Năm 2024-2025: 7 trường hợp không được cấp Sổ Đỏ dù có gửi hồ sơ đi cũng bị trả về, tốn công vô ích

10:09, Thứ hai 08/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định có 7 trường hợp dưới đây sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Sổ Đỏ người dân nên biết kẻo tốn công vô ích.

Sổ Đỏ là gì?

Sổ đỏ là tên thường gọi của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Sổ đỏ là một tài sản có giá trị kinh tế cao nên hầu hết người dân đều vô cùng quan tâm tới loại giấy tờ này. Tuy nhiên, không phải ai sở hữu nhà đất cũng được cấp Sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật mà có nhưng trường hợp này sẽ không được cấp sổ đỏ. Ai cũng nên biết kẻo thiệt thòi.

7 Trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là ai?

 Theo đó, 7 trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, gồm:

- Những trường hợp người sử dụng đất chỉ là người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn thì sẽ không được cấp sổ đỏ

- Những trường hợp người sử dụng đất chỉ là người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì không được cấp sổ đỏ

cap-so-do

- Những trường hợp người sở hữu đất chỉ là người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng thì không được cấp sổ đỏ.

- Những trường hợp mà người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì không được cấp sổ đỏ

- Những trường hợp mà người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không được cấp sổ đỏ

- Những trường hợp người sử dụng đất là tổ chức, UBND xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh thì không được cấp sổ đỏ.

- Những trường hợp người sử dụng đất chỉ là các tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại điều 8 của Luật Đất đai cũng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được cấp sổ đỏ.

Trường hợp nào không được cấp sổ đỏ

Trường hợp nào không được cấp sổ đỏ

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định một số trường hợp cá biệt nhưng được hoặc không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cụ thể, đối với một số trường hợp thửa đất sử dụng hình thành từ trước thời điểm quy định của địa phương có hiệu lực mà diện tích đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì người đang sử dụng sẽ được cấp “sổ đỏ”.

Trong trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thừa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận cũng như không được công chứng, chứng thực

Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa thành thửa có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đó với thửa đất khác liền kề có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa mới.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min