Canh đậu phụ nấu nấm
Nguyên liệu
1 cây đậu phụ non (hoặc 2 bìa đậu phụ non)
100 gram nấm kim châm, 100 gram nấm bào ngư (có thể thay đổi các loại nấm cho phù hợp với khẩu vị)
100 gram cải thảo (có thay thế bằng loại rau khác như giá đỗ)
2 nhanh hành lá, 5 gram rau mùi, gia vị (muối, hạt nêm...)
Cách làm
Đậu phụ non cắt lát vừa ăn. Các loại nấm rửa sạch. Cải thảo cắt miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bạn có thể sử dụng nước dùng xương để tạo vị ngọt tự nhiên cho canh. Tuy nhiên, nếu không có có thể bỏ qua.
Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho cải thảo vào. Tiếp đó là các loại nấm, sau cùng là cho đậu phụ. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Khi các nguyên liệu đã chín thì cho hành và rau mùi vào rồi tắt bếp. Múc canh ra bát để thưởng thức.
Canh đậu phụ non rong biển
Nguyên liệu
200 gram đậu phụ non
150 gram tôm
1 củ cà rốt
100 gram đậu Hà Lan
1 nhúm rong biển khô (loại rong biển dùng để nấu canh)
Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hành khô.
Cách làm
Đậu phụ non cắt miếng vừa ăn.
Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu. Đậu hà lan rửa sạch, để ráo.
Rong biển ngâm trong nước lạnh cho nở ròi rửa nhiều lần với nước sạch cho hết mùi tanh.
Tổm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên lưng.
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô và cho tôm vào xào.
Đổ một lượng nước vừa đủ dùng vào nồi canh và đun sôi. Khi nước sôi, cho đậu Hà Lan và cà rốt vào nấu.
Khi các nguyên liệu đã chín, cho đậu phụ non vào nấu cùng và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Tiếp tục bỏ rong biến vào và nấu sôi. Không nên đun quá lâu vì rong biển sẽ mất độ giòn.
Múc canh ra bát và thưởng thức với cơm trắng.
Canh đậu phụ nấu sấu
Nguyên liệu
1 bìa đậu phụ
500 gram trùng trục (hoạc trai, ngao, hến hoặc thịt băm tùy thích)
3 quả sấu (điều chỉnh lượng sấu theo khẩu vị)
2 quả cà chua
Hành khô, hành lá, rau răm, gia vị
Có thể bỏ thêm giá đỗ tùy sở thích.
Cách làm
Trùng trục ngâm nước cho nhả hết bùn đất. Rửa nhiều lần với nước sạch. Cho trùng trục vào nồi luộc đến khi mở miệng. Sau đó vớt trùng trục ra và tách lấy phần thịt, bỏ túi phân và rửa lại thịt trùng trục với nước sạch. Phần nước luộc gạn lấy nước trong.
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Cà chu bổ múi cau. Hành khô băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
Cho chút dầu ăn vào nồi và bỏ hành vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua vào xào sơ cho chín. Khi thấy cà chua mềm, cho phần thịt trùng trục vào xào cùng. Thêm chút muối hoặc hạt nêm cho ngấm gia vị.
Đổ phần nước luộc trùng trục vào nồi. Thả sấu vào đung đến khi nước sôi thì cho đậu vào nấu khoảng 5 phút. Dằm nhẹ quả sấu để tạo vị chua cho canh. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó thả hành lá, rau răm vào và tắt bếp.
Múc canh ra bát và thưởng thức.