Muốn món mực hấp giòn ngọt, không tanh, đừng quên thêm loại gia vị này

( PHUNUTODAY ) - Để món mực hấp không bị tanh mà vẫn giữ được độ giòn ngon, chị em đừng bỏ qua bí kíp dưới đây.

Cách làm sạch và khử mùi tanh của mực

Muốn có đĩa mực hấp ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Bạn cần chọn những con mực sáng bóng, bụng mực trắng đục như sữa, phần màu nâu sẽ là nâu đậm. Mắt mực trong, không bị đục. Đầu và râu dính chặt với nhau. Ấn tay vào thân mực có độ đàn hồi, vết lõm nhanh chóng biến mất. Mực tươi có mùi tanh tự nhiên. Mực ương mùi sẽ tanh nồng, hôi rất khó chịu.

Để làm sạch mực, hãy nắm chặt phần râu mực và kéo nhẹ để tách phần đầu và phần thân. Lấy phần ống mực và rút xương mực bên trong ra, rửa sạch toàn bộ phần nhầy dính bên trong bụng mực.

Đối với mực to, bạn có thể tách lớp màng bao quanh thân mực để mực được trắng đẹp. Mực nhỏ thì không cần. Đối với mực trứng thì chỉ cần loại bỏ túi mực, phần trứng bên trong để nguyên.

cach-hap-muc-khong-tanh-01

Sau khi đã rửa sạch, bạn bóp mực với giấm và muối ăn khoảng 5 phút. Rửa lại mực với nước sạch 2-3 lần.

Ngoài ra, bạn có thể dùng rượu trắng và gừng tươi để rửa mực giúp khử mùi tanh.

Đối với mực cỡ lớn như mực nang, bạn có thể cắt miếng vừa ăn rồi mới bóp với rượu và gừng để khử mùi tanh.

Cách làm mực hấp bia

Nguyên liệu

1kg mực tươi (nên chọn mực trứng hoặc mực sim), 2 lon bia, 5 cây sả, gia vị (muối, đường, ớt, hạt tiêu, tương ớt, xì dầu, mù tạt, chanh).

cach-hap-muc-khong-tanh-02

Cách làm

Sả bóc vỏ già, đập dập và cắt khúc.

Cho bia vào nồi, đặt xửng hấp lên và rải một lớp sả bên dưới. Đặt mực lên trên. Đậy vung nồi và nấu lửa lớn. Nước sôi khoảng 10 phút là mực chín. Không nên hấp quá lâu vì có thể khiến mực bị khô cứng, không còn vị ngọt.

Bạn có thể chấm mực hấp bia với tương ớt, muối chanh hay xì dầu pha mù tạt đều được.

Cách làm mực hấp gừng sả

Nguyên liệu

700 gram mực, 2 củ gừng tươi, 3 cây sả, hành lá, ớt, tỏi, chanh, nước mắm, đường.

cach-hap-muc-khong-tanh-03

Cách làm

Sả đập dập, cắt khúc; gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Xếp một lượt sả và gừng, hành lá vào khay hoặc đĩa hấp. Đặt mực lên trên, rồi tiếp tục rải gừng, hành và sả lên bề mặt.

Đặt đĩa mực vào nồi để hấp. Nước sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Có thể pha nước mắm chấm mực theo công thức sau: 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, nước cốt nửa quả chanh. Trộn đều các loại gia vị cho đường và bột ngọt tan hết. Thêm tỏi, gừng, sả băm nhỏ vào, thêm ớt băm tùy theo khẩu vị.