạng như nước ép, sinh tố, salad trái cây, thạch, kem... Đặc biệt, vải thiều có thể sấy khô để bảo quản lâu dài, giữ nguyên hương vị đặc trưng.

Vải thiều là loại trái cây được ưa chuộng

Vải thiều là loại trái cây được ưa chuộng

Tránh sai lầm khi chọn vải

Nhiều người thường chọn vải dựa vào màu sắc và kích thước, nhưng quả to, màu đỏ au không hẳn là quả ngon. Việc không kiểm tra kỹ cuống, độ đàn hồi và mùi hương có thể dẫn đến chọn phải quả chín quá hoặc bị sâu đầu.

Bốn tiêu chí chọn vải ngon

Kích thước và hình dạng: Quả vải nhỏ, đều đặn thường có vị ngọt, cùi dày và hạt nhỏ. Tránh chọn quả quá lớn vì hạt to và cùi mỏng.

Cuống và vỏ: Quả vải tốt có cuống nhỏ, khô ráo, vỏ tươi tắn màu hồng đỏ, không có vết thâm đen hay đốm. Vỏ giòn, dễ bóc là dấu hiệu của quả vải chất lượng.

Mùi hương: Vải tươi ngon có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Tránh chọn quả có mùi chua, lên men hay mùi lạ vì có thể đã ủng hoặc quá cũ.

Nhiều người thường chọn vải dựa vào màu sắc và kích thước, nhưng quả to, màu đỏ au không hẳn là quả ngon

Nhiều người thường chọn vải dựa vào màu sắc và kích thước, nhưng quả to, màu đỏ au không hẳn là quả ngon

Tách cùi, xem hạt: Cùi vải mềm, trắng trong, mọng nước, khi lột rỉ mật, có mùi thơm nhẹ, dễ tách và hạt nhỏ là dấu hiệu của quả vải ngon. Nếu cùi nhão, hạt to, khó tách và có mùi lạ thì không nên chọn.

Dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của vải thiều

Quả vải chứa 82% nước và 16,5% carbs. Trong 100 gram vải thiều tươi có:

Calo: 66

Carbs: 16,5 gram

Đường: 15,2 gram

Chất xơ: 1,3 gram

Chất đạm: 0,8 gram

Chất béo: 0,4 gram

Vải rất giàu vitamin và khoáng chất như:

Vitamin C: Một quả vải cung cấp khoảng 9% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Kali: Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Đồng: Cần thiết cho sức khỏe tim mạch, tránh tình trạng thiếu hụt đồng.

Vải thiều còn chứa các hợp chất chống oxy hóa như epicatechin và rutin, giúp phòng chống bệnh mãn tính, kháng viêm, kiểm soát huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng gan, giảm nguy cơ đột quỵ. Polyphenol trong vải có tỷ lệ cao hơn nhiều so với một số loại trái cây khác, tốt cho tiêu hóa, người tăng huyết áp và người muốn giảm cân.

Với những mẹo trên, bạn sẽ dễ dàng chọn được quả vải thiều ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc