Ngâm rau nước muối là một sai lầm nghiêm trọng, hãy dùng 3 loại nước này an toàn và sạch hơn

16:49, Thứ năm 05/10/2023

( PHUNUTODAY ) - Ngâm rau nước muối đã được lưu truyền nhiều năm đến nỗi nhiều người không biết rằng càng ngâm nước muối càng thêm nguy cơ.

Nhiều người vẫn lầm tưởng ngâm rau củ nước muối giúp diệt vi khuẩn nhưng hóa ra lại còn tăng nguy cơ dập nát rau củ. Ngâm rau củ nước muối là kinh nghiệm xưa cũ được nhiều người nội trợ từng áp dụng. Trước đây chúng ta nghĩ rằng nước muối diệt khuẩn nên ngâm rau củ vào nước muối giúp làm sạch vi khuẩn.

Nhưng thực tế nồng độ nước muối không đủ để giết được vi khuẩn. Hơn nữa khi ngâm nước muối mặn, rau củ còn bị hút nước làm cho chúng nhanh bị dập nát hơn nên dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập lại vào rau củ hơn. Còn với hóa chất thì nước muối càng không có tác dụng gì.

ngma muoi sai lam

Nếu rau nhiễm hóa chất thì việc ngâm rau trong nước muối còn ngăn chặn việc phân hủy hóa chất hơn là ngâm trong nước lã.

Do đó tuyệt đối không nên ngâm rau củ với nước muối, đặc biệt loại chưa ăn ngày càng không nên cho vào nước muối. Bạn hãy xem khi muối kim chi, người ta muối mặn là tế bào rau bị hút khô nước đến nỗi rau dẻo và dập ra. Thế nên tốt nhất không dùng nước muối.

Để loại bỏ nguy cơ từ rau củ quả thì tốt nhất nên thực hiện theo các cách sau:

Chọn mua rau củ quả nơi uy tín, mua rau sạch rõ nguồn gốc, có chứng nhận an toàn là tốt nhất.

Rửa sau dưới vòi chảy: Rau quả nên rửa dưới vòi chảy thay vì hứng nước vào chậu rồi rửa. Áp lực và cấu tạo vòi chảy giúp dội sạch chất bẩn và vi khuẩn xuống dưới. Trong khi rửa bằng chậu thì chúng không trôi được sạch như vậy.

ngam nuoc gao

Ngâm rau với baking soda: Bạn nên mau baking loại sạch để làm bánh. Một số nghiên cứu tại Mỹ cho thấy ngâm rau củ bằng baking soda giúp rau củ quả sạch hóa chất hơn.

Ngâm rau bằng nước vo gạo: Bạn lấy nước vo gạo sạch ngâm rau củ cũng giúp rau củ sạch hơn. Sau khi ngâm bằng nước vo gạo nhớ rửa lại dưới vòi nước chảy.

ngam baking

Ngâm rau củ quả với nước kiềm: Ngày nay nhiều gia đình sử dụng máy nước kiềm, tức là tạo nước có độ pH cao tầm 11, 12 để rửa. Hoặc một số loại bột chiết xuất từ vỏ hàu khi pha vào nước tạo độ kiềm cao. Nước kiềm khống chế sự phát triển tồn tại của vi khuẩn. Bởi vi khuẩn không chịu được môi trường kiềm.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: An Nhiên