Trứng là thực phẩm rẻ tiền, dễ chế biến, dễ bảo quản nên được các bà nội trợ rất yêu thích sử dụng trong bữa ăn hàng ngày; thế nhưng, bên cạnh giá cả, chất lượng của trứng thì việc ăn trứng như thế nào để tránh những nguy cơ gây hại cho sức khỏe lại không được người tiêu dùng quan tâm.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, trong một ngày bạn chỉ được phép hấp thụ lượng cholesterol vào cơ thể tối đa là 300mg.
Trong một quả trứng chứa khoảng 185mg cholesterol. Vì vậy, cho dù bạn thích ăn trứng đến thế nào thì bạn cũng chỉ được phép ăn tối đa 2 quả trứng trong một ngày.
Mặc dù thường bị mang “tiếng xấu” nhưng cholesterol là chất không thể thiếu trong cơ thể. Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của các tế bào và sản xuất vitamin D cho cơ thể.
Chỉ khi, bạn dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa cholesterol thì mới khiến cho hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao dẫn đến tích tụ lại tại thành động mạch, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Nghiên cứu của Đại học Connecticut cho thấy, việc tiêu thụ 3 quả trứng mỗi ngày trong một tháng không làm thay đổi mức cholesterol trong cơ thể, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Trứng giàu i-ốt và selen, rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó liên quan đến chỉ số IQ của bé. Bạn nên ăn trứng như một phần trong chế độ ăn hàng ngày, đây là lời khuyên từ các chuyên gia y tế.
Trung bình trong một quả trứng có chứa 63% lượng vitamin D cần thiết cho sự phát triển hệ xương của cơ thể; 108% lượng vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày là cần thiết cho hệ thần kinh, tế bào máu và sản xuất DNA; 36% vitamin B2 - rất quan trọng cho sự phát triển và giúp cơ thể ổn định; 39% biotin dưỡng chất cần thiết cho các chức năng trao đổi chất, thần kinh, tim mạch và tiêu hóa; 71% choline rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và chức năng gan hoạt động tốt.
Ăn bao nhiêu trứng là đủ
Lượng trứng nạp vào cơ thể tùy thuộc vào từng nhóm người.
-Với người lớn, chỉ cần ăn 3-4 quả/tuần, nhiều nhất chỉ nên ăn 1 quả/ngày
- Trẻ 6 - 7 tháng tuổi chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2 - 3 lần/tuần
- Trẻ 8 - 12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 - 4 bữa trong 1 tuần
- Trẻ 1 - 2 tuổi: nên ăn 3 - 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày
Những ai nên hạn chế ăn trứng
Những người bị mắc bệnh gan, có tiền sử mắc bệnh tim mạch, mỡ máu, huyết áp, tiểu đường thì không nên ăn nhiều trứng vì trong trứng có chứa chất gây dị ứng. Những đối tượng này không nên ăn quá 3 lòng đỏ trứng 1 tuần.