Nếu đạt được 5 điều "không tranh" này, chính là đạt được bậc trí tuệ cao nhất

16:52, Thứ hai 27/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Con người sống trên đời sẽ không thể tránh được có lúc tâm bất bình, khí không thuận. Nhưng không phải hết thảy sự tình gì cũng đáng giá để chúng ta tranh giành hơn thua.

Một người so đo tính toán sẽ không thể trở thành người đại lượng, người biết nhìn xa trông rộng sẽ không tranh không đoạt, nội tâm luôn tường hòa điềm tĩnh.

Thế sự hỗn loạn, đến đi vô thường, có thể làm được 5 điều không tranh dưới đây chính là trí tuệ, cũng là tu hành:

Thứ nhất: Không tranh với Trời Đất là sáng suốt

Cổ nhân vẫn răn dạy: “Thuận ý Trời thì hưng vượng, nghịch ý Trời thì diệt vong”.

Con người sinh tồn giữa trời đất, dựa vào tạo hóa mà sinh sôi nảy nở, cho nên con người phải biết kính sợ Trời Đất, thuận theo Thiên lý. Nếu con người đi ngược lại với Thiên lý thì nhất định sẽ không có kết quả tốt đẹp.

Trời Đất tạo nên con người, có ân đức vô lượng đối với con người, vậy thì con người phải kính trọng Trời Đất, càng không được đối đầu với Trời Đất.

Nhân sinh khổ đoản, bất luận là số mệnh giao phó cho chúng ta cuộc sống như thế nào cũng đều phải quý trọng. Một người chỉ có sống thuận theo Thiên mệnh thì cuộc đời mới an tường.

Trong được có mất, trong mất cũng có được, không cưỡng cầu mới là thu hoạch lớn nhất đời người, là thái độ sống của người sáng suốt.

Nếu đạt được 5 điều

Nếu đạt được 5 điều "không tranh" này, chính là đạt được bậc trí tuệ cao nhất. (Ảnh minh họa)

Thứ hai: Không tranh với cha mẹ là hiếu thuận

Người xưa có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên”, trong trăm cái thiện thì hiếu đứng đầu. Dù cha mẹ có là người như thế nào thì là phận con cái cũng phải thành tâm tôn kính. 

Những người thực sự có hàm dưỡng sẽ không tùy tiện khắc khẩu, cũng không vì một chút việc nhỏ mà nói lời tổn thương người khác, đặc biệt là cha mẹ mình.

Cha mẹ là những người thân thiết nhất với mỗi người chúng ta. Nhưng chính vì họ là những người thân thiết nhất, che chở bao bọc chúng ta nhất nên chúng ta dễ dàng tranh cãi với họ khi có điều không vừa lòng. Điều này thực sự là không nên.

Chúng ta phải thời khắc ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Nói những lời thiếu suy nghĩ sẽ khiến cha mẹ đau lòng, khoảng cách giữa con cái và cha mẹ ngày càng xa hơn. Đến lúc “Con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ không còn” thì lúc đó đã quá muộn rồi, dù hối hận cũng không còn kịp nữa.

Thứ ba: Không tranh với bạn đời là thấu hiểu

Tục ngữ nói: “Không phải người một nhà, không vào chung một cửa”, “Một ngày vợ chồng trăm ngày ân”. Nhưng trong cuộc sống vợ chồng không thể tránh khỏi những lúc mâu thuẫn, lục đục.

Trong lúc tranh cãi ấy thì ai cũng sẽ cho là mình có lý. Kỳ thực, khi vợ chồng bắt đầu tranh cãi thì ai cũng đều đã không có lý rồi.

Hai bên đều phải khoan dung và nhẫn nhịn, mỗi bên đều có nghĩa vụ chia sẻ, giúp đỡ đối phương, không được đòi hỏi đối phương phải tuân theo kỳ vọng để thoả mãn yêu cầu của mình.

Thấu hiểu được điều ấy vợ chồng sẽ giảm thiểu được tranh cãi, gia đình yên ấm hơn.

Thứ tư: Không tranh với người thân là hòa khí

Trong sách “Đệ Tử Quy” viết: “Tài vật khinh, oán hà sinh, ngôn ngữ nhẫn, phẫn tự mẫn”.

Nếu anh chị em trong một gia đình mà không ai tham lam tài vật thì giữa anh chị em nhất định sẽ không xảy ra oán hận nào cả.

Còn đối với những lời nói không thỏa đáng mà anh chị em có thể khoan dung nhường nhịn, bỏ qua được cho nhau thì phẫn hận tự nhiên cũng sẽ tiêu tan, hòa khí được lâu dài.

Trong một gia đình, anh chị em nhường nhịn nhau thay vì tranh giành thì không chỉ khiến không khí gia đình vui vẻ thoải mái mà còn khiến cha mẹ yên lòng.

Bởi vậy, anh em hòa thuận, yêu thương che chở cho nhau cũng là một cách thể hiện lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ.

Thứ năm: Không tranh lợi ích với bạn bè là khoan dung

Cổ ngữ nói: “Người chết vì tiền, chim chết vì mồi”. Không ít người vì tranh giành lợi ích mà khiến cho tình bạn tan vỡ.

Giữa bạn bè, điều quan trọng nhất là có thể thông hiểu lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau, chân thành nguyện ý vì đối phương mà cho đi.

Xưa kia, cổ nhân vì bạn bè mà không tiếc sinh mạng của mình, bởi vậy nhường nhịn bạn bè một chút lợi ích cũng là điều nên làm.

Giữa người với người, quen biết là duyên, có thể ở bên nhau lâu dài hay không lại phụ thuộc vào thái độ ứng xử và tấm lòng khoan dung lẫn nhau. Đôi bên bạn bè đều vô tư vô lợi, khoan dung lẫn nhau thì sẽ được lâu dài.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc
Từ khóa: